Một số hoạt động bổ trợ dạy học hiệu quả thời điểm cận Tết

13/01/2020 06:16 Cao Nguyên
(GDVN) - Bài viết gợi ý thầy cô tổ chức một số hoạt động bổ trợ dạy học vào thời điểm cận Tết nhằm giúp học sinh học tập có hiệu quả.

Vào thời điểm cận Tết, học sinh tất cả các cấp đều rất nôn nao mong chờ được nghỉ. Cũng chính vì vậy, thời điểm này giáo viên lên lớp vất vả hơn nhiều bởi các em thường sao nhãng việc học.

Nắm bắt được tâm lí đó, nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào chương trình một số hoạt động bổ trợ dạy học nhằm giúp học sinh học tập có hiệu quả.

Hội trại xuân

Có lẽ, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong ít địa phương trong cả nước thường tổ chức hội trại xuân cho học sinh vào thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Hội trại xuân lớn nhất hàng năm mang tên “Hội trại Truyền thống 9/1” do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho học sinh trung học phổ thông của 8 cụm chuyên môn trên địa bàn.

Đến với hội trại, học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi và kết thêm bạn mới từ nhiều trường khác nhau.

Tiết mục được học sinh thích thú, hào hứng nhất trong hội trại chính là thi nhảy flashmob.

Bên cạnh đó, các em còn được chơi những trò chơi phù hợp với sở thích, tâm lí lứa tuổi như trò chơi liên hoàn trong từng trạm.

Qua những trò chơi này, học sinh biết phối hợp ăn ý, và hơn hết là sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau.

Hội trại Truyền thống 9/1 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. (Ảnh minh hoạ: Hcm.edu.vn)

Vào thời gian này, nhiều trường học các cấp ở Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị hội trại xuân cho học sinh có dịp vui chơi trước thời điểm nghỉ Tết.

Có trường cho học sinh cắm trại qua đêm, trường nào không có điều kiện thì tổ chức trong ngày.

Một số trường học, hội trại xuân được tổ chức rất quy mô thông qua các trò chơi, thi ẩm thực, văn nghệ…

Nhiều trò chơi dân gian thường được đưa vào như kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đập lon, đi cầu khỉ… thu hút đông đảo học sinh tham gia vui nhộn.

Có thể nói, đây là dịp hiếm hoi học sinh rời xa các trò chơi điện tử, lướt Facebook hoặc sử dụng những phương tiện công nghệ nghe nhìn khác.


Nhiều hình thức rèn luyện kỹ năng cho học sinh Trường Ngô Quyền, đảo Phú Quý

Cùng với đó, học sinh cũng rất hào hứng với cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét. Những chiếc bánh có thể học sinh gói chưa đẹp, chưa đều, nhưng đó là sản phẩm do các em làm ra nên ai đều tự hào, thích thú.

Nhà trường có thể cho học sinh thi thời trang Táo vừa phù hợp với văn hóa ngày tết vừa giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, khi yêu cầu các em thiết kế trang phục từ rác thải tái chế.

Qua hội xuân, học sinh được thỏa thuê vui chơi sau một thời gian dài mệt mỏi với học tập, kiểm tra, thi cử. Hơn hết, các em biết lưu giữ những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc cho mai sau.

Học mà chơi, chơi mà học

Với môn Ngữ văn lớp 8, 9, 10 có phần văn thuyết minh, nhiều thầy cô đã rất sáng tạo khi yêu cầu các em thuyết minh về trò chơi ngày Tết, món ăn ngày Tết… phù hợp với từng địa phương.

Nhiều học sinh nói rằng, sau khi thuyết minh về món ăn ngày Tết, các em có thể tự tin nấu được món ăn đó, dẫu chưa ngon.

Cũng có trường cho học sinh hoạt động ngoại khóa văn học dân gian nhằm ôn lại những làn điệu ca dao, dân ca của các vùng miền khi đất trời vào xuân.

Kiến thức môn Vật lí kết hợp với Tin học, học sinh biết cách ráp mạch điện tử để tạo ra những màu đèn nháy đa sắc gắn vào chậu cảnh chưng Tết.

Môn Hóa, Sinh, thầy cô giúp học sinh nhận biết những thức ăn ngày Tết khiến cơ thể béo phì nếu ăn nhiều như bánh chưng, bánh tét…

Hoặc môn Toán, tổ bộ môn tổ chức cuộc thi xoay ru-bích để tìm kiếm tài năng như chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” cũng khiến học sinh rất thích thú.


Hoạt động ngoại khóa – sân sau tiềm tàng của hiệu trưởng

Hay môn Sử, thầy cô có thể cho các em tìm hiểu những nhân vật lịch sử sinh năm Tý, những trận đánh vào năm Tý… cũng là một cách tìm hiểu kiến thức thú vị.

Như môn tiếng Anh, thầy cô nên cho học sinh thi tìm hiểu về văn hóa ngày Tết của một số nước trên thế giới. Vì học sinh học ngoại ngữ là hiểu thêm về một nền văn hóa của nước đó. 

Và môn học có nhiều lợi thế nhất để tổ chức các hoạt động chính là Giáo dục thể chất. Học sinh được thi đấu giao lưu bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn, câu lông… vừa vui chơi vừa cách rèn luyện sức khỏe rất hữu ích.

Trên đây là những hoạt động của một số trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho học sinh vào thời điểm cận Tết hàng năm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tham khảo từ đồng nghiệp một số trò chơi bổ trợ khác gắn với môn học cụ thể để giới thiệu với các thầy cô.

Chúng tôi hi vọng, qua những hình thức hoạt động bổ trợ này, thầy cô sẽ giúp các em có những tiết học nhẹ nhàng trong những ngày sắp tới.

Cao Nguyên