Kiểm tra, giám sát dạy và học môn Đạo đức tại Hà Nội

17/04/2013 15:41 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (17/4), Văn phòng Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội về tình hình dạy và học môn Đạo đức trong nhà trường.

Đoàn giám sát do ông Nguyễn Chí Thành, trợ lý Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu. Được biết, Hà Nội là địa phương thứ 11 trong tổng số 15 tỉnh thành được Văn phòng Chủ tịch nước lựa chọn để giám sát. Mỗi địa phương đoàn sẽ đi thực tế khoảng 3-4 trường. Mục đích của đợt giám sát lần này là chuẩn bị cho cuộc hội thảo trên toàn quốc về vấn đề đạo đức trong học sinh ngày nay.

Trước đó, dư luận cho rằng hiện đang có 2 luồng ý kiến về việc nên hay không nên tăng số tiết môn giáo dục công dân/tuần. Luồng ý kiến khác cho rằng môn giáo dục công dân cần lồng ghép tích hợp vào các môn khác. Những ý kiến từ các nhà giáo cũng cho rằng, dạy các môn khác cũng chưa kham nổi môn của mình huống chi lồng ghép và và không biết sẽ "tích hợp" kiểu gì?

Ảnh minh họa.

Trong buổi làm việc, ông Thành đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo về việc dạy và học môn Đạo đức, giáo dục công dân trong nhà trường, mỗi tuần cần 1 tiết có đủ hay không? Trách nhiệm của các cấp trong giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh phối hợp với nhà trường như thế nào?

Bà Mai Nhị Hà, phòng giáo dục tiểu học sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đối với môn đạo đức ở tiểu học, các giáo viên ngoại thành còn hạn chế trong việc tự bồi dưỡng, gia đình học sinh cũng chưa quan tâm đến môn học này. Giải pháp của Sở đưa ra là có tổ cộng tác viên hỗ trợ thầy cô để bài giảng được hiệu quả.

“1 tiết đạo đức/tuần là quá ít, vì ở tiểu học mỗi bài đạo đức có 2 tiết. Như thế để xong một bài đạo đức, giáo viên phải dạy 2 tuần. Điều này gây khó khăn cho giáo viên và học sinh trong tiếp thu bài giảng”, bà Hà nói.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, hiện chúng ta đang thiếu bộ tài liệu về giáo dục kỹ năng sống, trong khí đó hiện nay rất nhiều các đơn vị, tổ chức muốn vào trường học để dạy các môn này, phải chăng môn giáo dục công dân đang ôm đồm nhiều thứ mà thiếu chiều sâu?

Xuân Trung