Khi nào học sinh Hà Nội sẽ đi học trở lại?

28/04/2020 06:30 Thùy Linh
(GDVN) - Hà Nội dự kiến thời gian đến trường của học sinh lớp 9 và 12 vào đầu tháng 5, trẻ mầm non vào đầu tháng 6.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xây dựng kịch bản đón học sinh trở lại trường với 4 giai đoạn để trình Ủy ban nhân dân thành phố, dự kiến học sinh lớp 9 và 12 đến trường đầu tháng 5, trẻ mầm non vào đầu tháng 6.

Quyết định cuối cùng là của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội – Nguyễn Đức Chung.

Tuy nhiên, dựa vào kịch bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì nhiều trường cũng đã có kế hoạch để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. 

Hà Nội dự kiến thời gian đến trường của học sinh lớp 9 và 12 vào đầu tháng 5, trẻ mầm non vào đầu tháng 6.(Ảnh: Thùy Linh)

Đơn cử, thông tin với phóng viên giáo dục Việt Nam, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết, vì không đào tạo bậc mầm non nên trường dự kiến sẽ thực hiện “kịch bản 4 giai đoạn” như sau: 

Giai đoạn 1: Học sinh khối 9 và 12 đi học từ ngày 4/5 tuy nhiên với yêu cầu giãn cách học sinh tối thiểu 1,5m và không quá 20 học sinh/ phòng thì nhà trường không thực hiện chia lớp được do đó vẫn cho học sinh ở nhà học online.

Đến ngày 11, 13, 15/5, học sinh lớp 9, 12 đến trường thi học kỳ 2, nhà trường đảm bảo chia 20 học sinh/phòng.

Giai đoạn 2: học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 đi học từ ngày 18/5 và được dỡ quy định giãn cách học sinh thì trường Marie Curie vẫn tiếp tục cho học sinh lớp 5 ở nhà học online còn học sinh từ lớp 6 trở lên đến trường. 

Giai đoạn 3: học sinh từ lớp 1 đến 12 sẽ trở lại trường từ 25/5 thì trường Marie Curie sẽ cho tất cả học sinh toàn trường đi học. 

Theo đó, Nhà trường đã lên kế hoạch hoàn thành nhiệm vụ năm học vào 15/7, đúng yêu cầu của Bộ, Sở.

Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học

Được biết, kịch bản đón học sinh trở lại trường với 4 giai đoạn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bao gồm, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, giai đoạn đầu, Sở đề xuất cho học sinh khối 9 và 12 đi học từ ngày 4/5 để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng như thi vào lớp 10 và tốt nghiệp  trung học phổ thông.

Lúc này, cần chia tách lớp ra từng lớp nhỏ, đảm bảo khoảng cách giãn cách học sinh tối thiểu 1,5m theo quy định của Bộ Y tế.

Giai đoạn 2, dự kiến khoảng sau đó 2 tuần, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định, sẽ cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 đi học.

Giai đoạn 3, dự kiến vào tuần cuối cùng của tháng 5, học sinh từ lớp 1 đến 12 sẽ trở lại trường.

Giai đoạn cuối cùng đối với trẻ mầm non và nếu dịch kiểm soát tốt, Sở sẽ đề xuất cho đi học trở lại từ đầu tháng 6.

Riêng với hai nơi có nguy cơ cao của Hà Nội là Thường Tín và Mê Linh nếu tới ngày 4/5 tiếp tục phải gia hạn cách ly thì Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có quyết định lùi thời gian trở lại trường của hai địa phương này.

Thùy Linh