Nam Định triển khai dạy học qua truyền hình

05/03/2020 10:38 Vũ Ninh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định chỉ đạo phương án dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch Covid-19. Việc làm này được thầy trò đánh giá rất cao.

Hiện nay hình thức dạy học qua truyền hình được nhiều địa phương triển khai và được đánh giá cao. 

Tại tỉnh Nam Định, Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn số 254/SGDĐT-GDTrH: Về việc thông báo chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9, 12.


Dạy học trên truyền hình là biện pháp tối ưu khi học sinh không thể đến trường

Theo đó, nhằm giúp cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh ôn tập, hệ thống các kiến thức trọng tâm của các môn học trong năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và Công ty truyền thông DQT Hà Nội tổ chức sản xuất chương trình ôn tập các môn học năm 2019-2020 dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

1.Lịch phát sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Nam Định:

Nội dung: Chương trình ôn tập cho học sinh lớp 9 Trung học cơ sở

Thời gian: Hàng ngày từ 3/3/2020 (Thứ Ba) theo các khung giờ.

Môn Toán: Vào lúc 9h25

Môn Ngữ Văn: Vào lúc 15h00

Môn Tiếng Anh: Vào lúc 17h00

Môn Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; phát sóng xen kẽ trong tuần (từ ngày 9/3/2020) theo khung giờ phát sóng của các môn Toán,Ngữ Văn, tiếng Anh nêu trên.

Ngoài ra các chương trình cũng được phát sóng lại trong khung giờ 23h00 mỗi ngày, sau bản tin cuối ngày, thời gian bắt đầu phát sóng từng môn có thể dao động trong khoảng 5 phút.

Tỉnh Nam Định triển khai dạy học qua truyền hình (Ảnh:V.N)

2.Chương trình được đăng tải trên Youtube

Nội dung: Chương trình ôn tập cho học sinh 12 Trung học Phổ thông

Thời gian: Dự kiến từ thứ Tư, ngày 4/3/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuyển đường link qua email các đơn vị và đăng tải trên website của Sở tại địa chỉ: http://namdinh.edu.vn.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/ thành phố, các trường Trung học Phổ thông thông báo tới toàn thể các phụ huynh học sinh và học sinh được biết để theo dõi ôn tập hiệu quả.

Như vậy, tỉnh Nam Định là địa phương tiếp theo triển khai việc dạy học qua truyền hình đối với học sinh trong thời điểm dịch Covid-19. 

Hình thức dạy học qua truyền hình đang được đánh giá cao (Ảnh minh họa:VTC)

Đánh giá về hình thức dạy học qua truyền hình, cô giáo Nguyễn Phương Nga cho biết: 

“Việc dạy học qua truyền hình là một phương án tốt trong thời điểm học sinh nghỉ dài ngày. Đặc biệt đối với các em học sinh lớp 9, lớp 12 cần ôn thi cuối cấp.

Ưu điểm của phương pháp này đó là phổ cập đến toàn tỉnh. So với hình thức học trực tuyến, hình thức học qua truyền hình có độ phổ biến cao hơn. Tôi hy vọng rằng các em học sinh sẽ nâng cao tinh thần tự giác, tự học. 

Ngoài ra phụ huynh cũng phải có trách nhiệm đốc thúc các em học ở nhà để không bị quên kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp sắp diễn ra”.

Theo Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ: “Hình thức dạy học qua truyền hình là biện pháp Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam đề nghị khi xảy ra thiên tai, dịch họa mà học sinh phải nghỉ học như hiện nay.

Chúng tôi không đề nghị dùng hình thức học trực tuyến trên truyền hình để thay thế cho việc dạy học trực tiếp”.

Dạy học trên truyền hình là biện pháp Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đề nghị khi xảy ra thiên tai, dịch họa mà học sinh phải nghỉ như hiện nay. (Ảnh chụp màn hình truyền hình Đồng Nai)

Khi phân tích về những ưu điểm của hình thức dạy học qua truyền hình trong trường hợp học sinh nghỉ dài ngày, thầy Nhĩ nhấn mạnh:

“Hình thức này có thể bù đắp những thiếu sót mà việc dạy trực tuyến đang chỉ ra đó là tính phổ cập. 

Hiện nay không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua sắm máy tính cho con học hành nhất là ở những tỉnh còn nghèo. 

Ngoài ra việc dạy học trực tuyến không phải trường nào cũng có điều kiện để triển khai. 

Chính vì thế phương án dạy học qua truyền hình sẽ phát huy được thế mạnh của mình”.

Vũ Ninh