Lãnh đạo hai trường đứng cuối bảng xếp hạng đại học nói gì?

09/09/2017 06:47 Trần Phương
(GDVN) - Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng cho rằng bảng xếp hạng không khách quan bởi các tiêu chí đặt ra chưa phù hợp với hiện tại của đại học Việt Nam.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vừa qua nhóm Xếp hạng đại học Việt Nam - một nhóm chuyên gia độc lập, đã tiến hành xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Theo thông tin đã công bố ngày 6/9, Nhóm chuyên gia độc lập thực hiện đề án xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cách đây ba năm với nhiều bước, từ xây dựng tiêu chí, thử nghiệm mẫu nhỏ, thu thập, xử lý dữ liệu... việc công bố bảng danh sách xếp hạng này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo kết quả nghiên cứu, hai trường đại học đứng cuối cùng của bảng xếp hạng là Đại học Y dược Hải Phòng (xếp hạng 49/49) và Đại học Văn hóa Hà Nội (xếp hạng 48/49).

Đại học Y Dược Hải Phòng (Ảnh: hpmu.edu.vn).

Đánh giá về bản xếp hạng này, Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải phòng cho rằng:

“Việc xếp hạng trường Y vào cùng các trường đại học khác là không khách quan, bởi trường Y có những điều kiện đặc thù.

Vừa rồi tôi có họp với hội đồng cùng với Bộ trưởng, các trường Y của mình vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Chưa thể xếp hạng được”.

Bên cạnh đó, Giáo sư Thức cũng cho biết, việc xếp hạng các trường cũng cần có những tiêu chí cụ thể.

Mặc dù Trường Đại học Y dược Hải Phòng cũng đã liên kết với rất nhiều các trường trên thế giới để xây dựng những tiêu chí xây dựng và quản lý, tuy nhiên, so với thế giới chúng ta còn kém xa nhiều lắm.

Tại sao Đại học Ngoại thương, Y Hà Nội chỉ được xếp hạng trung bình?

Giáo sư Thức cho biết thêm, dù chưa để ý đến việc trường Đại học Y dược Hải Phòng đứng cuối cùng của bảng xếp hạng, nhưng việc ta tự đánh giá với nhau thì càng không khách quan.

Khối trường dân lập với khối trường công lập, trường đa ngành nghề với trường mang tính đặc thù cũng khác nhau so sánh như vậy không chuẩn.

Nói về việc xếp hạng ngành y trong các trường đại học, Giáo sư Thức cho rằng, việc xếp hạng các trường Y cần phải có tiêu chí riêng.

Nếu xếp hạng các trường đại học trong nước với nhau đã khó nay lại còn đặt cả vào cả hệ thống giáo dục lại càng không khách quan.

Giáo sư Thức cũng cho rằng việc đánh giá xếp hạng như vậy là mang nặng tính cảm tính.

Còn Phó Giáo sư Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng, việc xếp hạng là một xu thế của thế giới.

Việc xếp hạng thì có nhiều tổ chức, nhiều viện trên thế giới họ cũng đã có những bảng xếp hạng các trường đại học. Mỗi viện nghiên cứu, mỗi tổ chức họ lại có những tiêu chí khác nhau.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Cương, việc đánh giá bằng các tiêu chí của các tổ chức trên thế giới như vậy cũng có thể coi là tương đối khách quan.

Trở lại với việc tiêu chí xếp hạng các trường đại học vừa công bố, Phó Giáo sư Cương cho biết ông tôn trọng bảng xếp hạng này, mặc dù nhóm nghiên cứu độc lập này chưa hề đến trường ông để lấy thông tin.

Với trường đào tạo mang tính đặc thù về văn hóa nên khó hi vọng có được vị trí cao trong các bảng xếp hạng đánh giá.

Lên được bảng xếp hạng cũng đã là mừng rồi”, Phó Giáo sư Cương nói.

Trần Phương