Người đương thời Đỗ Việt Khoa: "Bộ Giáo dục còn nợ một lời cảm ơn..."

19/06/2012 06:06 Thu Hòe (Thực hiện)
(GDVN) - “Tôi chỉ đề nghị xử nghiêm khắc, đủ sức răn đe sai phạm, để làm trong sạch ngành giáo dục, giúp cho ngành giáo dục có một kỳ thi nghiêm túc. Còn những cá nhân ở đó, có nên cắt đường sống của họ không thì cũng nên bàn, bởi họ là những con người, họ cần phải sống…”.
Đó là quan điểm của Người đương thời Đỗ Việt Khoa trước đề nghị sa thải 6 giáo viên, nhân viên Trường THPT DL Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang dính líu trực tiếp trong vụ tiêu cực thi cử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 vừa được Sở GD & ĐT tỉnh này công bố chiều qua


Người đương thời Đỗ Việt Khoa: "Đây mới là kết luận thanh tra ban đầu. Vẫn chưa có quyết định chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Chúng ta cần phải chờ. Biết đâu sẽ có bất ngờ…"

- Thưa nhà giáo Đỗ Việt Khoa! Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở GD-ĐT Bắc Giang đã chính thức công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2012 của tỉnh Bắc Giang. Theo đó, Trường THPT DL Đồi Ngô có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất tỉnh cũng đạt 78,39%. Ông đánh giá như thế nào về con số này?


Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Với những gì mà tôi có trong tay, tôi khẳng định tỷ lệ đó rất xa thực tế. Năm 2007, năm đầu tiên của “Hai không”, Trường THPT DL Đồi Ngô đỗ tốt nghiệp hơn 5%. Năm 2011, trường này đỗ 98%. Năm nay, do bị phanh phui, họ chấm những 2 vòng thì tỷ lệ đỗ còn hơn 78,39%. Vậy những hội đồng khác thế nào?

- Chiều ngày 18/6, Sở Giáo dục tỉnh Bắc Giang đã có kết luận chính thức về những sai phạm tại hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô. Theo ông, kết luận như vậy đã đúng bản chất sự việc?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Vẫn còn né tránh. Bắc Giang chưa hề đề cập đến sai phạm môn tiếng Anh: Ai lấy đề? Ai giải đề? Ai ném bài môn tiếng Anh?... Clip môn này, tôi đã đưa vào CD nộp cho sở GD & ĐT Bắc Giang ngày 14/6. Tôi cố ý chưa cung cấp cho báo chí trước ngày có kết luận thanh tra là để kiểm tra xem sự thành khẩn của những người liên quan. 

Bắc Giang không thừa nhận đây là một vụ sai phạm có tổ chức mà đổ cho một số cá nhân tự làm. Điều này cũng là né tránh. Nếu không có sự tổ chức sắp đặt kế hoạch trước khi thi của Ban giám hiệu trường Đồi Ngô, không có sự phân công nhiệm vụ cho từng người, không chuẩn bị sẵn máy photo… (Máy của trường bị niêm phong) thì làm gì có việc 6 giáo viên, nhân viên của trường dám vi phạm?

Ngoài ra, hình ảnh từ máy quay thứ ba ngoài cổng trường thu được cho thấy, có sự có mặt của hiệu trưởng và hiệu phó tại thời điểm đang thi. Vậy nhưng họ chưa tự khai nhận việc này.

- Có nhiều ý kiến cho rằng, Sở Giáo dục Bắc Giang kiến nghị sa thải giáo viên, nhân viên của trường Đồi Ngô là quá nặng, bởi họ cũng chỉ làm theo sự chỉ đạo của cấp trên. Ông có nghĩ như vậy không?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Vi phạm rõ ràng của những giáo viên, họ phải bị xử lý. Nhưng nói cho cùng, tội của họ một thì tội của lãnh đạo gấp mười. Hiệu trưởng, hiệu phó trường Đồi Ngô bị kiến nghị "không công nhận chức danh" có nặng bằng giáo viên bị sa thải không? Nói rằng xử lý giáo viên quá nặng là đúng, nhưng đúng là ở chỗ so sánh với mức xử lý lãnh đạo - người chủ mưu sai phạm.

Tôi chỉ đề nghị xử nghiêm khắc, đủ sức răn đe sai phạm, để làm trong sạch ngành giáo dục, giúp cho ngành giáo dục có một kỳ thi nghiêm túc. Còn những cá nhân ở đó, có nên cắt đường sống của họ không thì cũng nên bàn, bởi họ là những con người, họ cần phải sống.

- Từ sự việc của trường THPT DL Đồi Ngô, ông có liên tưởng và so sánh gì với vụ Phú Xuyên năm 2006?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Lãnh đạo sở GD & ĐT Bắc Giang thừa nhận vụ việc và xử lý khá nhanh chóng. Họ không dây dưa cả tháng như Hà Tây cũ năm 2006. Mức xử lý sai phạm cũng nặng hơn Hà Tây. Còn lại, nhiều chỗ rất giống Hà Tây.

Ngoài ra, đây mới là kết luận thanh tra ban đầu. Vẫn chưa có quyết định chính thức của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Chúng ta cần phải chờ. Biết đâu sẽ có bất ngờ…

Hình ảnh gian lận môn thi tiếng Anh tại Hội đồng thi Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc giang

Bầu chọn
Theo bạn, ngành giáo dục có nên khen thưởng thầy và trò quay clip chống tiêu cực?

- Qua sự việc này, ông còn muốn chia sẻ và gửi gắm thêm điều gì tới các cơ quan chức năng, Bộ GD & ĐT?

Nhà giáo Đỗ Việt Khoa: Giám đốc sở GD & ĐT Bắc Giang và lãnh đạo Bộ GD & ĐT nên khen thưởng thầy trò trên ấy đã quay clip, vì họ đã tốn nhiều công sức, đã rất dũng cảm thu thập và cung cấp cho ngành giáo dục một chứng cớ sai phạm rất rõ ràng.

Đừng mượn cớ thí sinh vi phạm quy chế khi mang vật cấm vào phòng thi mà ra vẻ tha thứ, không hủy bài thi của thí sinh này. Nếu không, với những áp lực vừa rồi, tôi e là không còn thầy trò nào trên cả nước dám đứng ra tố cáo tiêu cực nữa.

Việc ông Chánh thanh tra Bộ GD & ĐT nói chúng tôi “cung cấp nhỏ giọt thông tin cho báo chí với động cơ không lành mạnh, thiếu thiện chí”. Đừng nói là tôi “tung clip”. Tôi chỉ gửi cho một số tờ báo, rất chọn lọc. Không hề chia sẻ cho cộng đồng trên mạng. Phải chăng lãnh đạo Bắc Giang muốn tôi gửi tất cả clip của 3 hội đồng thi một lúc cho báo chí mới là không nhỏ giọt, mới là có lợi cho tỉnh?

Tôi xin hỏi: Ngay từ đầu, có người ở bên Công an tỉnh Bắc Giang tên là Th. đến nhà thầy N xem clip, tại sao không copy mang về để phân tích? Sở có đề nghị không? Sở có xin clip ấy không? Thầy N cũng như dân quanh đó không ai biết làm clip ấy vào đĩa. Mà dung lượng clip gần chục GB thì họ có cách để gửi cho Sở?

Mãi chưa thấy thầy N làm được đĩa gửi Sở, đến ngày 14.6 chính tôi phải làm 3 đĩa đó, khá đầy đủ clip. Đặc biệt, có cả những clip chưa hề cung cấp cho báo chí.

Việc đưa cho báo chí, có thể gọi là nhỏ giọt, nhưng việc đưa clip cho lãnh đạo Sở, không hề "nhỏ giọt". Hãy cảm ơn chúng tôi cái sự "nhỏ giọt" cho báo chí.

Lãnh đạo Bộ GD & ĐT còn nợ nhân dân một lời xin lỗi, còn nợ thầy trò quay clip một lời cảm ơn. Tôi và họ chỉ muốn giúp ngành giáo dục trong sạch hơn mà thôi.

Trân trọng cảm ơn ông!

THÍ SINH QUAY CLIP ĐỖ TỐT NGHIỆP LOẠI TRUNG BÌNH
CHOÁNG VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở 2 PHÒNG THI TẠI BẮC GIANGNHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người đương thời Đỗ Việt Khoa: "Đừng nói tôi cung cấp tin nhỏ giọt"

Giám thị ném "phao" môn toán nên tự xin được kỷ luật

Clip gian lận mới nhất môn tiếng Anh, phòng thi số 8 ở Bắc Giang

Chùm ảnh: Phụ huynh các tỉnh “vật vờ” chờ con thi lớp chuyên

Choáng với hình ảnh gian lận ở 2 phòng thi tại Bắc Giang

Cảm động: 250 học sinh quỳ gối rửa chân cho bố mẹ Thu Hòe (Thực hiện)