Nếu lấy kết quả từ thi tốt nghiệp, trường đại học sẽ điều chỉnh tổ hợp

28/04/2020 06:31 Tùng Dương
(GDVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực sớm công bố đề thi minh hoạ, chậm nhất vào nửa đầu tháng 5/2020 để học sinh, giáo viên định hướng trong dạy học, ôn tập.

Giao lưu, giải đáp về thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học năm 2020 tại báo Tuổi Trẻ ngày 27/4, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã chia sẻ: “Bắt đầu từ kỳ thi Quốc gia năm 2017, các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội được sử dụng.

Quy chế của các kỳ thi này cũng quy định để hướng tới khắc phục việc học lệch, học tủ, cắt xén chương trình. Các quy định đó là phù hợp với mục đích đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tới đây, vẫn tiếp tục sử dụng các bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội như các năm trước, nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp và nhất là phù hợp với điều kiện dạy học trong học kỳ 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về tổng thể, đề thi sẽ được điều chỉnh theo hướng nhẹ hơn so với năm 2019. Với các lý do này, không làm ảnh hưởng quá lớn đến định hướng lựa chọn các lĩnh vực, môn học mà thí sinh đã lựa chọn từ trước.

Cho dù các bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội sẽ được chấm với một đầu điểm nhưng nếu thí sinh ôn tích cực, nắm vững kiến thức kỹ năng thì sẽ vẫn đạt kết quả cao chứ không phải cào bằng trong đánh giá đối với mọi thí sinh tham dự kỳ thi tới đây.

Các trường đại học theo tinh thần tự chủ nếu lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh thì trường sẽ điều chỉnh tổ hợp kết quả các bài thi để tuyển sinh và sẽ công bố rộng rãi trên trang thông tin của trường.

Ví dụ trường có thể lấy điểm thi của bài thi Toán, Khoa học Tự nhiên... đối với các ngành tuyển sinh bằng tổ hợp Toán-Lý-Hóa hoặc Toán-Hóa-Sinh như trước đây.

Như vậy, các em yên tâm ôn tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới, không thay đổi gì quá lớn so với định hướng ôn tập mà các em đã chọn từ trước, đồng thời theo dõi trang thông tin của các trường đại học mà em có nguyện vọng vào học để kịp thời nắm bắt thông tin về tuyển sinh của trường”.

Ông Trinh cũng cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực để sớm công bố đề thi minh hoạ, chậm nhất vào nửa đầu tháng 5/2020 để các học sinh, giáo viên yên tâm và định hướng trong dạy học, ôn tập. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 dự kiến được tổ chức từ ngày 8/8/2020". 

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: BGD.

Học sinh tự học có hướng dẫn

Cũng tại buổi giao lưu này, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lời khuyên giúp thí sinh học, ôn tập hiệu quả trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học sắp tới: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định nội dung chương trình đã được tinh giản.

Cụ thể là nội dung được ghi chú "không dạy", "không làm", "không thực hiện", "khuyến khích học sinh tự đọc, tự học" sẽ không kiểm tra đánh giá, không đưa vào đề thi, bất kể là kì thi nào dành cho đối tượng học sinh phổ thông (thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh đại học, cao đẳng).

Tuy nhiên, lưu ý với các em học sinh, nội dung được ghi chú "tự học có hướng dẫn" vẫn nằm trong phạm vi sẽ kiểm tra, đánh giá và thi. Đây chỉ là điều chỉnh nhằm đổi mới cách tổ chức dạy học, nhằm phát huy năng lực tự học của học sinh”.

Đưa lời khuyên tới thí sinh, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng: “Thí sinh cần chủ động xây dựng đề cương và kế hoạch ôn tập theo từng ngày của mỗi môn học sẽ thi và phải kiên trì đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đó.

Nếu vì lý do nào đó mà chưa thực hiện được một nội dung trong kế hoạch thì phải cố gắng học bù ngay, không để ảnh hưởng đến các nội dung tiếp theo như trong kế hoạch.

Trong quá trình ôn tập, cần dựa vào nội dung chương trình đã được tinh giản và hướng dẫn của các thầy cô qua internet và truyền hình trong thời gian không đến trường do dịch Covid-19 và sau khi quay trở lại trường.

Cùng với đó, cần tập trung tự học, tự nghiên cứu để nắm vững kiến thức cơ bản theo yêu cầu của chương trình và sách giáo khoa.

Khi gặp những vấn đề còn chưa hiểu rõ, chưa nắm chắc, nên chủ động liên hệ với thầy cô để được hướng dẫn kịp thời và hiểu rõ trước khi tiếp tục học các kiến thức có liên quan”.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: BGD.

Phải làm sao khi trường đại học ra đề thi tự luận?

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia trước đây và năm 2020 là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đều thi trắc nghiệm (trừ môn Ngữ văn); tuy nhiên, năm nay có trường đại học tổ chức thi riêng lại ra đề thi tự luận.

Giải đáp về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kì phải kết hợp cả hình thức tự luận và trắc nghiệm.

Ngoài ra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho phép các nhà trường chủ động áp dụng linh hoạt các hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh qua các hoạt động, sản phẩm học tập, nghiên cứu nhằm khuyến khích việc dạy học tích cực, phát huy năng lực, phẩm chất học sinh qua quá trình hoạt động, học tập.

Theo tôi, năm nay nên xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Tuy nhiên, dù là áp dụng hình thức đánh giá nào thì điều trước hết, học sinh cũng cần nắm vững kiến thức cơ bản, cốt lõi. Mỗi hình thức đánh giá, sẽ giúp các em được luyện tập, bồi đắp thêm các năng lực khác nhau.

Nếu học sinh nắm vững được kiến thức cơ bản, kết hợp với việc ôn luyện do các thầy cô giáo ở trường phổ thông hướng dẫn để có kĩ năng làm các bài thi theo hình thức tự luận, trắc nghiệm thì sẽ đạt hiệu quả tốt trong kì thi”.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thành: “Trong thời gian học sinh không đến trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các địa phương, các trường tổ chức dạy học qua internet và truyền hình, bố trí giáo viên quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học, ôn luyện bằng mọi hình thức.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tinh giản nội dung chương trình để giảm áp lực cho học sinh, phù hợp với thời gian thực học của học kì II năm học này; điều chỉnh thời gian kết thúc năm học và lùi thời gian tổ chức kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông đủ để các nhà trường tổ chức dạy đủ chương trình và ôn luyện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định những nội dung chương trình đã được giảm tải sẽ không kiểm tra, đánh giá và thi. “Đó là những cố gắng của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm giảm áp lực, khó khăn cho các nhà trường và học sinh trong tình huống đặc biệt bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Tùng Dương