Mẹ lượm ve chai, con thành gương sáng

09/11/2016 06:23 Phương Linh
(GDVN) - “Ngày đi vào sân trường, thấy hình con trai mình được để giữa sân trường, kèm theo chữ gương sáng học đường mà tôi vừa thấy run, tự hào lẫn hạnh phúc về con”.

Đó là cảm xúc của chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (53 tuổi, cư xá Thanh Đa, TP.Hồ Chí Minh), khi biết tin con trai của mình là em Nguyễn Hoàng Duy (học sinh lớp 12A1, Trường trung học phổ thông chuyên Gia Định) được tuyên dương “Gương sáng học đường” đầu tuần.

Một mình lượm ve chai, nuôi con ăn học

Đến với cư xá Thanh Đa, nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh, hỏi đến chị Hà lượm ve chai với con trai là không ai không biết tới.

Bởi lẽ, dù nắng hay mưa, đường đông hay đường vắng, người dân tại đây, hoặc tại một số tuyến đường của quận Bình Thạnh đều nhìn thấy chị Hà đi lượm ve chai.

Cũng dễ hiểu thôi, đây chính là nguồn sống, là thu nhập hàng ngày của cả 2 mẹ con chị Hà. Và cũng chính nhơ nó, con trai của chị là em Nguyễn Hoàng Duy đã được nuôi nấng, ăn học thành tài cho đến ngày hôm nay.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghé thăm căn phòng trọ của chị Hà vào một buổi trưa đầu tháng 11.

Phòng trọ chỉ rộng khoảng gần 20m2, sức nóng buổi trưa tòa ra hầm hập, chất đầy các lọ, ni lông bỏ đi của mọi người, nhưng chị Hà nói đó cũng là nơi ăn, ở, sinh hoạt của 2 mẹ con.

Nguồn thu nhập chính nuôi sống 2 mẹ con chị Hà là từ các ve chai, túi nilon người dân bỏ đi (Ảnh: P.L)

Lúc Duy chỉ mới ở trong bụng mẹ được 2 tháng, chồng chị Hà đã bỏ đi nơi khác. Đau khổ, tủi cực, nhưng được sự động viên của người cha nuôi, chị Hà vẫn quyết định giữ lại cái thai này.

Ngày làm khai sinh, chồng cũ cũng không đứng ra nhận con, nên khai sinh của con để trống phần tên cha.

Để tránh tiếng đồn thị phi của người đời, cách đây hàng chục năm, chị Hà đã thuê một phòng trọ ở lô J, cư xá Thanh Đa, mà tới nay, mỗi tháng chị phải trả 2.000.000 đồng (chưa kể điện nước).

Từ đó, chị quyết định bươn chải, mưu sinh kiếm sống, nhằm nuôi và giúp con được ăn học đầy đủ, đàng hoàng.

Chị làm đủ thứ các nghề mà người dân trong cư xá Thanh Đa cần, từ vác gạo thuê, rửa ly tách cho cửa hàng giải khát, hay giờ đây là liên tục đi lượm ve chai ngoài đường.

Ngày 2 buổi, sáng và chiều, chị và con (lúc không đi học) cùng nhau trên 2 chiếc xe đạp đi rảo khắp các tuyến đường thuộc khu vực quận Bình Thạnh, tìm từng chiếc ly nhựa, miếng carton bỏ đi, hay từng túi nilon, tấm plastic người dân vứt ra đường, mẹ con chị Hà lại nhặt mang về phòng trọ.

Tích tiểu thành đại, gom ít thành nhiều, chị Hà mới chở ra đại lý ve chai để cân bán. Số tiền kiếm được hàng tháng cũng chỉ đủ để chị trang trải cho tiền phòng trọ, lo cho con ăn uống ở mức tối thiểu nhất.

Bà Hoàng Minh Hải – một nguồi dân sinh sống tại lô J, cư xá Thanh Đa chia sẻ: Thấy thương 2 mẹ con chị Hà, lâu lâu, gia đình có lon bia, lon nước ngọt uống hết, bà Hải lại kêu chị Hà qua lấy mang về để đem đi bán, lấy tiền nuôi con ăn học.

Theo bà Hải, hầu như cả xóm ở lô J của cư xá đều rất cảm kích trước tấm lòng của người mẹ một mình nuôi con như chị Hà.

Tự hào, hạnh phúc về thành tích học tập của con trai

Đáp lại tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, em Nguyễn Hoàng Duy luôn cố gắng học tập, chăm chỉ, siêng năng, và luôn là một trong số ít những học sinh có thành tích học tập tốt nhất của Trường trung học phổ thông chuyên Gia Định.

Cô Nguyễn Thị Thu Cúc – Hiệu trưởng Trường Gia Định cho biết, Duy có rất nhiều thành tích học tập đáng tự hào: Huy chương đồng Toán học Olympic 30/4, giải thưởng Credit (giải 2) Hóa học hoàng gia Úc năm 2015, nhiều giải thưởng học sinh giỏi Toán, Anh Văn cấp trường, nhiều thành tích nổi bật khác.

Thương mẹ vất vả, Duy ngày đêm cố gắng chăm ngoan, học giỏi không phụ lòng mẹ (Ảnh: P.L)

Vẫn chưa quên cảm xúc ngày đầu tiên biết tin con trai mang giấy khen về nhà, chị Hà kể lại: “Ngày đó, tôi vẫn còn nhớ như in là một cảm giác sung sướng lắm. Chỉ cần con trai cố gắng học, và học thật tốt, thì đối với tôi, bao nhiêu khổ cực cũng chẳng nề hà gì”.

Nguyễn Hoàng Duy tâm sự: Em hiểu được từng đồng tiền mà mẹ kiếm được chẳng hề đơn giản chút nào. Nó là một sự tích góp của mồ hôi, nước mắt, gom góp rất nhiều ve chai, túi nilon, ly nhựa mà mẹ đã nhặt nhạnh trên từng con đường.

Chính vì vậy, thương mẹ, Duy mỗi khi có dịp đi ngoài đường cũng đều cố gắng đi tìm vỏ lon bia, nước ngọt, chai nhựa, túi nilon mà người dân bỏ đi, mang về cho mẹ để bán lấy tiền.

Ngoài giờ học, Duy luôn cùng mẹ đi lượm ve chai để mưu sinh cho cuộc sống hàng ngày (ảnh: P.L)

Nói thêm với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Duy chia sẻ rằng, bạn bè đồng trang lứa hoàn toàn không chọc phá, ghét bỏ em, mà trái lại, còn yêu thương em, nhà có gì bỏ đi đều mang tới lớp gửi Duy, hay gọi cho Duy tới nhà lấy.

Nói về tương lai của mình, Duy ước mơ mình sẽ đậu vào Trường Đại học Ngoại thương, nhưng Duy đã nói rằng, với số tiền mẹ kiếm được từ việc đi lượm ve chai không biết có đủ trang trải cho em đi học Đại học hay không nữa.

Dù vậy, Duy vẫn quyết tâm sẽ tiếp tục con đường học vấn. Bởi vì, theo em, chỉ có đi học thì sau này, em mới có được nghề nghiệp ổn định, tự lập được trong cuộc sống, và nuôi, chăm sóc, phụng dưỡng người mẹ hiền của mình.

Cô Trương Thúy Diễm – Giáo viên chủ nhiệm 3 năm nay của Duy nhận xét về cậu học sinh hiếu học của mình: Duy là một học sinh ngoan, hiếu học, lễ phép và vâng lời thầy cô, hòa đồng, chan hòa, luôn giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ.

Nhà trường miễn toàn bộ 100% học phí và các khoản phí khác, cùng với được trao thêm học bổng hiếu học của nhà trường, còn thẻ bảo hiểm y tế thì cũng được một mạnh thường quân mua tặng.

Phương Linh