Lịch thi vào lớp 10 không đổi, Hà Nội nên cho học trò sớm đi học trở lại

20/02/2020 13:28 Thùy Linh
(GDVN) - Từ tuần tới (24/2), Hà Nội hãy cho học sinh trở lại trường để gấp rút ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Trước diễn biến tình hình của dịch Covid-19, vì quyền lợi sức khỏe của học sinh, sinh viên, từ đầu tháng 2 đến nay các địa phương đã nhiều lần quyết định cho người học tạm nghỉ học. Những quyết định này là cần thiết và đã được đa số các phụ huynh và người học đồng tình.

Tuy nhiên, kể từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mới nào, và hôm nay (20/2), theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam có 15/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện, do đó việc quyết định cho học sinh-sinh viên trở lại trường hay chưa thực sự là việc cân não với những người có trách nhiệm trong việc quyết định nghỉ tiếp hay cho học sinh đi học trở lại vào thời gian sắp tới.

Riêng đối với Hà Nội, học sinh toàn thành phố đã nghỉ học 3 tuần để phòng chống dịch Covid-19, tức là việc học của các em ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 18/2, dự kiến sáng 1/6 thí sinh sẽ bắt đầu thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn.

So với năm ngoái (thi ngày 2-3/6) thì năm nay học sinh thi vào lớp 10 sẽ sớm hơn 1 ngày. 

Ngay sau khi quyết định trên của Ủy ban nhân dân Hà Nội được công bố đã thu hút sự quan tâm, chú ý đặc biệt. 

So với năm ngoái (thi ngày 2-3/6) thì năm nay học sinh thi vào lớp 10 sẽ sớm hơn 1 ngày dù các em đã được nghỉ 3 tuần phòng dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiệu trưởng một trường trung học trên địa bàn Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho biết:

“Kế hoạch của thành phố Hà Nội đã giúp thầy cô, học trò, phụ huynh nắm được phương thức thi và môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, mốc thời gian thì đúng là hơi gấp gáp.

Đến nay, Hà Nội chưa ghi nhận ca nào nhiễm nCoV, tôi nghĩ rằng thay vì cho học sinh nghỉ dài rồi lại áp lịch thi sớm hơn cả năm ngoái thì các cơ quan chức năng hãy nghĩ đến việc làm sao kiểm soát tốt dịch bệnh và cho học sinh trở lại trường từ ngày 24/2 để nhà trường chuẩn bị tốt hơn cho các con về mặt kiến thức”.

Có hơn 40.000 học sinh Hà Nội sẽ không được vào lớp 10 công lập

Còn dưới góc nhìn của một phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10, chị Quỳnh Mai cho hay:

“Thời gian học sinh nghỉ để tránh dịch bệnh nhằm mục đích an toàn cho sức khỏe là chính, các con chủ yếu là ôn tập kiến thức đã học chứ không hề học bài mới. Nếu vẫn giữ thời gian thi như mọi năm thì không hợp lý chút nào, điều này tạo áp lực lên cả thầy cô, cha mẹ và học trò. 

Tôi hi vọng, Hà Nội nên lùi 1-2 tuần kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 so với kế hoạch để các em có thời gian chuẩn bị tốt hơn. Nếu không, từ tuần tới (24/2), Hà Nội hãy cho học sinh trở lại trường để gấp rút ôn tập vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt”. 

Được biết, để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu từng đơn vị phải xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn về sức khỏe, tinh thần cho giáo viên, học sinh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình, duy trì nền nếp dạy học tại đơn vị và vệ sinh, tẩy trùng trường lớp, thiết bị dạy học.

Thùy Linh