Luyện thi “chui”, “bao đậu 100%”

19/06/2012 16:31
Hàng ngàn thí sinh đang đổ về TP.HCM với giấc mơ vào được trường đại học (ĐH). Hàng trăm trung tâm luyện đi đã tung ra nhiều chiêu tiếp thị để móc túi phụ huynh và gây ảo tưởng cho thí sinh...
“Bao đậu 100%”

Sát ngày thi ĐH, ở khắp các quận, huyện từ nội thành đến ngoại thành, nơi nào cũng thấy san sát các tấm băng rôn, tờ rơi quảng cáo của các trung tâm (TT) luyện thi, cả có phép và không phép.

Băng rôn quảng cáo luyện thi ở quận Gò Vấp.

Lần theo hướng dẫn của băng rôn quảng cáo TT bồi dưỡng văn hóa và luyện thi ĐH Trường Đạt , chúng tôi đến địa chỉ 137/1A Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp. Đó là căn nhà 2 lầu nằm sâu trong hẻm. Tại đây, chúng tôi được cô nhân viên giới thiệu các thầy, cô giảng dạy uy tín ở các các môn khối A, B, D đều đang công tác ở các trường danh tiếng như: ĐH Kinh tế T.PHCM, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường THPT Nguyễn Khuyến... Tên các giáo viên, các trường rất hấp dẫn, và mức học phí cũng choáng: Hơn 7,5 triệu đồng/tháng luyện thi. Trong đó, học phí mỗi môn là 1,7 triệu đồng, tiền ăn 1,8 triệu đồng và tiền nội trú là 690.000 đồng.

TT luyện thi ĐH Thầy Đồ cũng treo chi chít băng rôn quảng cáo trên các tuyến đường Cây Trâm, Lê Văn Thọ, Phạm Văn Chiêu thuộc phường 9, quận Gò Vấp. Sau một hồi lùng sục trong hẻm, chúng tôi bị sốc khi ngay trước cửa trung tâm là bảng treo ghi hàng loạt tên tuổi của các PGS - TS, thạc sĩ của ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM... tham gia giảng dạy.

Mức phí của trung tâm này nhẹ nhàng hơn, 3,4 triệu đồng/khóa (học từ ngày 8.6 đến ngày 1.7). Dù quảng cáo là học phòng máy lạnh, chất lượng cao nhưng thực tế chỉ có quạt máy, bàn ghế xộc xệch, bẩn thỉu. Một thầy giáo đang dạy môn hóa chạy ra trò chuyện với chúng tôi, miệng phì phèo thuốc lá và phả hơi rượu nồng nặc...

Còn TT luyện thi ĐH Lý Thái Tổ trưng slogan quảng cáo khá ấn tượng “Học sinh trung bình vẫn có thể thi đậu ĐH; có lớp đảm bảo đậu ĐH (sẽ hoàn trả 100% học phí nếu thi rớt)”…

Cơ quan quản lý “bó tay”

Thống kê của Sở GDĐT TP.HCM cho thấy, hiện có trên 240 cơ sở bồi dưỡng văn hóa được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, con số các TT luyện thi ngoài luồng thì đơn vị này không thể quản lý được. Và từ đây, không chỉ đơn vị quản lý đau đầu mà thí sinh phải đối diện nguy cơ “tiền thật học giả” khi lỡ vào những trung tâm luyện thi dỏm. Thực tế cho thấy, các TT gia sư, TT luyện thi không phép đã ra sức tung hoành sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hơn nữa, những đơn vị này hoạt động theo kiểu “cuốn chiếu” nên cấp quản lý gần như bó tay.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM khẳng định: “Nếu phát hiện TT nào hoạt động không phép, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng Nghị định 49 về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, sở sẽ tiến hành thanh tra, đơn vị nào vi phạm sẽ đóng cửa, hoàn trả lại học phí cho người học”.

Ông Tạ Tân - Trưởng phòng Giáo dục quận Tân Phú cho biết: “Sở GDĐT là cơ quan cấp phép cho các TT luyện thi. Trên cơ sở đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp với UBND các phường để rà soát, kiểm tra những TT luyện thi không phép. Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa phát hiện thấy TT nào vi phạm”.

Tuy nhiên, trái với lời của ông Tân, tại khu vực đường Nguyễn Cửu Đàm, Lê Trọng Tấn, Trương Vĩnh Ký thuộc phường Tân Sơn Nhì và phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, chúng tôi ghi nhận có đến 4 TT luyện thi không có giấy phép. Tương tự, tại quận Gò Vấp, quận 6, dường như cơ quan chức năng quản lý không xuể khi các TT luyện thi không phép mặc sức tung hoành, treo băng rôn, quảng cáo rầm rộ khắp nơi.

Một giáo viên có gần 15 năm kinh nghiệm về luyện thi ĐH cấp tốc cho rằng: “Thí sinh đừng tin vào những lời cam kết, quảng cáo láo như: Đảm bảo đậu ĐH 100%, không đậu sẽ hoàn trả 100% học phí… Thầy có tài giỏi cỡ nào nhưng thí sinh bị hổng kiến thức phổ thông thì làm sao trong một tháng có thể luyện thi đậu ĐH”.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng