Lời khuyên của Giáo sư John Vũ dành cho sinh viên trước khi học đại học

09/05/2017 06:20 Giáo sư John Vũ
(GDVN) - Nhiều sinh viên đại học bận rộn với công việc nhà trường, với bạn bè, và các hoạt động khác nên ít khi dành thời giờ cho cha mẹ họ.

Một học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông viết cho tôi: "Em sẽ vào đại học sang năm và ghi danh vào lĩnh vực kĩ nghệ phần mềm. Vì em vẫn còn vài tháng nghỉ hè, thầy gợi ý em cần làm gì trước khi bắt đầu đại học?".

Tôi khuyên em đó: Vì em sẽ bắt đầu đại học vào tháng 9, em có thể làm nhiều điều bây giờ để chuẩn bị. 

Mặc dù chọn kĩ nghệ phần mềm nhưng em vẫn cần chuẩn bị kế hoạch nghề nghiệp thật chi tiết. Em cần nhận diện những điểm mạnh và điểm yếu của mình rồi so sánh chúng với điều sẽ học trong đại học để xem những gì bản thân cần bổ túc thêm.

Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu học đại học? (Báo Người lao động)

Tôi bao giờ cũng khuyên sinh viên nên đọc thật nhiều vì điều đó rất quan trọng ở bậc đại học. 

Vì em sẽ phải đọc nhiều trong thời gian giới hạn cho nên hãy bắt đầu đọc từ bây giờ để xây dựng thói quen tốt. Cố đọc nhiều nhất có thể được trong mùa hè này. 

Em có thể đọc bất kì cái gì mà em thích để phát triển một thói quen đọc tốt giúp mở mang tâm trí, lập thái độ tích cực với đời sống.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Giáo dục bắt đầu từ gia đình, không có gen thông minh

Việc học ở đại học sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn trung học phổ thông. Do đó, em phải học tổ chức thời gian cho học tập, cũng như thời gian với bạn bè. 

Quản lí thời gian là cấu phần then chốt của thành công ở đại học cho nên em cần phát triển kĩ năng này trước khi bắt đầu đại học. 

Em không phải thu xếp từng giờ, từng phút, nhưng hãy tạo ra lịch biểu cho những hoạt động nào đó và rồi tuân theo nó. 

Bằng việc có lịch biểu hoạt động hàng ngày là bước đầu sẽ giúp em rất nhiều khi ở đại học và về sau.

Khi ở đại học, em sẽ không có đủ thời gian với gia đình cho nên hãy để dành thời gian cho gia đình từ bây giờ đi. 

Em phải biểu lộ lòng biết ơn của mình với cha mẹ vì họ đã nuôi dưỡng, và chăm sóc em từ lúc sinh ra cho đến bây giờ.
 
Nhiều sinh viên đại học bận rộn với công việc nhà trường, với bạn bè, và các hoạt động khác nên ít khi dành thời giờ cho cha mẹ họ. 

Do vậy, trước khi vào đại học - đây là thời gian tốt nhất dành cho gia đình và tỏ lòng biết ơn đối với những người đã lo lắng và yêu thương em. 

Biết ơn cha mẹ là điều quan trọng vô cùng vì nó là truyền thống của chúng ta, là căn bản làm người, vì mối quan hệ với cha mẹ có tác động sâu sắc đến sự trưởng thành và trách nhiệm trong cuộc sống về sau".

Giáo sư John Vũ