Khát khao “lễ khai giảng không bóng bay” đã chạm đến trái tim nhiều người

01/08/2019 06:17 Thùy Linh
(GDVN) - Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang tiết lộ những ngày qua thầy đã nhận được nhiều ý kiến đồng hành cùng ý tưởng của Nguyệt Linh.

Trước thềm năm học mới 2019-2020, cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 6, trường Marie Curie, Hà Nội) đã chạm vào trái tim nhiều người xuất phát từ khát khao "không thả bóng bay trong lễ khai giảng" với mong muốn bảo vệ môi trường. 

Cô bé đã viết trong lá thư một thông điệp cực kỳ ý nghĩa: “Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - Giết chết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”. 

Và câu chuyện đẹp được tiếp nối bằng lá thư hồi âm của thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie nơi cô bé đang theo học:

“…Chắc chắn thầy và tất cả các thầy cô trường Marie Curie ủng hộ triệt để đề nghị của con. Lễ khai giảng sắp đến, sẽ không còn bóng bay thả lên trời, nhưng tất cả thầy trò trường ta sẽ vui hơn rất nhiều.” 

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trao Thư của Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi bé Nguyệt Linh (Ảnh: Nguồn Báo Tài nguyên và môi trường)

Người thầy ấy đã quyết định đặt tên cho lễ khai giảng năm học 2019-2020 là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” và kết lại lá thư hồi âm bằng dòng cảm xúc “Thầy hạnh phúc vì con!”.

Niềm mong mỏi của Nguyệt Linh may mắn được thầy Nguyễn Xuân Khang và nhiều thầy cô hiệu trưởng các trường đã phúc đáp lời kiến nghị của cô bé bằng hành động cam kết không thả bóng bay trong lễ khai giảng hoặc là giảm thiểu số lượng bóng bay.

Bộ Giáo dục khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang tiết lộ những ngày qua thầy đã nhận được nhiều ý kiến đồng hành cùng ý tưởng của Nguyệt Linh. 

Đó là đề nghị của chị Hằng Thu, phụ huynh trường Marie Curie bày tỏ mong muốn trường phát động phong trào không dùng túi nilon bọc sách vở. 

Rồi anh Khoa – trưởng phòng vận hành nhà trường nêu ý kiến sẽ đổi hết nilon đựng rác của trường bằng loại nilon tự hủy thân thiện với môi trường. 

Còn anh Nam – trưởng nhà ăn thì lại đề xuất năm học tới, nhà ăn sẽ thay thế cốc nhựa và ống hút nhựa bằng giấy. Và vẽ trang trí phòng ăn theo chủ đề môi trường…

Thật tuyệt vời khi cảm hứng mang tên Nguyệt Linh đã được lan tỏa. Chúng ta vui mừng khi Nguyệt Linh dũng cảm, mạnh mẽ truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường bao nhiêu thì lại càng hạnh phúc bấy nhiêu khi nhiều người thầy, nhiều phụ huynh đã lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng ý tưởng do các em khởi xướng. 

Hi vọng rằng sẽ có nhiều điều thú vị và ý nghĩa xuất hiện trong năm học mới không chỉ ở ngôi trường Marie Curie mà có thể lan tỏa mạnh mẽ hơn trên dải đất hình chữ S xinh đẹp của chúng ta. 

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đã gửi thư khen học sinh đề xuất khai giảng không bóng bay

Vị Bộ trưởng này cho hay, ông rất xúc động trước tâm nguyện nhỏ bé nhưng đầy trách nhiệm của cô học trò lớp 6 trường Marie Curie.

Còn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã biểu dương, khen ngợi em Nguyễn Nguyệt Linh và cho biết ngành Giáo dục khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay".

Thùy Linh