Kiểm điểm Hiệu trưởng mầm non Hùng Tiến chưa phải là hình thức xử lý cuối cùng

09/11/2021 06:20 Mạnh Đoàn
GDVN- Theo phụ huynh, kết quả xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của công dân của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi chưa khách quan.

Ngày 29/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) có văn bản Báo cáo kết quả xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của công dân là phụ huynh Trường Mầm non Hùng Tiến.

Kết quả xác minh của Phòng Giáo dục kết luận, Trường Mầm non Hùng Tiến chi sai 30 triệu đồng, trong đó phần mua vật liệu lợp mái che nhiều hơn so với kiểm tra thực tế là 6,9 triệu đồng, chi sai cho hoạt động giáo dục 13,1 triệu đồng và 9,8 triệu đồng khoản chi trả 2 cô nuôi.

Thu hồi 30 triệu đồng chi sai, kiểm điểm Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Hòa Bình
Thu hồi 30 triệu đồng chi sai, kiểm điểm Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Hòa Bình

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, các phụ huynh có đơn khiếu nại cho biết, cách đây ít ngày, họ đã nhận được văn bản trên, tuy nhiên các phụ huynh này không hài lòng với kết luận.

“Phòng Giáo dục không hề về làm việc với phụ huynh chúng tôi, do đó thiếu đi sự khách quan vì phụ huynh là người đứng đơn khiếu nại.

Nếu họ đến gặp chúng tôi thì sẽ được cung cấp thông tin nhiều khoản thu chi khác có dấu hiệu trái quy định để Phòng xác minh, chứ sai phạm không chỉ dừng ở 30 triệu đồng”, phụ huynh đứng đơn khiếu nại bức xúc nói.

Phụ huynh cho hay, trong Hợp đồng Lao động của cô nuôi cung cấp thì họ không hề nhận được 3,5 triệu đồng/tháng và cũng không có khoản làm thêm quét dọn vào các buổi sáng. (Ảnh: NVCC)

Phụ huynh trường Mầm non Hùng Tiến còn chỉ ra điểm họ cho là thiếu sót trong việc xác minh của Phòng Giáo dục về Hợp đồng thuê 2 cô nuôi với 3,5 triệu đồng/tháng.

Theo như Hợp đồng Lao động của 2 cô nuôi từng cung cấp cho phụ huynh, họ chỉ được nhận phụ cấp 3,2 triệu đồng/người/tháng, với vai trò đảm nhiệm là nhân viên nấu ăn.

Trong Hợp đồng Lao động cũng không hề nhắc đến Quyết định phân công nhiệm vụ số 08/QĐ-MNHT ngày 12/8/2020, theo đó thì cô nuôi ngoài việc nấu ăn thì phải làm thêm công việc quét dọn vào các buổi sáng.

Đối với khoản tiền nhà trường thu thêm được của 11 học sinh (950 nghìn đồng/học sinh) sau khi kết thúc năm học 2020-2021, phụ huynh cho rằng cũng bất hợp lý bởi trong thời gian nghỉ dịch chưa đi học nhưng nhà trường vẫn thu thêm được.

Bên trái ảnh là khoản tiền xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm của trường Mầm non Hùng Tiến được Phòng Giáo dục xác minh với tổng số tiền là 15,2 triệu đồng, trong khi đó theo báo cáo của nhà trường trước đó thì khoản tiền này chỉ hết 4,9 triệu đồng

Theo phụ huynh, trong báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Phòng Giáo dục thì khoản tiền xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm số tiền là 15,2 triệu đồng, tuy nhiên số tiền này gấp nhiều lần so với báo cáo của nhà trường trước đó là khoảng 4,9 triệu đồng. Theo phụ huynh, điều này là bất hợp lý trong báo cáo của Phòng.

Phụ huynh tố Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình lạm thu
Phụ huynh tố Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình lạm thu

Trong báo cáo cũng có nêu về nội dung xác minh về khoản tiền chi cho hoạt động mua phiếu bé ngoan, giấy khen là 2,85 triệu đồng là đúng quy định của Thông tư 16, tuy nhiên phụ huynh cho rằng: “Vậy khác gì chúng tôi tự bỏ tiền ra mua giấy khen cho con em mình?”.

Sau những sai phạm của Hiệu trưởng và Kế toán trường Mầm non Hùng Tiến, Phòng Giáo dục kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối với 2 người này, còn phụ huynh lại cho rằng, việc xử lý sai phạm quá nhẹ.

“Chúng tôi không đồng ý với việc kiến nghị kiểm điểm Hiệu trưởng và Kế toán, phải xử lý thật nghiêm để làm gương và lấy lại niềm tin cho người dân”, phụ huynh bức xúc nói.

Phụ huynh còn cho hay, ngay sau khi sai phạm của lãnh đạo nhà trường bị họ phát hiện, Hiệu trưởng nhà trường là bà Bùi Thị Kim Ngân còn nhắn tin qua mạng xã hội với mong muốn gặp họ để mong được "giúp đỡ".

Phụ huynh cho hay, sau khi những sai phạm của lãnh đạo nhà trường bị tố giác, vị Hiệu trưởng đã nhắn tin mong muốn gặp để nói chuyện nhưng phụ huynh đã từ chối.

Mới chỉ là xác minh bước đầu

Trước những thắc mắc và bức xúc của phụ huynh Trường Mầm non Hùng Tiến, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi với ông Đào Anh Tuấn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi.

Theo ông Đào Anh Tuấn, về Hợp đồng Lao động của cô nuôi chỉ được nhận 3,2 triệu đồng như phụ huynh cung cấp thì Phòng sẽ hỏi lại Kế toán và đoàn kiểm tra.

Còn về việc kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối với Hiệu trưởng và Kế toán Trường Mầm non Hùng Tiến được cho là “nhẹ”, ông Tuấn cho hay trước tiên phải kiểm điểm xem đúng sai như nào, chứ đây chưa phải là hình thức xử lý cuối cùng.

“Trước tiên là kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình xem đúng sai như nào. Bước tiếp theo là Thanh tra huyện hoặc Thanh tra Sở sẽ vào cuộc thanh tra, còn việc xử lý trách nhiệm thì thuộc thẩm quyền Hội đồng cấp huyện”, ông Tuấn nói.

Về việc đoàn kiểm tra không đến làm việc phụ huynh đứng ra khiếu nại, ông Tuấn cho hay đơn vị xác minh theo đơn khiếu nại, sau đó Thanh tra sẽ vào cuộc xử lý sau.

Mạnh Đoàn