Lớp trưởng “5 Tốt” và niềm tin ngành Du lịch phục hồi mạnh sau đại dịch Covid

19/10/2021 06:40 Cao Kim Anh
GDVN- Anh Quân mong muốn học tốt chuyên ngành và ngoại ngữ để có thể giới thiệu đất nước mình đến bạn bè trên thế giới, đưa ngành Du lịch của Việt Nam phát triển.

Xây ước mơ qua một bộ phim

Không chỉ nổi danh bởi thành tích học tập đáng nể, GPA đạt 3,46, Nguyễn Anh Quân sinh viên năm cuối khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội còn là một trưởng ban Truyền thông Câu lạc bộ Âm nhạc tài ba. Anh Quân đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” cấp Thành phố năm học 2019 – 2020.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ngành học của mình Nguyễn Anh Quân cho hay: “Việc chọn ngành học này đến với em khá bất ngờ. Nghe thì có vẻ khó tin nhưng lý do em lựa chọn là dấu ấn từ bộ phim The Grand Budapest Hotel của đạo diễn West Anderson để lại. Bản thân em bị chinh phục bởi hình tượng nhân vật Mr Gustave, một quản lý khách sạn lịch thiệp, hào hoa và rất biết cách khéo léo chiều lòng những người xung quanh ông.

Từ đó, nhân vật Mr Gustave luôn là hình mẫu mà em đang hướng tới và em xác định được công việc mình mong muốn theo đuổi là gì”.

Nguyễn Anh Quân sinh viên năm cuối khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội. (Ảnh NVCC)

Anh Quân cho biết, thời điểm năm 2018, du lịch Việt Nam rất phát triển, cho thấy nhiều triển vọng trong tương lai không xa. Khi xác định được sở thích cũng như kết hợp những thế mạnh bản thân, Quân quyết định theo đuổi ngành học này.

Quân cho rằng, tất cả sẽ đạt kết quả tốt nếu bản thân xác định mục tiêu, hướng đi và tôn trọng sở thích bản thân mình. Sự hứng thú đi kèm năng khiếu ngoại ngữ mang lại cho Quân nhiều thuận lợi trong việc tiếp thu kiến thức các môn học dễ dàng hơn.

“Công việc của thời đại này không chỉ còn gò bó trong một quốc gia nữa mà kết nối toàn cầu thông qua công nghệ và internet. Vì thế không phân biệt bất cứ ngành học nào thì ngoại ngữ cũng là điều cần thiết mà mỗi sinh viên nên trang bị cho mình.

Thực ra không cần quá giỏi, quá xuất sắc nhưng ở mức độ nào đó, ngoại ngữ được xem là kỹ năng hỗ trợ, phát triển các kỹ năng còn lại, mang tính chuyên môn của nghề nghiệp trong tương lai.

Việt Nam có rất nhiều địa danh, cảnh đẹp và ngành Du lịch được xem là một trong những ngành mũi nhọn phát triển của đất nước mình. Chính vì lẽ đó, ngoài việc học tốt ngành học của mình, học ngoại ngữ cũng là mục tiêu em hướng tới để có thể giới thiệu được đất nước mình đến bạn bè trên thế giới, đưa ngành Du lịch của Việt Nam ngày càng phát triển”, Anh Quân tâm sự.

Được biết, năm học vừa qua, Anh Quân đạt giải Nhất phần thi Tiếng Anh Hội thi Tin học và Tiếng Anh không chuyên do Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức. Bên cạnh đó, Quân còn đạt giải A nhóm Hội thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Khoa và Trường với đề tài “Sự hài lòng của người dân địa phương về du lịch bền vững ở Tràng An” năm học 2020-2021.

Anh Quân đạt giải A nhóm Hội thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Khoa và Trường với đề tài “Sự hài lòng của người dân địa phương về du lịch bền vững ở Tràng An” năm học 2020-2021. (Ảnh NVCC)

Theo Anh Quân, để đạt được kết quả học tập tốt phải sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý và kết hợp được cả lý thuyết lẫn thực hành với nhau.

“Em nghĩ, hiện nay, nếu sinh viên chỉ học lý thuyết giỏi mà bỏ qua thực hành thì sẽ không thể đạt những kết quả như mong muốn. Đặc biệt với ngành học của em, là ngành dịch vụ và thành công của ngành này được đánh giá bằng sự hài lòng của khách hàng thì việc thực hành kiến thức trong thực tế rất quan trọng.

Lý thuyết và thực hành không thể tách biệt và đều mang tính chất bổ trợ cho nhau. Với em ngành Du lịch cần có sự linh hoạt, phán đoán tình huống, khéo léo, kết hợp với những kinh nghiệm cá nhân. Vì vậy, nếu chỉ có lý thuyết suông thì khó có thể áp dụng vào thực tế sau khi ra trường”, Anh Quân chia sẻ.

Mỗi trải nghiệm là một bài học quý báu

Thời gian học tập được Nguyễn Anh Quân sắp xếp khoa học. Ngoài những giờ học trên lớp, Anh Quân có rất nhiều cơ hội để thăm quan, tiếp xúc và trải nghiệm với ngành học ngay từ khi còn là sinh viên. Các thầy cô luôn tận tâm với sinh viên và cố gắng đảm bảo cho người học được trang bị đầy đủ nhất những kỹ năng cần thiết khi bước ra môi trường làm việc thực tế sau khi ra trường.

Anh Quân trong một giờ học thực hành tại Khoa Du lịch, Trường Đại học Mở Hà Nội. (Ảnh NVCC)

Với Anh Quân, mỗi trải nghiệm thực tế mang lại cho các sinh viên những bài học quý báu. Nhớ lại chuyến đi thực địa tại Ninh Bình trong năm học thứ 2 cũng tập thể lớp, Quân kể: “Đó là lần đầu tiên em được giao trọng trách quản lý toàn bộ chuyến đi thực tế 2 ngày 1 đêm từ đầu đến cuối bao gồm tất cả các khâu như nhân sự, kinh phí, di chuyển, ăn ở, sinh hoạt ngoại khóa của đoàn…

Tối hôm nghỉ lại, mọi người quyết định tổ chức một bữa tiệc nhỏ. Trước khi bữa tiệc diễn ra 1-2 giờ đồng hồ thì phát hiện ra toàn bộ đồ trang trí không được mang đi.

Em và các bạn trong ban cán sự lớp đã ngồi lại và tìm ra phương án giải quyết. Chúng em dò hỏi thông tin dịch vụ, mượn xe máy của chủ khách sạn để mua những đồ cần thiết hoặc có thể thay thế. Lúc trở về mấy bạn trong ban cán sự chưa ai được ăn tối thì cả lớp cùng bắt tay vào làm để chúng em nghỉ ngơi ăn tối cho kịp.

Tuy có sự cố nhưng bữa tiệc vẫn được diễn ra một cách hoàn hảo mà tại đó em cảm nhận được sự sẻ chia, đoàn kết và đặc biệt hơn là những bài học về ứng biến kịp thời hoàn cảnh để có thể vẫn mang lại hiệu quả cao trong công việc. Đó là điều ngay cả lý thuyết giảng dạy cũng khó có thể mang lại cho chúng em bài học sâu sắc như thế”.

Xác định 4 năm học trong môi trường đại học là “thời gian vàng” để bản thân có những trải nghiệm mới mẻ về học tập cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa. Với Anh Quân, tham gia những hoạt động này mang lại cho em nhiều giá trị, trong đó có những mối quan hệ mới, cơ hội mới.

Du lịch được xem là một trong những ngành thời gian gần đây bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, không vì thế mà khiến Anh Quân bi quan với tương lai của mình.

“Dịch bệnh gây ảnh hưởng đến tất cả mọi vấn đề của cuộc sống và ngành Du lịch không ngoại lệ. Thế nhưng em nhận ra rằng, dịch bệnh sẽ không kéo dài mãi và du lịch rồi sẽ lấy lại vị thế mà ngành đã có, thậm chí phát triển xa hơn vì nhu cầu đi du lịch sẽ tăng rất mạnh khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Trong thời gian này, thay vì bi quan vì thời điểm dịch bệnh thì em dành thời gian để trau dồi những kiến thức mình đã được học từ những năm trước. Chuẩn bị cho năm cuối đạt kết quả tốt nghiệp mình mong muốn. Số thời gian còn lại em dành chăm sóc bản thân, gia đình và những người xung quanh. Ngoài ra, việc bổ sung những kỹ năng cần thiết như ngoại ngữ, tin học trong thời gian này cũng là điều nên làm”, Anh Quân cho hay.

Cao Kim Anh