Không có linh động cho 18 thí sinh tự do quậy trường thi

04/07/2015 19:35 Thế Quân
(GDVN) - Đối với trường hợp 18 thí sinh quậy tung điểm thi THCS Bình Tân, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xử lý nghiêm khắc, đúng theo quy chế thi như mọi trường hợp khác.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, năm học 2014 – 2015, chiều ngày 4/7,  cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM đã có buổi họp báo, trao đổi với báo giới về tình hình thi ở khu vực phía Nam.

Sẽ xử lý nghiêm 18 thí sinh quậy trường thi

Thông tin về trường hợp 18 thí sinh tự do thi tại điểm thi của trường THCS Bình Tân là hội đồng thi của trường ĐH Y Dược TP.HCM quậy trường thi, đòi được thi tiếp tục sau khi đã bị đình chỉ thi môn Văn,TS Hà Hữu Phúc– Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM cho biết: Đây là những thí sinh hiện đang làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang.

Sau khi đã bị đình thi môn Văn do mang theo tài liệu vào phòng thi trong sáng ngày 2/7, 18 thí sinh này sáng hôm sau đã tiếp tục đến trường thi để đòi được thi tiếp tục.

Tuy nhiên, sau khi nghe đại diện lãnh đạo điểm thi nhắc nhở, giải thích về quy chế thi là đã bị đình chỉ thi môn nào, thí sinh đó sẽ không tiếp tục được dự thi những môn còn lại, nên các thí sinh đã ra về trong trật tự.

Ngay sau khi nhận được thông tin 18 thí sinh đang chuẩn bị có những biểu hiện quậy phá điểm thi, Công an phường An Lạc, Công an quận Bình Tân (địa điểm quản lý điểm thi) đã có mặt kịp thời, ngăn chặn những tình huống xấu có thể xảy ra. Phòng An ninh văn hóa – Công an TP.HCM (PA 83) cũng đã có mặt tại điểm thi này sau đó để nắm tình hình.

Thông tin mà Bộ GD&ĐT có được, khi vi phạm quy chế thi, trong tổng số 18 thí sinh thì chỉ có duy nhất 1 thí sinh không đồng ý ký biên bản vi phạm, các thí sinh còn lại đều đã chấp hành tốt các yêu cầu của cán bộ coi thi, lãnh đạo điểm thi.

Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM họp báo về tình hình thi THPT quốc gia ngày cuối cùng (ảnh: Thế Quân)

Sáng ngày 4/7, lãnh đạo cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM cũng đã có mặt tại điểm thi này để kiểm tra tình hình an ninh trật tự. Qua thực tế và trao đổi với địa phương, điểm thi hoàn toàn bình thường, không xảy ra bất cứ vấn đề gì về mặt an ninh. Lực lượng Công an cũng đã được tăng cường, để nhằm giữ gìn an ninh tuyệt đối cho điểm thi này.

Theo TS Phúc, ngay sau khi xảy ra sự việc, ngoài quy chế thi để xử lý thí sinh thì Bộ chủ quản của 18 thí sinh tự do này cũng sẽ có những quy chế riêng. Mọi sai phạm của các thí sinh này đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đúng theo quy chế của Bộ GD&ĐT đưa ra như mọi thí sinh khác.

TS Hà Hữu Phúc khẳng định: Trong cả 4 ngày thi, chỉ riêng tại khu vực phía Nam đã có hàng trăm trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi, chủ yếu nhất vẫn là trường hợp sử dụng điện thoại di động, mang tài liệu vào phòng thi.

Nhiều nhất là xảy ra tại cụm thi do trường ĐH Y Dược TP.HCM chủ trì, kế đó là trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Tất cả các trường hợp vi phạm đều bị phát hiện, xử lý kịp thời.

Kết thúc chấm thi trước ngày 20/7

TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, theo đúng quy định mà Bộ GD&ĐT đưa ra, bắt đầu từ ngày 6/7, các trường sẽ bắt đầu thực hiện công tác chấm thi. Trước ngày 20/7 sẽ phải kết thúc công tác chấm để tiến hành ráp phách, tổng hợp và công bố điểm.

Tại cụm thi do trường ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, sẽ có khoảng vài chục ngàn bài thi, trong đó có đến 22.000 bài thi môn Văn, nên những môn khác không đáng lo ngại về tiến độ, chỉ lo nhất là môn Văn. Ngoài việc phải đảm bảo việc chấm bài thi chính xác, thống nhất với đáp án của cả nước, thì việc chấm bài đúng với tiến độ chung cũng sẽ đặt ra cho nhiều trường ĐH rất nhiều thách thức.

Đối với ĐH Quốc gia TP.HCM, để chấm bài thi môn Văn đúng tiến độ, trường đã phải huy động đến 150 giám khảo là các giáo viên của các trường ĐH, THPT nằm trên địa bàn TP.HCM, tạo mọi điều kiện thoải mái, tốt nhất cho các giáo viên thực hiện công tác chấm bài.

Trong trường hợp đặc biệt, trường sẽ kéo dài thêm thời gian chấm bài thi so với lịch quy định từ 1 đến 2 tiếng, để đảm bảo công tác chấm bài thi phù hợp với tiến độ chung.

Đối với công tác chấm phúc khảo, thí sinh có yêu cầu chấm phúc khảo sẽ thông tin cho nơi đăng ký dự thi. Sau đó, nơi đăng ký sẽ chuyển thông tin về Sở GD&ĐT địa phương này, và chuyển về cho các cụm thi tiến hành xử lý. Kết quả chấm phúc khảo phải công bố hạn chót là ngày 5/8.

Thế Quân