Nam sinh ung thư xương, mất một chân chống nạng đi thi

25/06/2018 11:20 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mang bệnh ung thư xương hiểm nghèo, nam sinh Phạm Đình Đức (học sinh lớp 12A3 trường Trung học phổ thông Hồng Bàng, Hải Phòng) phải chống nạng đến dự thi.

Sau 120 phút thi môn Ngữ Văn (kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018), Phạm Đình Đức 2 tay chống nạng bước ra khỏi phòng thi trước sự chào đón nồng nhiệt của người thân và các sinh viên tình nguyện.

Khi được hỏi về bài thi, Đức tươi cười, phấn khởi khoe: “Đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức nên em và các bạn đều làm được khá tốt bài thi”.

Nam sinh Phạm Đình Đức chống nạng đến dự thi Trung học phổ thông Quốc gia (Ảnh: Lã Tiến)

Qua tìm hiểu, Phạm Đình Đức mắc phải căn bệnh ung thư xương quái ác. Năm lên 9 tuổi, vì căn bệnh này mà Đức bị mất 1 chân.

Theo lời kể của Đức, hôm ấy em đang chơi đùa với bạn thì đột nhiên ngã quỵ không dậy nổi. Chân trái em cứ thế đau mãi.

Mẹ Đức phát hiện ra đã đưa em đi khám ở Hải Phòng thì bác sỹ bảo bị khớp. Chữa một thời gian không hết đau nên mẹ em đưa lên Hà Nội khám và phát hiện bị ung thư xương.

“Một tháng sau bác sỹ bảo phải cắt chân mới sống được” Đức chia sẻ.

Đức phấn khởi sau khi ra khỏi phòng thi (Ảnh: Lã Tiến)

Khi nghe tin phải cắt chân, mẹ Đức khóc như mưa còn Đức bình thản nói: “Mẹ cứu con, mẹ cứ để con cắt chân đi, không sao ạ”. 

Một năm sau khi mất chân, Đức phải nằm trên lưng mẹ mỗi khi di chuyển. “Em ở Hà Nội điều trị hơn 1 năm mới xong. Mẹ em về hưu non để chăm em. Em biết mẹ em khóc nhiều lắm” Đức bồi hồi nhớ lại.

Được biết, nam sinh Phạm Đình Đức sinh ra trong một gia đình khó khăn, mẹ em là công nhân Công ty Cổ phần giầy Thống Nhất, sau khi nghỉ hưu thì lương tháng hơn 2 triệu đồng.

Bố Đức mất năm 2004 vì bệnh ung thư dạ dày. Đức còn một người anh trai sinh năm 1992 đang đi nghĩa vụ quân sự. Mọi gánh nặng trong nhà đều đè nặng trên vai mẹ Đức.

Hiện nay, buổi sáng mẹ của Đức đi phụ hàng bán canh bánh đa, chiều đi dọn nhà thuê.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy, song Phạm Đình Đức đã luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập. Năm lớp 10 Đức chỉ là học sinh trung bình nhưng năm lớp 11 em đã phấn đầu là học sinh khá. Đến năm lớp 12, Đức bức phá thành học sinh giỏi.

LÃ TIẾN