Nét đặc trưng của KTX Đại học Nông nghiệp Hà Nội

25/11/2011 16:30 Phạm Ngọc
(GDVN) - Theo những ngành học, sinh viên theo học cũng khác biệt. Chắc nhiều bạn cũng tự hỏi, khu ký túc xá của các bạn sinh viên ĐH Nông nghiệp có gì khác biệt?

Đến ký túc xá trường Đại học Nông nghiệp (Đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ,Gia Lâm,  Hà Nội), hình ảnh đầu tiên đem đến cho thấy đây đúng là ký túc xá (KTX) của sinh viên nông nghiệp. Xung quang các khu nhà màu vàng là những hàng cây xanh tạo nên một khuôn viên rất đẹp.

Sinh viên được hỗ trợ nhiều mặt

Được xây dựng cách đây khoảng 50 năm, KTX Đại học Nông nghiệp gồm 10 khu: A1, A2, A3, B2, B3, B4, C2, C3 và khu lưu học sinh (sinh viên nước ngoài), khu sinh viên cao học. Trong đó, chỉ có hai khi A2 và A3 là khu vệ sinh chung, còn lại các khu khác có khu phụ khép kín. Ngoài khu C2 và khu lưu học sinh có 5 tầng, khu C3 có 7 tầng, các khu khác đều có 3 tầng.


Ký túc xá trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (ảnh Phạm Ngọc)


Khu nhà A1(ảnh Phạm Ngọc)


Khu nhà B2(ảnh Phạm Ngọc)

KTX Đại học Nông nghiệp rộng 14. 373 mvới 3.450 sinh viên/ hơn 22.000 sinh viên toàn trường, mở cửa từ 5h đến 23h.

Hiện tại, ký túc có 350 phòng đang sử dụng, 80 phòng thuộc khu C3 đến hết tháng 11/2011 sẽ đưa vào sử dụng. Theo như Ban quản lý, khu nhà này sẽ dành cho sinh viên khóa 56 gồm 640 người từ A2 và A3 chuyển sang. Hai khu A2, A3 sẽ được tu sửa lại.


Đến hết tháng 11/2011, khu C3 7 tầng sẽ được đưa vào sử dụng (ảnh Phạm Ngọc)

Khu lưu học sinh là tòa nhà 5 tầng, gồm sinh viên các nước Lào, Campuchia, Mông Cổ, Bangladess, trong đó chủ yếu là sinh viên Lào Và Campuchia. Khu có 40 phòng, mỗi phòng hai sinh viên. Điều đặc biệt là ở khu này sinh viên có chỗ tự nấu ăn.


Khu lưu học sinh dành cho sinh viên nước ngoài (ảnh Phạm Ngọc)

Tiền phòng hàng tháng tại ký túc được tính theo hai mức giá. Các khu vệ sinh chung có mức giá 30.000 đồng/ người/ tháng, còn khu vệ sinh khép kín là 80.000 đồng/ người/ tháng. Tiền điện được tính theo mức giá sinh hoạt gia đình, tiền nước dùng 2.000 đồng/ m3. Hàng ngày, mỗi phòng còn được cấp 10 lít nước uống. Bình quân một tháng mỗi sinh viên nộp 5.000 đồng tiền nước uống.


 Giá phòng 80.000 đồng/ người/ tháng là rất "mềm" (ảnh Phạm Ngọc)

So với giá phòng bên ngoài 600.000 đồng/ tháng với phòng vệ sinh chung, khoảng 1.200.000 đồng/ tháng với phòng khép kín, với tiền nước 50.000 đồng/ người/ tháng và tiền điện 3.000 đồng/ số điện. Nhiều sinh viên trọ ngoài không khỏi ngạc nhiên và mong muốn có một chỗ trong ký túc.

Lê Thị Thùy (Kinh tế và phát triển nông thôn K54C) chia sẻ: “Mình thấy ở trong ký túc rất thoải mái. Đặc biệt là vấn đề tiền bạc, vì với giá phòng và điện nước như vậy nhiều bạn sinh viên không còn lo lắng nhiều về chuyện nộp tiền phòng hàng tháng nữa”.


 Khu vệ sinh khép kín (ảnh Phạm Ngọc)

Ngoài ra, mỗi phòng còn được phát một bộ bàn ghế, chổi, bình đựng nước uống, giá phơi quần áo,… Khi các vật dụng sinh hoạt bị hư hỏng sinh viên xuống báo với ban quản lý sẽ được sửa chữa, thay mới miễn phí.

Căng tin bán đồ ăn nhẹ và các vật dụng sinh hoạt được đặt tại mỗi khu. Nhà ăn của KTX phục vụ sinh viên hai bữa chính: trưa và tối. Giá một xuất ăn tại đây cũng rất ưu đãi từ 10.000- 20.000 đồng/ xuất, với đa dạng các món. Sau mỗi lượt sinh viên ăn xong đều có nhân viên phục vụ dọn dẹp bát đũa, giấy ăn và lau bàn. Vì vậy, trong nhà ăn luôn sạch sẽ.


Mỗi xuất ăn tại nhà ăn từ 10.000- 20.000 đồng với đa dạng các món (ảnh Phạm Ngọc)

“Mình thấy khu bày đồ ăn sạch sẽ và giá cả cũng hợp lí. Mình thường ăn xuất 10.000- 12.000 đồng là đủ”, Tô Thiêu Dung (Kinh tế K54KTB, khu ký túc B3) cho biết.

Không gian học tập, giải trí lành mạnh

Để sinh viên có một không gian học tập tốt, Ban quản lý đã tổ chức đã tổ chức tạo mỗi tầng có một phòng tự học. Sinh viên khi đến phòng tự học phải thực hiện đúng quy định tại phòng, trong giờ tự học sinh viên không được tiếp khách trong phòng, có ý thức giữ trật tự chung để tạo không gian yên tĩnh, nghiêm túc để học tập có hiệu quả.


Phòng tự học tại các tầng (ảnh Phạm Ngọc)

Sinh viên trong KTX có thể dùng mạng tìm kiếm tài liệu bằng Wifi hoặc có thể đến thư viện Lương Định Của đặt ngay trong ký túc để mượn tài liệu học tập.


Sinh viên nội trú dùng Wifi miễn phí tìm kiếm tài liệu (ảnh Phạm Ngọc)

Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia rất nhiều các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao như: bóng rổ, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, chạy,… Vào các buổi chiều có đài truyền thanh của trường phát các bài hát về trường và các thông báo cho sinh viên. Bởi vậy, ngoài phong trào học tập thì phong trào thể thao tại ký túc cũng rất cao.


Vào các buổi sáng và buổi chiều, sinh viên nội trú thường tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao (ảnh Phạm Ngọc)

Chia sẻ cảm nhận của mình sau 3 năm ở tại ký túc, Chu Thị Xuân (Quản trị kinh doanh K54A) cho biết: “Mình thấy ở đây rất thoải mái và an toàn, mọi người trong phòng cũng rất hòa đồng. Đợt hè vừa rồi mình phải ra ngoài ở trọ thấy rất ngột ngạt và nóng bức, mà tinh thần thể dục cũng ít. Mình chỉ mong hết hè để được vào ký túc ở. Vì ở đây có nhiều cây cối nên không khí mát mẻ, trong lành, còn các buổi sáng thì mình có thể đi chạy thể dục được”.


Bạn Chu Thị Xuân (Quản trị kinh doanh K54A)(ảnh Phạm Ngọc)

Hằng năm, Ban quản lý KTX còn tổ chức định kỳ hai lần “Phòng ở kiểu mẫu”. Tiêu chí để chấm “Phòng ở kiểu mẫu” đó là: phòng ở gọn gàng, khu vệ sinh sạch sẽ, sử dụng nước sinh hoạt tiết kiệm, trong phòng có nhiều sinh viên đạt học bổng, có nhiều người tham gia hoạt động ngoại khóa của trường, không vi phạm nội quy KTX, trực tự quản đầy đủ. Phong trào “Phòng ở kiểu mẫu” đã được rất nhiều bạn sinh viên nội trú hưởng ứng và tích cực tham gia.


Ông Lê Ngọc Hướng (Giám đốc trung tâm dịch vụ trường học) (ảnh Internet)

Theo như ông Lê Ngọc Hướng (Giám đốc trung tâm dịch vụ trường học) đánh giá: “Trong các đợt tổ chức chấm “Phòng ở kiểu mẫu”, ban quản lý đều có phần thưởng cho những khu tham gia tốt. Sau các đợt, tôi thấy trong sinh viên có nhiều thay đổi theo chiều hướng tốt. Chẳng hạn như, sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động đoàn đội nhiều hơn”.

Mong rằng với sự tạo điều kiện học tập và vui chơi giải trí của Ban quản lý đối với sinh viên nội trú, các bạn sẽ tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa nếp sống văn minh, giữ vững môi trường học tập và thể thao lành mạnh, tăng cường hoạt động tự quản, xây dựng ký túc sạch đẹp, thuận tiện, an toàn, môi trường cảnh quan ngày càng cải thiện.

Phạm Ngọc