"Khi nhiều người tài cùng kết lại thì nguyên khí quốc gia càng thịnh"

02/10/2013 07:45 Xuân Trung
(GDVN) - Nói chuyện với 57 học sinh giỏi dự thi Olympic quốc tế và các thủ khoa ĐH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắn nhủ, hãy là người có đủ tài, đủ đức để làm rạng danh chính mình, rạng danh đất nước. Đem tài, đức đó để phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội. Khi nhiều người tài cùng kết lại thì nguyên khí càng thịnh.
Cuối giờ chiều qua (1/10), 57 học sinh giỏi vinh dự được tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trong buổi gặp Chủ tịch Quốc hội tự hào khi đất nước có được một nguồn đội ngũ những người trẻ tài giỏi này.

Mở đầu buổi nói chuyện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi cho các em: “Các cháu đã có thành tích rất tốt, rất giỏi, vậy các cháu đã được gọi là hiền tài của quốc gia chưa?”.

Đứng trước hội trường, em Lê Đức Việt (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, huy chương bạc Hóa học) nói rằng, những bạn học sinh ngồi đây là những người rất giỏi, đã khẳng định được bản thân qua cac cuộc thi quốc gia và quốc tế. Đức Việt cũng khẳng định, những tấm huy chương mà em đã giành được chỉ giúp vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định tầm của nền Hóa học đất nước.

Chủ tịch Quốc hội ân cần hỏi thăm từng em học sinh xuất sắc.

“Con đường phía trước còn rất dài, chúng cháu sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa, hoàn thiện bản thân để đủ kiến thức đưa đất nước hội nhập quốc tế. Do đó, hiền tài phải là người đem tài năng của mình để góp công xây dựng đất nước” Đức Việt xác định.

Nói về thành tích cuả 36/36 học sinh dự thi Olympic quốc tế đều có huy chương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ, các em đã làm rạng danh đất nước, ngoài ra 17 thủ khoa đại học cũng rất xuất sắc khi giành trên 9 điểm mỗi môn, đặc biệt là thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Thành Trung đạt 29,75 được làm tròn 30 điểm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, thành tích của các em học sinh giỏi ở đây là niềm vui lớn của gia đình, của dòng họ quê hương, của các thầy cô giáo, các trường và của cả ngành giáo dục. “Các cháu có thể tự hào với bạn bè, anh chị em, nhưng nói chung lại là niềm tự hào của đất nước ta, không chỉ các cháu đoạt giải mà còn làm cho thứ hạng của nước ta được nâng lên, đây là niềm vui chung”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tặng quà cho 7 cá nhân đạt thành tích cao trong học tập.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, thành tích mà những học sinh dự thi Olympic và những em thủ khoa vừa qua đó là những cột mốc, nhưng con đường đi tiếp còn dài, các cháu phải tiếp tục phấn đấu, để có tài, có đức, đem đức, tài của mình phục phụ nhân dân, đất nước và cho cả nhân loại.

Nhưng có một điều mà theo người đứng đầu Quốc hội cần nhắc lại cho các em không chủ quan, không lơ là trước thành công ban đầu đó. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, với những thành tích này chưa thể xem là hiền tài, là nguyên khí quốc gia được vì: “Các cháu đang là những học sinh giỏi, học sinh rèn luyện tốt. Các cháu phải tự hào vì điều đó và phấn đấu nhiều hơn nữa trong quãng đường học tập phía trước. Hãy là người có đủ tài, đủ đức để làm rạng danh chính mình, rạng danh đất nước. Đem tài, đức đó để phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội. Khi nhiều người tài cùng kết lại thì nguyên khí càng thịnh”.

Thông tin  với các em dự thi Olympic đạt thành tích cao và những thủ khoa, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm cho đầu tư phát triển giáo dục, chú trọng nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, coi bồi dưỡng nhân tài là một trong những quốc sách hàng đầu.

Vừa qua, Hội nghị Trung ương Đảng lần 6 (khóa XI) đã ban hành Kết luận về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, và Hội nghị Trung ương lần thứ 8 lần này sẽ thảo luận kỹ về Đề án tổng thể đổi mới giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắn nhủ, hãy là người có đủ tài, đủ đức để làm rạng danh chính mình, rạng danh đất nước. Đem tài, đức đó để phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội. Khi nhiều người tài cùng kết lại thì nguyên khí càng thịnh.

Trong thời gian tới, trước yêu cầu đổi mới và đáp ứng cho mục tiêu công nghiệp hóa đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị ngành giáo dục tiếp tục quán triệt các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại học Đảng XI, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Chiến lược phát triển giáo dục đào tạo tới năm 2020. Nghiên cứu đổi mới  quy trình phát triển, tuyển chọn và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh các cấp học, tạo nguồn tài năng trẻ dồi dào cho đất nước.

Ngành giáo dục phải tiếp tục đổi mới chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, quan tâm phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục...

Đối với những em học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập không vội bằng lòng với những thành tích đã đạt được, cần tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi tri thức để trở thành những người có ích, hãy học để hiểu biết, học để làm người, học để ngày mai lập nghiệp, học để tự khẳng định mình, khẳng định vị thế của dân tộc.

Thay mặt cho những học sinh được Bộ GD&ĐT vinh danh, em Ngô Phi Long (THPT chuyên Sơn La) - người đem về 5 huy chương trong đó có 4 vàng và 1 bạc, sắp tới đây sẽ được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng Huân chương Lao động hạng 3 vì những thành tích xuất sắc trên, em đã hứa với Chủ tịch Quốc hội sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập, nghiên cứu, hoàn thiện bản thân.
 


Xuân Trung