“Môi trường giáo dục cần công khai, minh bạch, sao lại cấm ghi âm, ghi hình”

20/10/2017 07:08 An Nguyên
(GDVN) - Nhiều cán bộ quản lý giáo dục cũng như giáo viên đều cho rằng, môi trường giáo dục cần công khai, minh bạch để hạn chế những tiêu cực phát sinh trong nội bộ.

Công khai, minh bạch

Thầy C.H.C. (Hiệu trưởng một trường tiểu học ở Đà Nẵng) cho biết, việc nhà trường ra nghị quyết cản trở giáo viên ghi âm, ghi hình trong cuộc họp như vậy là không nên. Nó sẽ chỉ làm cho không khí nhà trường thêm căng thẳng.

Việc ra nghị quyết cản trở ghi âm, ghi hình cuộc họp nhà trường bị nhiều ý kiến phản đối và cho rằng nó chỉ nhằm mục đích che giấu, bưng bít thông tin tiêu cực. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

“Theo mình nghĩ, trường học là nơi đáng phải tuyên truyền, nơi mọi người được nói lên quan điểm, ý kiến của mình.

Tất cả đều công khai, minh bạch chứ nhà trường có phải là nơi chứa bí mật quốc gia đâu mà cấm.

Do đó, việc ghi âm, ghi hình ý kiến phát biểu, nội dung cuộc họp đều dễ dàng chấp nhận”.

Vì sao lại cản trở giáo viên ghi âm, ghi hình cuộc họp?

Cũng theo thầy C., môi trường giáo dục muốn tốt lên thì phải công khai, thống nhất các luồng quan điểm để cùng phấn đấu đưa việc dạy – học ngày càng tốt hơn.

“Nếu có một quan điểm, chủ trương sai lệch thì cần phải rút kinh nghiệm và sửa sai. Việc đó được công khai để mọi người thấy cái sai, góp ý xây dựng.

Còn anh càng bưng bít, che giấu thì sẽ tạo sự bất mãn trong đội ngũ giáo viên mà nhà trường cũng không phát triển lên được”.

Thầy C. cũng chia sẻ, hơn 30 năm làm công tác quản lý, ông luôn muốn mở rộng các kênh thông tin để nhận được sự phản hồi từ giáo viên, phụ huynh, học sinh...

Từ hộp thư góp ý ở cổng trường rồi đến số điện thoại, email và mới nhất là facebook, thầy C. đều “rộng cửa” để tiếp nhận thông tin.

Chỉ cần một phản ánh nhỏ trên facebook là trước cổng trường có nhiều ổ gà, có thể gây nguy hiểm cho học trò. Hôm sau, thầy C. đã cùng bảo vệ mang xi-măng đến trám lại.

Hay có phụ huynh phàn nàn về bữa ăn bán trú của con ở trường, thầy C. cùng lãnh đạo nhà trường xuống kiểm tra và chấn chỉnh ngay.

“Theo tôi, trong giáo dục thì luôn luôn cần lắng nghe, đổi mới và nhận sự phản hồi của phụ huynh, giáo viên để mình làm tốt hơn.

Mình cũng phải lắng nghe tiếng nói của giáo viên, chứ không thể cậy thế mình làm quản lý để áp đặt cái này, cái kia. Nếu dư luận, anh em trong trường nói anh làm tốt thì anh phát huy, còn anh chưa tốt thì thay đổi”, thầy C. nói.

Theo thầy C., giáo dục cho con em chúng ta là một chiều dài, không phải ngày 1 ngày 2 để cấm đoán, bưng bít.

Anh là người đầu tàu, nếu anh xây dựng tốt thì tập thể sẽ tín nhiệm anh. Còn nếu anh sai mà không nhận khuyết điểm thì chắc chắn tập thể đó rất khó đoàn kết.

Còn anh nào có ý xấu, phá hoại thì có thể kỷ luật, xử lý. Việc gì ra việc đó chứ không thể ra một nghị quyết như vậy được.

"Hiệu trưởng đừng bưng bít thông tin"

Cô N.T.H. (giáo viên một trường trung học cơ sở ở Quảng Nam) cho rằng, trong vụ việc này cần phân định rõ ràng ai cố tình xuyên tạc, cắt cúp thông tin cuộc họp, đưa lên mạng để nói xấu nhà trường thì xử lý, kỷ luật người đó.

Không cho giáo viên ghi âm cuộc họp là để ngăn ngừa ý đồ xấu

Chứ hiệu trưởng không thể “nhân danh” tập thể, chi bộ để ban hành một nghị quyết nhằm bưng bít các thông tin.

“Thực tế, có nhiều cuộc họp, hiệu trưởng giải quyết và áp đặt mọi thứ. Giáo viên đến dự họp chỉ việc lắng nghe, về thực hiện chứ không dám bàn cãi, tranh luận.

Khi có những thông tin khuất tất, tiêu cực, giáo viên muốn tố cáo nhưng một phần vì không ghi âm được chỉ đạo của hiệu trưởng. Một phần sợ bị phát hiện, trù dập nên phải im lặng thực hiện”, cô H. nói.

Thầy LVT. (giáo viên trường trung học phổ thông ở Đà Nẵng) đặt vấn đề: “tại sao nhà trường lại sợ thông tin cuộc họp bị lộ ra ngoài”?

Nếu đó là những thông tin minh bạch, góp phần xây dựng phát triển nhà trường thì đáng lẽ nên tuyên truyền rộng rãi chứ sao lại giấu.

Nghị quyết cấm đoán này kia chỉ biện minh cho sự điều hành yếu kém, muốn che giấu những khuất tất (nếu có) trong trường.

Mới đây, báo chí cũng đưa tin một số giáo viên đã cung cấp băng ghi âm dài 39 phút ghi tại hội nghị công nhân viên chức trường Trung học phổ thông Hoàng Diệu (thành phố Sóc Trăng).

Trong đó có đề cập đến việc bà Phạm Thị Ngọc Phụng, Hiệu trưởng nhà trường nói về việc thu, chi tiền dạy thêm, tiền dạy tăng cường như thế nào.

Giáo viên đã chất vấn hiệu trưởng về những khoản khuất tất trong thu chi tài chính của nhà trường. Vụ việc này đang được thanh tra sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vào cuộc kiểm tra. [1]

Như vậy, với việc ghi âm nội dung cuộc họp đã cung cấp bằng chứng để chứng minh sự việc, làm rõ ràng nhiều nội dung trong hoạt động của nhà trường.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://news.zing.vn/khuat-tat-tai-chinh-tai-truong-giao-vien-to-hieu-truong-post788551.html

An Nguyên