Hướng sinh viên vào nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp

26/08/2015 08:06 Hoài An
(GDVN) - Đại học Văn Hiến xây dựng chương trình đào tạo thiên về nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao.

Là trường Đại học (ĐH) đa ngành đầu tiên của Việt Nam được đào tạo ngành Thanh nhạc và Piano, ĐH Văn Hiến xây dựng chương trình đào tạo thiên về nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao.

TS. NSƯT Phạm Ngọc Doanh - Trưởng khoa Nghệ thuật, trường ĐH Văn Hiến cho biết, là người đi sau nên khoa đã kế thừa và học hỏi được rất nhiều tinh hoa của các học viên, nhạc viện trong việc xây dựng chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên…

Chương trình đào tạo của khoa trong 2 năm đầu tương đối giống với Nhạc viện TP.HCM, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Còn 2 năm cuối, ĐH Văn Hiến hướng sinh viên ngành piano và thanh nhạc vào thực hành, chú ý phong cách biểu diễn.

Văn Hiến là trường ĐH đầu tiên đào tạo chuyên ngành piano, thanh nhạc hệ ĐH chính quy.

“Từng đi học đại học ở Bulgarie, sau đại học ở Cộng hòa Pháp và tham gia biểu diễn ở dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện TP HCM, dàn nhạc Giao hưởng nhà hát Nhạc vũ kịch TP.HCM nên tôi hiểu được biểu diễn thực tế quan trọng như thế nào với sinh viên nghệ thuật. Ở trường ĐH Văn Hiến, sinh viên sẽ học ít lý thuyết và thực hành nhiều”, NSƯT Phạm Ngọc Doanh nói.

Sinh viên khoa Nghệ thuật ở trường sẽ được học bằng giáo án điện tử. Sau khi qua đào tạo kỹ năng cơ bản, sinh viên sẽ được định hướng theo sở trường các dòng nhạc: Nhạc kịch, Thính phòng và đương đại đối với ngành Thanh nhạc; Hàn lâm, Thính phòng và đương đại: Piano Jazz, Piano pop… đối với ngành Piano.

Trường còn có phòng Thực hành biểu diễn tại cơ sở trường ở trung tâm quận 3, với trang thiết bị hiện đại; nhạc cụ, âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp phục vụ cho việc thực hành và biểu diễn, giúp sinh viên thuận tiện đi lại cũng như gần các TT sân khấu biểu diễn.

Ngoài ra, trường còn có Viện nghệ thuật Văn Hiến. Những thí sinh không đủ điều kiện vào học ngành Thanh nhạc và Piano có thể học dự bị tại Viện.

Chuẩn đầu ra của ngành Thanh nhạc và Piano được xây dựng theo chuẩn Châu Âu. “Đầu vào có thể thấp nhưng đầu ra phải chặt chẽ. Sinh viên của trường được đào tạo the hệ thống tín chỉ. Phải qua kỳ kiểm tra chuyên môn, sinh viên mới được cấp bằng tốt nghiệp”, Trưởng khoa Nghệ thuật ĐH Văn Hiến khẳng định.

Đội ngũ giảng viên là những Giáo sư, Tiến sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Nhà giáo Ưu tú, các chuyên gia, nghệ sĩ đầu ngành mà tên tuổi và sự nghiệp đào tạo, biểu diễn của họ đã được lịch sử, xã hội và công chúng ghi nhận. Những giảng viên này sẽ cùng đồng hành với các bạn sinh viên trong cả quá trình học.

“Khoa có 2 giảng viên là nghệ sỹ đầu ngành của Việt Nam đó là GS.TS.NSND Nguyễn Trung Kiên và GS.TS.NSND Trần Thu Hà. Ngoài ra còn có sự tham gia của các giảng viên có thâm niên và uy tín trong ngành như TS Trương Ngọc Thắng, ThS Ngọc Tuyền, ThS Thùy Yên…Với đội ngũ giảng viên hùng hậu và tận tâm, sẽ là tấm gương sáng cho sinh viên noi theo và trở thành những người nghệ sỹ trong tương lai”, NSƯT Phạm Ngọc Doanh khẳng định.

Năm 2015, khoa Nghệ thuật trường Đại học Văn Hiến sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên. Trường kết hợp xét tuyển môn Ngữ văn trong học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT quốc gia năm 2015 và thi tuyển các môn cơ sở ngành, chuyên ngành.Thí sinh có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng sẽ được xem xét công nhận kết quả các học phần đã học để rút ngắn thời gian đào tạo. Học phí một năm là 21 triệu đồng.

Đặc biệt nhà trường không tăng học phí trong suốt khóa học và dành 2,5 tỷ đồng học bổng cho sinh viên, gồm các gói học bổng đa dạng.

Năm 2015 trường ĐH Văn Hiến xét tuyển 2.500 chỉ tiêu ở 2 bậc ĐH và CĐ với các ngành: Tâm lý học, Quản trị kinh doanh, Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Đông phương học, Ngôn ngữ anh, Việt Nam học, Xã hội học, Kỹ thuật công nghệ, Công nghệ thông tin, Ngữ văn. Nhà trường xét tuyển theo 2 phương thức: xét học bạ THPT và điểm thi THPT quốc gia, điểm chuẩn cho bậc đại học là 15 và bậc cao đẳng là 12.

Thí sinh truy cập website http://conduongtoichon.vhu.edu.vn/dai-hoc-van-hien-tuyen-sinh-2015/ hoặc liên hệ tổng đài tư vấn 1800 1568 để biết thêm thông tin.  

Hoài An