Một ngày ở trường biên giới Lũng Táo

30/12/2018 06:35 Trần Phương
(GDVN) - Những cô bé, cậu bé phải vượt đá, sống xa nhà từ nhỏ tỏ ra rất tự lập khi đến trường tìm kiếm con chữ. Thế nhưng dù xa cha mẹ từ nhỏ, các em rất tự lập

Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo nằm ngay sát đường biên giới Việt  - Trung. Nơi đây, thầy và trò vẫn ngày đêm bám đá gieo mầm con chữ nơi địa đầu Tổ quốc.

Địa bàn xã Lũng Táo có đến 90% là dân tộc Mông, một số ít là người Lô Lô, những năm trước, tình trạng trẻ em bỏ học theo bố mẹ vượt biên đi lao động xảy ra thường xuyên.

Việc duy trì sĩ số lớp học tại vùng biên giới này gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, vượt qua cái khó, cái khổ và đặc biệt cái… khô của đá, các lớp học bán trú tại trường Lũng Táo vẫn được duy trì đều đặn.

Thầy Nguyễn Văn Thuận, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, qua nhiều khó khăn, hiện công tác duy trì các lớp học bán trú tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo đạt đến trên 90%, không còn hiện tượng học sinh bỏ trường, bỏ lớp.

Nhìn những học sinh người dân tộc thiểu số độc lập, nề nếp trong sinh hoạt, học tập mới thấy thành quả giáo dục ở vùng biên giới đặc biệt khó khăn này vất vả đến chừng nào.

Cả tuần trên lớp, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em học sinh đã biết sống tự lập, lo cho bản thân và đặc biệt rất nề nếp trong sinh hoạt.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi lại một ngày học tập của các em học sinh Tiểu học tại trường biên giới đặc biệt khó khăn này: 

Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo nằm gọn trong thung lũng đá. 
Để đến được tới trường, các em men theo những vách đá thẳng đứng, vượt qua những ngày sương lạnh giá mới đến được trường.
Ngay từ 6h sáng, các em học sinh tại đây đã dạy sớm, tập thể dục ngay trước sân trường. Dù mùa Đông hay mùa Hè, các thầy cô giáo tại trường không phải vất vả gọi dậy, nghe hiệu lệnh trống là đứng dạy tăm tăm theo nếp sinh hoạt.
Mọi việc sinh hoạt đều được thực hiện ngăn nắp, theo hàng.
Ngoài giờ lên lớp, giờ nghỉ giải lao của các em là những trò chơi dân gian.
Kéo co, đẩy gậy... những trò chơi gắn liền với văn hóa, cuộc sống của các em. Nhiều lúc có cả sự tham dự của các thầy giáo.
Trước khi nghỉ chuẩn bị vào giờ cơm đều tự ý thức được vệ sinh sạch sẽ.
Quy trình rửa tay.
Bữa cơm chưa đến 10.000 đồng nhưng rất đủ đầy.
Bếp ăn nhà trường đang duy trì hơn 300 suất ăn bán trú. Mỗi em học sinh được chu cấp 520.000 đồng/tháng. Các em được ăn đầy đủ 3 bữa/ngày
Khay cơm không còn một chút thức ăn thừa.
Sau giờ ăn, giờ chơi là giờ lên lớp tự học. Ngoài giờ lên lớp, đến tối các em học sinh đều tự giác có mặt tại phòng tự học để học tập. Không ai phải nhắc nhở.
Kết thúc một ngày học tập, vui chơi. Nhờ công tác xã hội hóa, học sinh tại trường Lũng Táo tuy còn thiếu thốn nhưng cũng đã có chăn ấm, đệm êm để vượt qua lạnh giá của cao nguyên đá.
Dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng để duy trì được đầy đủ sĩ số lớp, chăm sóc các em nhỏ là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ của thầy cô ở Lũng Táo
Trần Phương