Lời xin lỗi "Lương 1000 USD" của SV Ngoại Thương chưa đủ?

14/09/2011 13:50 Quân Trang - Hoài Anh
(GDVN) - Nhiều độc giả tỏ ra thông cảm, động viên nam sinh viên Ngoại Thương, nhưng có những người vẫn không chấp nhận lời xin lỗi này.

Ba mẹ bạn có phải là nông dân không?

Bạn Võ Tấn Đạt, sinh viên năm cuối của một ngành rất đặc trưng - Bảo vệ thực vật, thuộc khoa Nông Học, trường Nông Lâm, TP.HCM tỏ ra khá cảm thông với nam sinh viên trên:

"Bạn tân sinh viên này có thể còn háu thắng do vừa thi đại học xong và vừa đỗ vào trường Ngoại Thương nên mới có những phát ngôn như vậy. Nhưng bạn ấy đã vô tình tạo ra một luồng dư luận không tốt về trường của các bạn rồi đấy, và tạo nên cả sự phẫn nộ của sinh viên cũng như giảng viên các trường khối Nông Lâm. Hy vọng các bạn nên có tư duy và cách nói chuyện phù hợp hơn sau này!"

 Lời xin lỗi của SV Ngoại Thương "Lương 1000 USD, không làm"

Tuy nhiên, bên cạnh sự cảm thông ấy, Tấn Đạt có nhắn nhủ: "Ban T.D.T thân mến! Các bạn tuyên bố rằng khi ra trường, lương dưới 1000USD thì sẽ không làm. Vâng, đó là quyền của các bạn! Sinh viên Ngoại Thương thật sự có năng lực, điểm đầu vào của các bạn cao chót vót, các bạn có quyền tự hào vì điều đó và có quyền đòi hỏi về mức lương với nhà tuyển dụng. Nhưng..."

Bạn trẻ này đưa ra những luận điểm:

Thật ngớ ngẩn khi các bạn lấy trường của các bạn so sánh với trường Nông Lâm. Các bạn thi đỗ vào trường Ngoại Thương thì chắc hẳn điểm của các bạn rất cao, đồng nghĩa với việc tư duy của các bạn cũng khá, vậy cớ gì các bạn mang 2 trường thuộc 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau ra so sánh?

Trường của bạn là trường nằm ở hàng TOP ở Việt Nam, hoàn toàn đồng ý và không có gì phải tranh cãi. Còn Nông Lâm của chúng tôi thì sao? Điểm đầu vào của chúng tôi không cao, ngành nghề thì không HOT như ngành của các bạn.

Nhưng xin thưa với các bạn, đất nước chúng ta là đất nước nông nghiệp, hằng ngày, hằng giờ, đa số người dân Việt Nam chúng ta phải đội mưa đội nắng ngoài đồng, ngoài ruộng (có bạn nào dám chắc rằng trong số ấy không có ba, mẹ hay người thân của mình, đang kiếm tiền nuôi các bạn ăn học).

Dịch hại mùa màn tràn lan, kỹ thuật canh tác còn lạc hậu.... còn rất nhiều, rất nhiều vấn đề mà phải rất lâu đất nước chúng ta mới khắc phục được. Chúng tôi không tự hào hay đem mình ra so sánh với bất kỳ ai, chúng tôi cảm thấy rất vui khi được cống hiến một phần công sức của mình cho nền nông nghiệp nước nhà, trong tương lai, đất nước rất cần những người kỹ sư như chúng tôi.

Còn về lương bổng, không hiểu từ căn cứ nào mà các bạn Ngoại Thương lại khẳng định lương của sinh viên Nông Lâm khi ra trường rất thấp. Rõ ràng người tuyên ra phát ngôn này không hề hiểu biết gì về ngành nghề của chúng tôi.

Hầu hết các bạn học về ngành nông nghiệp vừa ra trường là đã có việc làm ngay, và lương cũng không hề thua kém bất kỳ một sinh viên của một trường nào đâu các bạn ạ! (theo hiểu biết của tôi và theo lời thầy cô - tôi dám khẳng định với các bạn Ngoại Thương đấy!).

Lời xin lỗi của T.D.T dường như vẫn chưa làm nguôi ngoai sự tức giận của dư luận về lời tuyên bố thiếu suy nghĩ của bạn trước đó. Ảnh minh họa

Đáng khen hơn đáng trách!

Độc giả C.C khuyên: “hi vọng sau này em sẽ cẩn trọng hơn trong lời nói để tránh những dư luận không hay như vậy”.

Độc giả Khaa19 chia sẻ cùng T.D.T: “Anh nghĩ trong việc này lỗi của em không có gì nghiêm trọng. Em mong muốn đạt mức lương trên 1000USD sau khi ra trường là chính đáng thôi. Lỗi của em là chưa có kinh nghiệm ăn nói, bình thường thôi, Sinh viên FTU năm 1 thường như vậy (anh cũng vậy thôi). Anh lại thấy em đáng khen hơn đáng trách, nói cho cùng, một sinh viên năm nhất dám đứng ra nhận lỗi, không khai họ tên như vậy, không sợ dư luận, dám nhận trách nhiệm, em rất có bản lĩnh”.

Sao chỉ xin lỗi sinh viên Ngoại Thương?

Bên cạnh đó, cũng có nhiều thành viên trong diễn đàn bày tỏ sự bức xúc với lời xin lỗi trên của T.D.T, vẫn tỏ ra chưa tha thứ.

Có độc giả cho rằng lời xin lỗi trên còn quá cứng, dễ làm cho người khác khó chịu, nếu điều chỉnh lại một chút sẽ tốt hơn.

Có độc giả K. thì cho rằng “đừng tưởng xin lỗi là xong”. Tôi thấy lời xin lỗi của bạn chủ yếu chỉ nhằm gửi gắm đến sinh viên Ngoại Thương. Bạn còn nói rằng: "Lời phát ngôn đã làm ảnh hưởng đến một số thế hệ sinh viên nước ta hiện nay (theo một số quan điểm)" - như vậy là bạn chỉ xin lỗi cho xong, chứ thực tâm bạn, đâu có thấy lỗi sai của mình?

Muốn xin lỗi thì bạn nên xin lỗi toàn thể sinh viên VN này, những người đi trước và thế hệ đi sau.

Người trong cuộc… bất đắc dĩ

Một bạn trẻ sinh SN 1993, hiện đang là sinh viên trường ĐH Ngoại Thương thì lại có một ý kiến riêng.

Tôi không phủ nhận chuyện hai sinh viên kia có suy nghĩ thái quá. Tôi nói thẳng ra là không đồng tình với quan điểm của hai cá nhân này. Nhưng các bạn thử vào diễn đàn của FTU2 đi, bao nhiêu lời phản bác của các sinh viên khóa trên đối với 2 sinh viên này rồi?

Vậy mà thay vì phản bác quan điểm của hai cá nhân đó, nhiều người lại “đổi tên” 2 người này thành cụm từ “sinh viên Ngoại Thương” luôn. Như vậy có công bằng không?

Vô hình chung, mọi người đang tạo nên một cuộc “chiến tranh”, không chỉ giữa sinh viên trong một trường, sinh viên các trường mà còn là giữa sinh viên và nhà tuyển dụng. Có ai cho tôi một câu trả lời thích đáng rằng điều này đem lại lợi ích cho ai, hay là nó chẳng đem lại điều gì ngoài sự mâu thuẫn?

Tuy là một sinh viên Ngoại Thương, hay nói đúng hơn thì là người trong cuộc bất đắc dĩ, nhưng cá nhân tôi muốn nói với suy nghĩ như một người ngoài cuộc rằng hãy kết thúc chuyện này đi, trước khi nó đưa chúng ta đến cái nơi mà không ai muốn đến và không ai quay lại được.

Bạn nhận xét gì về lời xin lỗi trên của tân sinh viên Ngoại Thương? Mời phản hồi bên dưới. Chân thành cảm ơn sự đóng góp ý kiến của bạn đọc!

Quân Trang - Hoài Anh