Hơn 20 nghìn thí sinh của An Giang kết thúc môn thi đầu của kì thi vào lớp 10

02/06/2018 15:15 Khánh Văn
(GDVN) - Sáng nay, ngày 02/6/2018, hơn 20 nghìn học sinh lớp 9 của tỉnh An Giang bước vào thi môn thứ nhất - môn Ngữ văn của kì thi tuyển sinh 10.

Sáng ngày 02/6/2018, hơn 20 nghìn học sinh lớp 9 của tỉnh An Giang bước vào thi môn thứ nhất - môn Ngữ văn của kì thi tuyển sinh 10.

Kết thúc môn thi Ngữ văn, nhìn chung đa phần các em học sinh đều phấn khởi bởi đề thi phù hợp, không đánh đố và quá khó đối với học sinh.

Đề thi môn Ngữ văn năm nay gồm 2 phần: Phần đọc hiểu và phần Làm văn.

Phần đọc hiểu (3 điểm) được lấy từ ngữ liệu của một tác phẩm báo chí.

Đề yêu cầu học sinh xác định phương thức biểu đạt; xác định cấu tạo câu, xác định trợ từ; giải thích nghĩa của từ và nêu nội dung chính của đoạn ngữ liệu.

Đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh 10 rất hay, sáng tạo, giúp học sinh làm bài tốt

Đây là phần vận dụng thấp nên học sinh có học lực loại khá trở lên có thể lấy được điểm tối đa.

Phần làm văn (7 điểm) có 2 câu, 1 câu hỏi vận dụng thấp là viết đoạn văn (2 điểm). Câu hỏi đặt ra rất hay và được lấy ý từ đoạn ngữ liệu của phần đọc hiểu.

Câu hỏi như sau: “Viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc làm thế nào để dùng điện thoại thông minh một cách thông minh”.

Đối với câu hỏi này, học sinh cũng rất dễ trả lời vì phần lớn học sinh lớp 9 đều có điện thoại và sử dụng thành thạo.

Các em chỉ cần lấy từ thực tế của mình về cách sử dụng “thông minh”, cùng với cách trình bày, diễn đạt tốt thì cũng có thể dễ dàng lấy được 1-1,5 điểm.

Câu vận dụng cao (5 điểm) yêu cầu cảm nhận về nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê.

Đây là 1 trong 4 tác phẩm trọng tâm về văn xuôi hiện đại Việt Nam nên đa phần các em đã được thầy cô dạy Văn hướng dẫn kĩ lưỡng khi ôn tập.

Vì vậy, dù là câu vận dụng cao nhưng đa phần học sinh đều làm tương đối tốt.

Đề thi môn văn (Ảnh: tác giả cung cấp).

Nhận xét về đề thi năm nay, cô Nguyễn Thị Kim Hoàn, tổ trưởng Ngữ văn Trường trung học cơ sở Quản Cơ Thành và cũng là Tổ trưởng Hội đồng Bộ môn văn huyện Châu Thành (An Giang) đánh giá:

Đề thi năm nay phù hợp, không đánh đố học trò và đều là những nội dung cơ bản của chương trình Ngữ văn 9, đặc biệt là câu 1 của phần Làm văn khá hay.

Vì vậy, chắc chắn học sinh năm nay sẽ làm tốt và điểm Văn sẽ cao.

Em Nguyễn Hoàng Ngân - học sinh trường sư phạm thực hành (Đại học An Giang) dự thi tại điểm thi trường phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu đã chia sẻ:

Đề thi năm nay rất hay và đều là kiến thức trong sách giáo khoa, các em đã được thầy cô hướng dẫn kĩ lưỡng nên làm rất tốt.

Em hy vọng các môn thi còn lại sẽ phù hợp giống môn đầu tiên. Vì môn Văn làm tốt nên sẽ là động lực để các em làm tốt các môn còn lại.

Chiều nay, các em sẽ thi môn tiếng Anh (60 phút), sáng ngày mai (03/6) các em sẽ thi môn Toán và các em đăng kí vào 2 trường chuyên sẽ thi môn chuyên vào buổi chiều mai.

Được biết, kì thi Tuyển sinh 10 năm nay, toàn tỉnh có 20.905 thí sinh đăng ký dự thi. Theo kế hoạch thì tổng chỉ tiêu tuyển sinh các trường công lập không chuyên là 17.200.

Hội đồng thi Trường trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (Ảnh: tác giả cung cấp).

Đối với 2 trường chuyên của tỉnh: Trường trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu tuyển 350 học sinh lớp chuyên và 80 học sinh 2 lớp không chuyên.

Trường trung học phổ thông chuyên Thủ Khoa Nghĩa sẽ tuyển 315 học sinh lớp chuyên và 80 học sinh lớp không chuyên.       

Khánh Văn