Năm học mới và khát vọng lọt vào “top 300” trường đại học tốt nhất châu Á

15/09/2017 09:25 Tấn Tài
(GDVN) - Trường sẽ tiến hành kiểm định chất lượng các ngành đào tạo theo chuẩn quốc tế để mục tiêu đến năm 2022 sẽ lọt vào “top 300” trường đại học Châu Á.

Ngày 14/9, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2017 – 2018 và chào đón sinh viên K23 tựu trường.

Nhà giáo ưu tú, anh hùng lao động Lê Công Cơ – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: TT

Năm học mới, nhà trường tuyển sinh đạt 100% chỉ tiêu với 5.150 tân sinh viên.

Trong đó, có tuyển sinh đào tạo các ngành học mới gồm: một chuyên ngành trình độ Tiến sĩ (Kế toán), một chuyên ngành trình độ Thạc sĩ (Tài chính - Ngân hàng) và một ngành trình độ đại học (Truyền thông Đa phương tiện).

Nhà giáo ưu tú, anh hùng lao động Lê Công Cơ – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng nhà trường nhớ lại một chặng đường phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, sóng gió để xây dựng Đại học Duy Tân trở thành trường đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất miền trung.

“Thầy muốn nói rằng, các em đã có lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời”

Theo đó, năm học 2016 - 2017, Đại học Duy Tân đã thực hiện kiểm định chất lượng nhằm đánh giá chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và học tập trong mỗi trường.

Với kết quả có 52/61 tiêu chí đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 85,25%, trường được Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục có giá trị trong vòng 5 năm, nhà trường tiếp tục kiểm định ngành theo các chuẩn quốc gia và quốc tế như: ABET, ACBSP và VNWTO.

“Mục tiêu đến năm 2022, trường phấn đấu nằm trong Top 300 trường đại học của châu Á (theo xếp hạng của Time Higher Education).

Để thực hiện mục tiêu trên, năm học 2016 - 2017, Đại học Duy Tân đã tiếp tục hợp tác với các đại học lớn của Mỹ để triển khai các chương trình tiên tiến, chương trình Du học tại chỗ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học cho sinh viên.

Tiểu biểu trong số đó có hợp tác với Đại học Keuka, Đại học Troy, Đại học Purdue…”, thầy Cơ cho biết.

Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, từ chỗ “con số 0” vào năm 2009, đến nay, Đại học Duy Tân được đánh giá rất cao với số lượng các công bố khoa học có chỉ số ISI tăng nhanh vượt bậc.

Tính đến nay, trường đã có 626 bài báo được đăng tải trên các tạp chí uy tín có chỉ số ISI, trong đó riêng năm học 2016 - 2017 có 310 bài thuộc danh mục ISI.

Trong “bảng xếp hạng các cơ sở ciáo dục Đại học Việt Nam” do một nhóm chuyên gia độc lập thực hiện và công bố ngày 6/9/2017, cho thấy Đại học Duy Tân đứng ở thứ hạng khá cao - vị trí thứ 9.

Trong đó, nghiên cứu khoa học đứng vị trí thứ 3 trên tổng số 49 trường đại học top đầu.

Với những thành tích đạt được, trong lễ khai giảng, Trường Đại học Duy Tân đã vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng Cờ thi đua: “Vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các Trường đại học, cao đẳng, trung cấp tư thục năm học 2016 – 2017”.

Cũng trong dịp này, nhà trường đã trao học bổng toàn phần trị giá 454 triệu đồng cho thủ khoa đầu vào Lê Thị Thu Ngân – ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn (Chương trình Đại học Troy của Mỹ tại Duy Tân). Kỳ tuyển sinh vừa qua, Ngân đạt số điểm 28,5.

Ngoài ra, Đại học Duy Tân cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Trung ương Huế về việc đồng ý tiếp nhận sinh viên và học viên sau đại học của ngành Điều dưỡng và Dược đến thực tập tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Các Giáo sư, Tiến sĩ của Bệnh viện cũng sẽ tới tham gia giảng dạy các chuyên ngành mà Đại học Duy Tân yêu cầu. 

Tấn Tài