Kỷ niệm 50 năm thành lập, Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đón bằng khen của Thủ tướng

10/11/2019 06:23 Đỗ Thơm
(GDVN) - Tối 9/11, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường.

Tại buổi lễ, nhà trường đã vinh dự được đón tiếp Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Vũ Minh Đức - Ủy viên Ban Cán Sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Tiến sĩ Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy…cùng đông đảo các vị khách quốc tế.

Đặc biệt là sự hiện diện của hàng ngàn cán bộ, giáo viên, học sinh từng học tập, công tác tại trường.

Nhà trường vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Đỗ Thơm

Kỷ niệm 50 năm thành lập, Nhà trường đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng với đó, nhiều cá nhân, tập thể đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Đại học Quốc gia Hà Nội... 

Trong diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trưởng gửi lời cảm ơn đến các thế hệ giáo viên, học sinh đã gắn bó cùng nhà trường trong chặng đường 50 xây dựng và phát triển.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Đỗ Thơm

Diễn văn nhấn mạnh: “Năm 1969, các lớp Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ được thành lập theo quyết định số 488/KH của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo với 4 tính chất: Phổ thông, Chuyên Ngoại ngữ, Hướng nghiệp sư phạm và Nội trú.

Năm mươi năm qua, trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã không ngừng phát triển cả về qui mô, số lượng và chất lượng. Năm học đầu tiên 1969-1970 khi mới thành lập, trường chỉ có 2 lớp văn hóa với 105 học sinh.

Đến nay, trường đã có 51 lớp văn hóa với hơn 2000 em học sinh, chuyên 7 thứ tiếng (Anh, Pháp, Nga, Trung, Đức, Nhật, Hàn).

Từ cơ sở tranh tre nứa lá ở nơi sơ tán Thọ Trai, qua nhiều lần di chuyển địa điểm với cơ sở vật chất nghèo nàn, đến nay trường đã có một cơ sở khang trang đẹp đẽ trong khuôn viên trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội)”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn khẳng định, năm mươi năm qua, những học sinh của Nhà trường sinh đã giành được nhiều giải khu vực, Quốc gia, Quốc tế ở các môn Ngoại ngữ, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác.

Thủ khoa của các trường Đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Hà Nội, Học viện Tài chính, Đại học An ninh, Học viện cảnh sát......đều là học sinh của phổ thông Chuyên Ngoại ngữ.

Các em học sinh trưởng thành từ mái trường này hiện đang là cán bộ giỏi trong các trường Đại học, trong các ngành ngoại giao, ngoại thương, quân đội và công an, trong các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình và nhiều lĩnh vực khác trong cả nước.

Hiện nay học sinh phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đang sinh sống, học tập và làm việc ở hàng trăm quốc gia trên thế giới.

Có thể nói, ở bất cứ nơi đâu, học sinh Chuyên Ngoại ngữ đều thể hiện được bản sắc và “chất CNNers” riêng của mình. Đó là những phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng của những công dân toàn cầu.

Vinh danh các thế hệ hiệu trưởng Chuyên Ngoại ngữ qua các thời kỳ. Ảnh: Đỗ Thơm

Trong hành trình 50 năm qua, trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ có đội ngũ cán bộ giáo viên tâm huyết với nghề, ngày càng được bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng.

Từ 19 cán bộ lúc ban đầu, hiện nay trường có 99 cán bộ giáo viên biên chế và hợp đồng lương với 1 Phó Giáo sư, 6 tiến sĩ, 64 thạc sĩ với gần nhiều cán bộ giảng dạy được tăng cường từ các khoa đào tạo của trường Đại học Ngoại ngữ và các chuyên gia nước ngoài.

Trường đã có 1 Nhà giáo nhân dân, 4 Nhà giáo ưu tú, 5 Nhà giáo được phong tặng Huân chương lao động hạng Ba, 13 Nhà giáo được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ....

Với những thành tích đáng tự hào đó, Trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1994), Huân chương Lao động hạng Nhì (1999) và Huân chương Lao động hạng Nhất (2004), Huân chương Độc lập hạng Ba (2014).

Thương hiệu của phổ thông Chuyên Ngoại ngữ ngày càng được khẳng định.

Thương hiệu Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã đang trở thành một địa chỉ hấp dẫn với phụ huynh và học sinh cả nước.

“Kỷ niệm 50 năm thành lập, chúng ta có quyền tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường nhưng cũng nhận thức sâu sắc rằng: sự tự mãn, ngủ quên trong thành tích quá khứ sẽ làm cho bước đi của tương lai bị chậm lại.

Bối cảnh giáo dục hiện nay luôn đặt cho Nhà trường cơ hội và thách thức mới. Thách thức đối với nhà trường nói riêng (và cũng là đối với giáo dục nước nhà nói chung) ấy là hướng đi nào đúng nhất cho sự phát triển.

Mục tiêu của nhà trường trong chặng đường tới là: tiếp tục giữ vững kết quả đào tạo đã thành truyền thống (nhiều học sinh giỏi quốc gia, 98%-100% đỗ vào các trường đại học);

Từng bước xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp trong đó văn hóa chất lượng được đặt lên hàng đầu;

Tiếp tục là trường tiên phong trong việc học sinh được học 2 ngoại ngữ và học một số môn văn hóa bằng tiếng nước ngoài;

Phát huy vai trò chủ động, năng động, tích cực của học sinh thông qua các hoạt động giáo dục và xây dựng học sinh chuyên Ngoại ngữ thành những công dân toàn cầu”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Văn nhấn mạnh.

Cựu học sinh tặng hoa thầy Nguyễn Phú Cường - Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1990-1998. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Đặc biệt, buổi lễ kỷ niệm 50 thành lập thực sự là một ngày hội của tất cả các thế hệ học sinh Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ với không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Các thế hệ học sinh đã "cháy" hết mình với các tiết mục văn nghệ ấn tượng được dàn dựng công phu.

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết mục văn nghệ trong Đại lễ kỷ niệm 50 năm:

Ảnh: Đỗ Thơm
Khung cảnh tái hiện Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ ngày đầu thành lập. Ảnh: Đỗ Thơm
Chuyên Ngoại ngữ hôm nay. Ảnh: Đỗ Thơm
Các học sinh khóa 1 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã mang đến những tiết mục văn nghệ sâu lắng, đặc sắc mang nét đặc trưng của nước Nga, Trung Hoa, Pháp. Ảnh: Đỗ Thơm
Các học sinh lớp tiếng Anh tái hiện tác phẩm Romeo & Juliet theo chất CNN. Ảnh: Đỗ Thơm
Các CNN không những giỏi ngoại ngữ mà còn rất đa tài. Ảnh: Đỗ Thơm
Đỗ Thơm