Kiểm điểm lãnh đạo Trường tiểu học Hùng Vương 2 khoản thu chưa hợp lý

11/10/2019 06:24 LÃ TIẾN
(GDVN) - Quận sẽ thành lập tổ công tác xuống Trường tiểu học Hùng Vương họp với Ban giám hiệu, Chi bộ nhà trường để làm rõ phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ngày 10/10, bà Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng (Hải Phòng), lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, đại diện Công an quận đã họp, nghe bà Vũ Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương giải trình về những khoản thu phụ huynh phản ánh trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, bà Vũ Thị Tuyết cho biết, về chủ trương xin tiếp nhận tài trợ của phụ huynh để mua sắm trang thiết bị hiện đại cho 8 phòng học, nhà trường đang làm quy trình (họp Chi bộ, Hội đồng sư phạm nhà trường, họp với cha mẹ học sinh).

Đến thời điểm này, nhà trường đang hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng phê duyệt và chưa triển khai thu khoản tài trợ giáo dục.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã chỉ rõ những bất cập của Trường tiểu học Hùng Vương khi triển khai một số khoản thu đầu năm học (Ảnh: Lã Tiến)

Về các khoản thu theo quy định như: quản lý học sinh ngoài giờ học chính khóa, nhà trường đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ, chưa triển khai thu tiền.

Các khoản thu mà nhà trường thay mặt cha mẹ chăm sóc học sinh: đồ dùng bán trú, nhà trường dự kiến thu 1.180.000 đồng, đã thực hiện thu sau khi họp phụ huynh.

Theo bà Tuyết, toàn bộ đồ dùng ăn bán trú năm ngoái (năm học 2018-2019), nhà trường vẫn chịu của Công ty Việt Hàn. Do đó, năm này nhà trường thu tiền của phụ huynh để trả nợ tiền đó.

Tiền quần áo, đồng phục, sách giáo khoa…, trường đã thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh và thực hiện thu từ tháng 8 để học sinh có quần áo, sách vở chuẩn bị năm học mới.

Tại cuộc làm việc, bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng đã chỉ rõ: nhà trường thu 1.180.000 đồng để triển khai ăn bán trú là chưa phù hợp với điều kiện thực tế và chưa đúng theo hướng dẫn của Ủy ban nhân dân quận.


Phụ huynh lớp 1 bức xúc vì trường Hùng Vương thu nhiều khoản

Cùng với đó, bà Nhất cũng nêu ra bất cập tại một lớp 1, một nhóm phụ huynh đã tự ứng tiền ra lắp điều hòa tại phòng học mà không xin ý kiến nhà trường, trong khi kế hoạch tiếp nhận tài trợ của Trường tiểu học Hùng Vương chưa được phê duyệt.

Kết luận cuộc làm việc, bà Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cho biết, quận sẽ thành lập tổ công tác xuống Trường tiểu học Hùng Vương họp với Ban giám hiệu, Chi bộ nhà trường để làm rõ phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về những khoản thu đầu năm tại nhà trường.

Bà Hoàng Thị Nhẫn yêu cầu nhà trường kiểm điểm trách nhiệm trong việc triển khai thu 2 khoản: đồ dùng ăn bán trú và thu tiền điều hòa tại một lớp 1 trong khi chưa có ý kiến của Ủy ban nhân dân quận.

Đồng thời yêu cầu nhà trường họp lại với phụ huynh học sinh để thống nhất giảm 2 khoản thu trên cho phù hợp với điều kiện tại địa phương.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cũng yêu cầu Tổ công tác xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của hiệu trưởng, Ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm lớp 1; trả lại tiền phụ huynh và báo cáo Ủy ban nhân dân quận trước ngày 15/10/2019.

Sau đó, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng sẽ báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo về vụ việc này.


Hiệu trưởng nhận kỷ luật cách chức, giáo viên đề nghị xử lý hình sự

Trước đó, ngày 9/10, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, phụ huynh có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Hùng Vương bức xúc vì phải nộp nhiều khoản thu đầu năm.

Cụ thể, theo phụ huynh tên Q. (đề nghị được giấu tên), từ khi con chị vào học tại nhà trường, chị Q. được thông báo phải đóng nhiều khoản như: quản lý cuối buổi (180.000 đồng/học sinh), học tăng cường tiếng Anh với người nước ngoài (160.000 đồng/tháng);

Các bậc phụ huynh được thông báo tiếp khoản thu để mua điều hòa và bình nước nóng dùng trong lớp học là 1 triệu đồng/học sinh.

Phụ huynh cũng chỉ rõ lớp 1A8 là lớp đi đầu nên phải nộp tiền mua điều hòa, bình nước nóng; các lớp khác không phải nộp khoản này.

Cùng với đó là các khoản thu như: tiền đồng phục 385.000 đồng (gồm 2 bộ); quỹ cha mẹ học sinh thu 500.000 đồng/cháu; sách giáo khoa, bảng, phấn 380.000 đồng; bảo hiểm y tế 700.000 đồng; nước uống 50.000 đồng…

Đặc biệt, có 2 khoản thu với số tiền tương đối lớn như: tiền đồ dùng bán trú là 1.180.000 đồng/học sinh; mua máy vi tính, máy soi bài và tivi (mức ủng hộ “tự nguyện” từ 1,5 triệu đồng trở lên).

Theo thống kê của chị Q., từ khi con chị vào học tại trường đến nay, chị đã phải nộp cho trường khoảng 6 triệu đồng.

LÃ TIẾN