Để ông Thủy, Phó chủ tịch Sơn La chỉ đạo thi năm nay sẽ gây nghi ngờ

30/05/2019 11:54 Đỗ Thơm
(GDVN) - “Nên phân công nhiệm vụ cho người khác để tăng công khai, minh bạch, thể hiện được động thái lắng nghe ý kiến của công luận", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói.

Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La năm 2019.

Đáng chú ý, theo Quyết định Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019 tỉnh Sơn La thì Trưởng ban Chỉ đạo là ông Phạm Văn Thủy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Đáng nói, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La là Trưởng ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Năm nay, ông lại tiếp tục được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo thi trong khi gian lận thi năm trước còn chưa chấm dứt.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh: Huyền Ngô

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền – đoàn Phú Yên cho rằng, các thông tin mà nó có nhạy cảm đối với nhân sự liên quan tới gian lận thi cử, nếu có thông tin và được báo chí đưa tin rồi, địa phương đang điều tra thì cần phải cân nhắc vấn đề quyết định phân công nhiệm vụ.

“Nên phân công nhiệm vụ cho người khác để tăng sự công khai, minh bạch và thể hiện được động thái lắng nghe ý kiến của công luận.

Cơ quan điều tra đã có kết luận bước đầu nhưng vấn đề ở đây là cách hiểu cách nghĩ, cách phân công của địa phương thế nào để thoả đáng, phù hợp trong tình hình nhạy cảm như hiện nay”, đại biểu Hiền chia sẻ.

Theo đại biểu, phân công những nhân sự được nêu danh tính liên quan tới vụ tiêu cực thi cử như vậy, sẽ khiến cho dư luận và người dân càng nghi ngờ hơn.

Đại biểu cho rằng: “Một khi anh tham gia vào kỳ thi quan trọng mà người dân, phụ huynh học sinh nghi ngờ. Những người bước vào kỳ thi với một tâm thế, trạng thái lo lắng và căng thẳng như vậy là không nên”.

“Có quá nhiều vụ tiêu cực, có quá nhiều trạng thái tâm lý xã hội diễn biến đầy phức tạp trong những ngày qua liên quan tới giáo dục rồi.

Trách nhiệm của địa phương, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo là cần phải hiểu được những vấn đề này, để phải có những động thái phù hợp, thoả đáng.

Đã đến mức này, sao chưa công khai phụ huynh có con được sửa điểm thi


Đó là sự công khai minh bạch và thể hiện được tinh thần quyết liệt là làm rõ, làm đến cùng những vấn đề liên quan tới gian lận thi cử trong đó có những nhân sự.

Mặc dù là nhân sự cấp cao, nhân sự lãnh đạo cũng phải tuân thủ quy trình như vậy để công khai minh bạch”, đại biểu Hiền nêu quan điểm.

Trước đó, theo kết luận của cơ quan điều tra, trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 vừa qua, Sơn La có 44 thí sinh liên quan đến việc gian lận điểm thi.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đỗ Thơm