Kết thúc có hậu đến với các cô giáo Quảng Trị dạy tình nguyện tại Lào trở về

22/07/2020 05:59 Trần Phương
GDVN- Từ nay đến cuối năm 2020, tỉnh Quảng Trị sẽ ưu tiên tuyển dụng 11 giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ từ Lào đã trở về.

Sáng 21/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp, bàn phương án xử lý việc các giáo viên tình nguyện dạy 3 năm ở Lào trở về gặp vướng mắc, chưa được đặc cách tuyển dụng.

Cuộc họp do ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị chủ trì, có sự tham gia của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, các ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, từ năm 2008 đến năm 2020, có 35 giáo viên tình nguyện sang Lào giảng dạy.

Trong đó, có 30 giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ dạy 3 năm ở Lào, đã tuyển dụng đặc cách 19 giáo viên, còn 11 giáo viên chưa được xét tuyển đặc cách.

Các cô giáo làm nghĩa vụ tại Lào trở về tại tỉnh Quảng Trị sẽ được ưu tiên tuyển dụng từ này đến hết năm 2020. Ảnh: Cô giáo Hoàng Ly Ly.

5 giáo viên còn lại chưa hoàn thành 3 năm giảng dạy tại Lào, trong đó có 3 giáo viên đi từ năm 2018 (khi Quyết định số 31/2019/QĐ-UBND ngày 9/7/2019, gọi là Quyết định 31, chưa có hiệu lực), 2 giáo viên đi sau khi Quyết định 31 có hiệu lực.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề xuất, với những giáo viên đi trước khi Quyết định 31 có hiệu lực (14 người), đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cho cơ chế ưu tiên đặc cách tuyển dụng, thực hiện theo Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị ký ngày 27/2/2014.

Trong thời gian tới, cần cho cơ chế tuyển trước, sau đó mới đi sang Lào, khi quay về các giáo viên đã nằm trong biên chế.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đồng tình việc, cần phải thực hiện Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND, đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên.

Cần một cái kết nhân văn cho các cô giáo Quảng Trị dạy tình nguyện tại Lào
Cần một cái kết nhân văn cho các cô giáo Quảng Trị dạy tình nguyện tại Lào

Ông Hồ Ngọc An – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đề nghị tỉnh giao chỉ tiêu tuyển dụng, giáo viên ở địa phương nào tuyển dụng ở địa phương đó. Nếu địa phương đó không có chỉ tiêu thì được phép tuyển, điều đi địa phương khác.

Thời gian tới, khi tuyển dụng giáo viên qua Lào giảng dạy, Sở Giáo dục và Đào tạo cần xem xét cho giáo viên được hưởng bảo hiểm xã hội.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị kết luận, quan điểm là phải đảm bảo chế độ chính sách với các giáo viên dạy tình nguyện ở Lào trở về.

Ông Hưng khẳng định, cần đảm bảo quyền lợi, ứng xử công bằng, tạo thuận lợi cho 14 giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ 3 năm giảng dạy ở Lào nhưng chưa được tuyển dụng.

"Các em rất có tâm huyết, đã hy sinh bản thân mình, giảng dạy tích cực, hoàn thành nghĩa vụ ở Lào. Khi trở về, các em mong muốn cống hiến cho tỉnh. Vì vậy, giao Sở Nội vụ cùng Sở Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản tham mưu ngay trong chiều nay, để Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định, trên tinh thần tuyển dụng với 14 giáo viên nói trên".

Ông Hưng cho biết, từ nay đến cuối năm 2020, phải ưu tiên tuyển dụng 11 giáo viên dạy từ Lào đã trở về.

Với 2 trường hợp còn lại, ông Hưng giao Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Nội vụ có phương án, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh có quyết định để giải quyết lâu dài.

Nếu vượt thẩm quyền, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ trình, xin ý kiến Hội đồng nhân dân tỉnh.

Cuộc họp sáng ngày 21/7 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ảnh: Trần Tuyền/Báo Quảng Trị

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã đưa, nhiều giáo viên tình nguyện sang bên nước bạn Lào dạy học, chấp nhận hy sinh tuổi thanh xuân, lên đường với niềm tin, khi trở về, họ sẽ được xét tuyển đặc cách theo Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND tỉnh Quảng Trị.

Tại khoản 1, điều 16, Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND quy định: Đối tượng được xét tuyển đặc cách là người được UBND tỉnh cử và đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy ít nhất 3 năm ở nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào về nước.

Tuy nhiên, ngày 9/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị ra Quyết định 31/2019/QĐ-UBND thay thế quyết định số 10/2014/QĐ-Ủy ban nhân dân.

Theo quyết định trên, các giáo viên dù đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy 3 năm ở nước Lào, nhưng không được xét tuyển đặc cách.

Điều này khiến các cô giáo ngỡ ngàng và gửi đơn kiến nghị mong có một cái kết tốt đẹp hơn.

Trần Phương