Khám phá những sáng chế độc đáo "có một không hai" của học sinh Đà Nẵng

13/03/2018 06:21 Tấn Tài
(GDVN) - Mỗi sản phẩm sáng chế của học sinh là sự sáng tạo, đầu tư kiến thức công phu để cho ra đời một sản phẩm độc đáo “made by học sinh”.

Ngày 11/3, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức chung kết cuộc thi “Trải nghiệm sáng tạo cùng Intel Galileo U-Invent 2018”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh cho biết, bên cạnh việc bồi dưỡng tốt kiến thức, Viện luôn đầu tư tổ chức nhiều hoạt động xã hội.

Nó không chỉ thú vị mà còn giúp phát triển tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, tinh thần khởi nghiệp khoa học công nghệ.

Và đặc biệt là nhân cách, ý thức phục vụ cộng đồng cho học sinh, sinh viên trong địa bàn thành phố Đà Nẵng.

"Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn tạo một sân chơi thú vị và bổ ích cho các bạn học sinh trung học phổ thông trên toàn thành phố tham gia sáng tạo khoa học công nghệ, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Các thí sinh chọn đề tài độc lập để phát triển một sản phẩm ứng dụng. Với chủ đề “thành phố thông minh”, các bạn học sinh đã và đang phát triển nhiều ý tưởng hữu ích, có tiềm năng góp phần nâng cao chất lượng sống của các đô thị nước ta", Tiến sĩ Hương cho hay.

Vượt qua hàng chục sản phẩm sáng chế trước đó, 5 sản phẩm dự vòng chung kết lần này được xem là “có một không hai”, bởi những tính năng độc đáo, hiếm có. Gần 200 học sinh, sinh viên đã đến tham gia, cổ vũ cho các đội thi.

Cùng khám phá những sản phẩm sáng chế độc đáo dưới đây:

“Trải nghiệm sáng tạo cùng Intel Galileo U-Invent 2018” giúp phát triển tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, tinh thần khởi nghiệp khoa học công nghệ của học sinh bậc phổ thông.

Các sản phẩm sáng chế do học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thiết kế, chế tạo trước giờ trình diễn công năng.
BETTER là mô hình hệ thống giao thông thông minh gồm hai phần: Hỗ trợ người mù qua đường tại nơi đèn giao thông; Giúp phòng tránh tai nạn tại những hẻm nhỏ hay những nơi đường cắt nhau bị khuất tầm nhìn bởi cây cối, nhà cửa,...
“Robot arm” thiết bị được xem như là một cánh tay tự động giúp người khuyết tật giải quyết những công việc hằng ngày. Ý tưởng được hình thành từ một nhóm có 5 thành viên đến từ 5 trường khác nhau trên địa bàn quận sơn trà Đà Nẵng với mục tiêu là giúp đỡ người tàn tật có cuộc sống thú vị hơn ý nghĩ hơn với cánh tay thứ 3 của họ.
Thùng rác thông minh và mô hình trạm tự động phân phối và báo cáo. Ý tưởng nhằm giảm thiểu các vấn đề về nhân công cũng như lượng chất thải mà xe rác rải ra ngoài môi trường. Thùng rác sẽ sử dụng công nghệ để chiếc thùng tự động di chuyển với lộ trình vạch kẻ sẵn và di chuyển về trạm đúng giờ...
Hệ thống cống thông minh là 1 hệ thống tự động làm giảm bớt phần lớn lượng rác thải tích tụ ở đường ống cống, nguyên nhân chính gây nên sự ngập úng, giúp giảm thiểu sự thiệt hại về của cải, sự lãng phí thời gian do hiện tượng này gây ra.
Hệ thống cống thông minh khi kết hợp với máy hút nước thải còn bảo vệ cả máy hút nước thải khỏi nguy cơ kẹt rác và làm hư hỏng máy. Hệ thống cống thông minh với khả năng hoàn toàn tự động và chỉ cần 1 trạm kiểm soát cho một khu vực lớn ( có thể 2-3 quận thì chỉ cần 1 trạm kiểm soát).
Áo my yo là áo có khả năng làm ấm cơ thể trong 30 giây. Áo còn có thể làm lạnh. Chỉ cần thay đổi style của bạn là có thể thay đổi cơ thể bạn. Vì một số lý do đặc biệt, bản này chỉ có thể làm nóng.
Thành viên đội PCT Inventors giới thiệu về sản phẩm áo My Yo có khả năng làm ấm cơ thể trong thời gian ngắn.
Đây là sân chơi giúp các bạn học sinh phát huy tính sáng tạo, ứng dụng các kiến thức đã học để vận dụng vào thực tiễn.
Tấn Tài