Khởi tố nguyên Hiệu trưởng ở Đắk Lắk nhận hàng trăm triệu đồng tiền chạy việc

13/10/2018 12:27 Việt Duy
(GDVN) - Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Pắk xác nhận, đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phan Xuân Hạnh.

Ngày 13/10/2018, xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phan Xuân Hạnh – nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Êa Phê, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, do có mối quan hệ quen biết với con gái của bà Nguyễn Thị Lệ Hà (sinh năm 1956), nên chị Bùi Thị Thùy Lê (sinh năm 1993) đã nhờ bà Hà xin việc làm cho mình là giáo viên dạy Toán.

Bà Nguyễn Thị Lệ Hà đã đồng ý, và đến gặp ông Phan Xuân Hạnh, nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Êa Phê. Ông Phan Xuân Hạnh đã đồng ý giúp bà Hà.

Trường trung học cơ sở Êa Phê, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk (ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Ngày 16/9/2015, ông Hạnh đã viết xác nhận vào đơn xin việc của chị Lê, rồi nộp hồ sơ của chị lên Phòng Nội vụ. Ngày 25/9/2015, bà Hà đã chuyển 140 triệu đồng vào tài khoản của ông Hạnh.

Ngày 28/9/2015, chị Lê có quyết định về dạy hợp đồng môn Toán ở trường do ông Hạnh làm Hiệu trưởng (khi đó). 

Cách chức một Hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng tiền chạy việc

Sau đó, bà Hà tiếp tục chuyển 70 triệu đồng vào tài khoản Hạnh.

Lúc này, ông Hạnh cam kết sẽ tuyển chị Lê vào dạy hợp đồng, đến khi có hội đồng xét tuyển thì sẽ cho chị Lê vào biên chế chính thức.

Vào năm 2017, khi thấy huyện Krông Pắk dư nhiều giáo viên hợp đồng, sợ ông Hạnh lo không được việc cho chị Lê, nên bà Hà đã đòi lại tiền từ ông Hạnh.

Ông Phan Xuân Hạnh đã chuyển 235 triệu đồng trả lại cho chị Lê, bao gồm cả số tiền gốc và lãi ngân hàng.

Tháng 3/2018, khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban kiểm tra huyện Krông Pắk đã vào cuộc, điều tra, xác minh, làm rõ rằng, ông Phan Xuân Hạnh – nguyên Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Êa Phê có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, nhận tiền chạy việc của giáo viên.

Hội đồng kỷ luật của huyện Krông Pắk đã ra quyết định xử lý, cách chức đối với ông Phan Xuân Hạnh khi đó là Hiệu trưởng của Trường Êa Phê.

Hiện các cơ quan chức năng của huyện Krông Pắk vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Việt Duy