Ngậm ngùi sinh viên bị lừa vì “tờ rơi”

09/03/2012 13:00 Thanh Lan
(GDVN) - Mong muốn kiếm thêm thu nhập để chi tiêu trong học tập, nhiều sinh viên đã không may sa vào những vụ lừa đảo qua hình thức tờ rơi hay trên mạng.

 “Tờ rơi” đua nhau mọc trên tường

Dọc khắp các đường phố Hà nội thấy nhan nhản những “tờ rơi” giới thiệu việc làm hấp dẫn, lương cao, độ tuổi được chọn thường từ 18-22, đặc biệt là các em sinh viên năm nhất, mới chân ướt chân ráo đến Hà nội và muốn làm thêm trang trải cuộc sống.

Có nhiều bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên mặc nhiên bị lừa dù vẫn được các anh chị khóa trên nhắc nhở, nhưng dường như những chiêu bài lừa tuy không mới mẻ nhưng vẫn hút các bạn trẻ vào cuộc.

 Bạn Nam Sơn (sinh viên năm nhất Học viện hành chính) cho hay: “Mình mới ra Hà nội chưa được bao lâu, thấy nhiều tờ rơi thông báo tuyển sinh viên làm thêm  hấp dẫn, lương cao nhưng phải nộp 200.000 đồng tiền lệ phí trước khi đi làm. Chờ mãi không thấy người ta gọi đi làm em mới ngã ngửa người ra là mình bị lừa”.     

Những tờ rơi với lương thưởng hút hồn sinh viên

Những quảng cáo tuyển dụng này thường ghi rõ ưu tiên những ứng viên sinh năm 1993. Dễ hiểu rằng vì đây đa số là sinh viên năm nhất, còn chân ướt chân ráo, là đối tượng dễ dụ dỗ nhất.

Bạn Thu Hồng (Đại học sư phạm) tỏ ra bức xúc khi nghĩ lại lúc bị lừa hồi năm nhất: “Mình liên hệ theo số điện thoại trên tờ rơi quảng cáo “nhân viên gấp dán phong bì thư xuất khẩu mang về nhà làm, nhận và trả sản  phẩm theo tuần, lương trả ngay sau khi trả sản phẩm, mang phong bì về nhà. Hôm sau mình mang chứng minh thư đến được giới thiệu công việc là gấp phong bì giá 5000 đ/cái, phong bì càng chất lượng càng tăng thêm tiền. Và đặt cọc 300 nghìn vì mình sẽ cầm dụng cụ của công ty về làm, sau 3 tháng sẽ được trả lại tiền. Mình thấy hơi nghi ngờ nhưng vì chiêu bài dụ dỗ quá ngọt lạt nên mình cũng nghe theo. Sau mới biết bị lừa, không những mất tiền mà còn gấp phong bì không công. Từ đó, mình chừa tìm việc trên“tờ rơi”

Lợi dụng hoàn cảnh và tâm lý của đa số các bạn trẻ muốn tìm việc làm giúp đỡ bố mẹ trang trải cuộc sống mà những hoạt động lừa đảo diễn ra tràn lan trên các tờ rơi quảng cáo, trên mạng… những đường dây này hoạt động rộng khắp địa bàn Hà nội, tìm thuê các văn phòng “giả” và thực hiện lừa đảo với một đội ngũ chuyên nghiệp.

Những trang mạng việc làm “uy tín”

Có nhiều trang mạng, diễn đàn tìm việc làm thêm với nhiều công việc hấp dẫn, lương cao đã thu hút không ít bạn vào xem, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc tốt mặc dù công ty luôn đảm bảo “uy tín” dưới dòng thông tin tuyển dụng. Nhiều bạn vẫn bị mắc lừa từ những mánh khóe tinh vi của các công ty lừa đảo.

Bạn Phương (Học viện báo chí –Tuyên truyền) tỏ ra khó chịu “Dù đã cảnh giác cao độ với mấy trò lừa đảo nhưng mình vẫn bị lừa bởi thủ đoạn khi đánh giá cao những trang web tuyển dụng trên mạng. Vì mong muốn tìm một công việc làm thêm để đỡ đần bố mẹ nhưng lại gặp phải những chiêu lừa quá tinh vi”

Những bạn sinh viên có nhiều cơ hội để tìm được những công việc làm thêm phù hợp và uy tín, vì vậy hãy nên chủ động tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và hỏi ý kiến bạn bè, những người anh, người chị đi trước để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn.
Thanh Lan