“Kế hoạch nhỏ” khác thường của học sinh Đà Nẵng bước sang mùa thứ 2

18/05/2018 08:49 Tấn Tài
(GDVN) - Ngành giáo dục Đà Nẵng tiếp tục triển khai chương trình “ngày yêu thương lần 2” để giúp đỡ nhiều bạn học sinh khó khăn, nhiều trường học miền núi...

Ngày  17/5, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã phát động dạy học bơi, tổ chức trò chơi dân gian và “ngày yêu thương” hè 2018 với sự tham gia của học sinh các bậc học trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, ngành giáo dục đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ giáo viên để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ phổ cập bơi cho học sinh tiểu học do lãnh đạo thành phố giao phó.

Học sinh Đà Nẵng bơi biểu diễn tại chương trình phát động dạy học bơi trong hè 2018. Ảnh: TT

Với 57 bể bơi đã được đầu tư, cấp kinh phí hoạt động. Trong đó, có 3 bể bơi tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các bể bơi tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Và 20 bể bơi được Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý chủ trương lắp đặt tại 20 trường tiểu học và trung học cơ sở.

Đội ngũ giáo viên thể dục đã được đào tạo kĩ năng dạy học bơi hiện tại, trong hè 2018 và sẽ dạy bơi cho khoảng 28000 học sinh.

Mùa hè của học sinh Đà Nẵng năm nay sẽ ra rao?

“Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học khuyến khích phụ huynh có điều kiện cho con mình học bơi ở các bể bơi dịch vụ tại các khách sạn, các trung tâm thể thao... để việc dạy học được mở rộng và tăng số lượng học sinh biết bơi”, ông Vĩnh nói.

Ngoài ra, trước thực trạng ngày các ít học sinh biết và chơi các trò chơi dân gian.

Đặc biệt trước những tác hại đáng báo động của trò chơi trực tuyến, mạng xã hội đối với học sinh, sở Giáo dục và Đào tạo đã phát động tổ chức các trò chơi dân gian trong trường học.

“Với thông điệp: “Hãy ngăn chặn các trò chơi vô bổ bằng việc phát huy tốt trò chơi dân gian trong trường học”, chúng tôi đã yêu cầu các trường học nhận thức rõ trò chơi dân gian không đơn thuần là một trò chơi.

Mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc.

Trò chơi dân gian không chỉ nâng cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Vì thế, bắt đầu từ mùa hè 2018, các trường học xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tổ chức trò chơi dân gian trong trường học, xem đây là một việc nhiệm vụ quan trọng cần được tổ chức thường xuyên, liên tục”, ông Vĩnh cho biết thêm.

Cũng trong dịp hè này, ngành giáo dục Đà Nẵng tiếp tục triển khai chương trình “ngày yêu thương lần 2”.

Chương trình sẽ giúp đỡ nhiều bạn học sinh, nhiều trường học miền núi, vùng khó khăn thuộc huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, các bạn học sinh mồ côi sẽ được nhận những phần quà, sách vở, đồ chơi, chăn mền, áo ấm... của học sinh thành phố.

“Chương trình cũng là một hoạt động giáo dục thiết thực để giáo dục học sinh tinh thần tương thân, tương ái, biết quan tâm, sẻ chia, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, bạn bè.

Từ đó, tình yêu thương, tinh thần sẻ chia, trách nhiệm tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa”, ông Vĩnh chia sẻ.

Đây cũng được xem như là một “kế hoạch nhỏ” đặc biệt của Đà Nẵng khi vận động học sinh cùng chung tay chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, bạn bè ở vùng sâu vùng xa còn nhiều thiếu thốn.

Tấn Tài