Hơn 3.800 giáo viên Hải Dương phấn khởi vì được kéo dài hợp đồng

02/10/2019 07:05 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hơn 3.800 giáo viên, nhân viên hợp đồng tại tỉnh Hải Dương phấn khởi khi tỉnh này cho phép các nhà trường kéo dài hợp đồng đến khi tổ chức tuyển dụng xong.

Ngày 6/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành công văn số 3121 thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc bố trí giáo viên, nhân viên hợp đồng trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập năm học 2019-2020.

Theo công văn này, Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập thực hiện kéo dài hợp đồng với số lao động hợp đồng của năm học 2018-2019 đến khi tổ chức tuyển dụng xong.

Giáo viên phấn khởi, yên tâm công tác

Cùng với việc được kéo dài hợp đồng, các giáo viên hợp đồng được thanh toán tiền công, kinh phí đóng bảo hiểm xã hội các tháng 6,7,8 năm 2019 và mức khoán kinh phí tương ứng đối với từng cấp học theo quy định của tỉnh.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục còn được phép tạm thời hợp đồng vụ việc trả theo tiết dạy (giờ làm việc) thực tế đối với người lao động cho đến khi tuyển dụng xong nếu vẫn còn khối lượng công việc chưa có người đảm nhiệm.

Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cho phép các nhà trường kéo dài hợp đồng đối với các giáo viên đến khi tuyển dụng xong (Ảnh: Lã Tiến)

Công văn 3121 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương là tin vui đối với các giáo viên hợp đồng đang công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập tại tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, chỉ đạo này của tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn về việc thiếu giáo viên cho nhiều trường, nhất là các trường mầm non, tiểu học khi năm học mới bắt đầu.

Cô giáo Hứa Thị Mai là giáo viên dạy hợp đồng hơn 7 năm tại Trường mầm non Kim Lương (huyện Kim Thành).

Cô giáo Mai là một trong 7 giáo viên hợp đồng của nhà trường. Từ ngày đón nhận tin vui được tiếp tục ký hợp đồng, cô Mai cùng các đồng nghiệp như trút bỏ gánh nặng.

Cô giáo Mai phấn khởi nói: “Thân phận giáo viên hợp đồng như chúng em luôn thấp thỏm lo âu vì cứ hết năm học là bị cắt hợp đồng.

Suốt 3 tháng hè, chúng em như “ngồi trên đống lửa”, hồi hộp chờ đợi một quyết định sáng suốt của Ủy ban nhân dân tỉnh để chúng em yên tâm công tác.

Và rồi, tin vui đã đến với chúng em ngay những ngày đầu năm học mới. Chúng em lại tiếp tục được đi dạy, lại được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà”.


Tại sao Bộ Chính trị chỉ đạo mà giáo viên hợp đồng vẫn chưa được đặc cách?

Không chỉ vui mừng vì tiếp tục được ký hợp đồng, những giáo viên như cô Hứa Thanh Mai cảm thấy bớt thiệt thòi vì được thanh toán tiền công trong 3 tháng hè.

Theo cô giáo Hứa Thị Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Kim Lương, các giáo viên hợp đồng mừng một thì Ban giám hiệu nhà trường mừng gấp bội.

Trong bối cảnh thiếu giáo viên như hiện nay, nhà trường cũng trút bỏ gánh nặng vì có đội ngũ giáo viên đầy đủ đáp ứng nhiệm vụ dạy và học.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, năm học 2019-2020, toàn tỉnh có hơn 3.800 giáo viên, nhân viên hợp đồng, trong đó có gần 3.400 giáo viên được kéo dài hợp đồng lao động.

Đồng thời, toàn tỉnh tăng 353 lớp và giáo viên nghỉ hưu, chuyển công tác nên các trường có nhu cầu ký hợp đồng lao động mới với hơn 900 giáo viên.

Theo công văn 3121 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, các chế độ, chính sách, tiền công của giáo viên hợp đồng năm học 2019-2020 được thực hiện theo quy định tại Công văn số 3541 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo đó, mức khoán đối với giáo viên mầm non là 24.700 đồng/giờ; giáo viên tiểu học 43.000 đồng/tiết; giáo viên trung học cơ sở là 55.000 đồng/tiết và giáo viên trung học phổ thông là 68.000 đồng/tiết.

Ngay sau khi nhận được công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh, các huyện, thành phố đã thực hiện rà soát danh sách giáo viên hợp đồng đã ký hợp đồng kéo dài từ năm học trước sang năm học này.

Từ đó kịp thời thanh toán tiền công trong 3 tháng hè cho các giáo viên và ký hợp đồng bổ sung giáo viên nhằm đáp ứng tốt nhu cầu dạy học.

Giáo viên mong sớm được tuyển dụng

Cô giáo Nguyễn Thị Thu, giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Vũ (huyện Cẩm Giàng) cho biết, cô ký hợp đồng lao động từ năm 2012.

Cũng như các giáo viên hợp đồng khác, cô Thu mong muốn tỉnh Hải Dương sớm tổ chức tuyển dụng biên chế để yên tâm gắn bó với nghề; được hưởng chế độ, chính sách tốt hơn.

“Nhiều năm nay, chúng tôi rất thiệt thòi so với giáo viên trong biên chế, nhưng vì lòng yêu nghề, nhiệt huyết chúng tôi vẫn cố gắng cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục.

Năm học 2018-2019, chúng tôi chỉ được trả tiền công theo mức khoán của tỉnh, còn không có chế độ đứng lớp mặc dù thời gian, công sức, tâm huyết bỏ ra không thua kém đồng nghiệp”, cô Thu nói.

Được tiếp tục ký hợp đồng, các giáo viên hợp đồng tại Hải Dương phấn khởi, mong muốn sớm được tuyển dụng để yên tâm công tác (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Đặng Thị Nhâm, Hiệu trưởng Trường mầm non Kim Khê (huyện Kim Thành), nhà trường có 3 giáo viên hợp đồng, trong đó có 2 cô hợp đồng từ năm 2013 và một cô hợp đồng từ năm 2017.

“Khi các cô giáo được tiếp tục ký hợp đồng, các cô vui đã đành, nhà trường như giải tỏa được tâm lý.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhà trường có hơn 10 nhóm lớp song chỉ có 16 giáo viên (tính cả 3 giáo viên hợp đồng).

So với quy định, nhà trường vẫn còn thiếu 4 giáo viên. Do đó, ban giám hiệu nhà trường cũng mong muốn Ủy ban nhân dân tỉnh tạo điều kiện để các giáo viên hợp đồng được tuyển dụng để giúp các cô yên tâm công tác.

Đồng thời giao thêm chỉ tiêu biên chế cho nhà trường để bảo đảm đủ định mức giáo viên, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc, dạy dỗ trẻ”, cô Nhâm chia sẻ.


Giáo viên có hợp đồng trước ngày 31/12/2015 được tuyển đặc cách, không phải thi

Được biết, nhiều năm nay, chế độ, chính sách đối với giáo viên hợp đồng tại tỉnh Hải Dương không ổn định.

Do đó, cán bộ quản lý cũng như giáo viên hợp đồng đều mong muốn Ủy ban nhân dân tỉnh sớm tuyển dụng biên chế để ổn định lực lượng giảng dạy; cho các trường tuyển đủ giáo viên theo nhu cầu thực tế.

Việc này sẽ giúp nhà trường bố trí, sắp xếp, phân công chuyên môn, bảo đảm điều kiện dạy học. Giáo viên cũng không phải vừa dạy học vừa lo năm tới bị cắt hợp đồng.

Bên cạnh đó, khi tuyển dụng biên chế, tỉnh cần có hình thức phù hợp để tránh thiệt thòi cho họ, nhất là những giáo viên hợp đồng đã có thời gian công tác lâu năm, có nhiều đóng góp, thành tích.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, sở này và các ngành liên quan đang tham mưu đề xuất với tỉnh tuyển dụng biên chế giáo viên theo hai hình thức.

Một là, giáo viên ký hợp đồng lao động trước ngày 1/1/2016 thuộc diện trong biên chế và được đóng bảo hiểm xã hội sẽ xét tuyển vào cuối năm 2019.

Các giáo viên hợp đồng khác sẽ được tuyển dụng theo hình thức thi tuyển vào năm 2020.

LÃ TIẾN