Người kết nối những ước mơ cho trẻ nghèo khốn khó

24/01/2020 06:24 Phan Tuyết
(GDVN) - “Làm việc này, mình muốn nhân rộng lòng nhân ái trong cộng đồng để mọi người cùng bắt nhịp cầu đến với những người cần giúp đỡ góp phần cho cuộc sống tốt hơn.

Thầy Dương Thy Phan - cựu giáo viên Trường Trung học phổ thông Đức Linh thuộc huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận được nhiều người biết đến với nhiều việc làm tràn đầy tình thân ái cho những trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi vùng sơn cước.

Thầy Thy đang trao tiền của một số nhà hảo tâm cho gia đình nghèo khốn khó (Ảnh CTV)

Thầy Thy sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông anh em, ở miền đất gió Lào cát trắng Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cha mẹ quanh năm tất bật ngược xuôi, gánh tranh, gánh củi, cày thuê, cuốc mướn chạy ăn từng bữa.

Tuổi thơ của thầy gắn với những bữa cơm hằng ngày chỉ toàn cơm độn khoai sắn, là dưa cà, mắm muối cho chắc bụng, quần áo phong phanh bất kể mùa đông hay hè. Thế nên, hè thì phơi lưng, phơi bụng, đông thì rét buốt tái tím thịt da.


Thầy Trương Kỉnh Nhơn- người nặng lòng với những mảnh đời nghèo khó, bệnh tật

Từ nhỏ, cậu bé Thy đã thấm thía một điều, muốn thoát nghèo giữa nơi đất đai khô cằn sỏi đá, chỉ còn một con đường duy nhất là học.

Học để kiếm con chữ, học để làm gương cho các em không được lười biếng. Và nhờ học, thầy Thy đã đỗ đại học sư phạm.

Sau những năm đèn sách trên giảng đường, thầy đã chính thức bước lên bục giảng để mang ánh sáng tri thức cho bao thế hệ đàn em.

Có lẽ, tuổi thơ cơ cực đã hun đúc nên tình thương, lòng trắc ẩn trước những học sinh nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Là giáo viên dạy Văn cũng là cộng tác viên của một số tờ báo trong và ngoài tỉnh, những bài viết của thầy thường xoay quanh những học sinh nghèo vượt khó, những hoàn cảnh gặp bất trắc, tai ương mà thầy trực tiếp gặp gỡ hàng ngày.

Nhờ những bài viết ấy, hơn sáu trăm triệu đồng được bạn đọc khắp nơi giúp đỡ cho hơn 30 trường hợp được thầy giới thiệu.

Bằng mối quan hệ của mình, thầy Thy đã vận động các nhà hảo tâm, các cựu học sinh của trường, trao học bổng cho 400 lượt học sinh trường Trung học phổ thông Đức Linh, Trung học phổ thông Hùng Vương với số tiền 200.000.000 đồng.

Thầy đã giúp 20 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 100.000.000 đồng. Giúp 02 bé mổ tim với số tiền 167.000.000 đồng. Giúp người nghèo xã Sùng Nhơn 21.500.000 đồng.


Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Nhờ thầy Thy vận động, các Mạnh Thường Quân đã chung tay xây một căn nhà nhân ái 120.000.000 đồng, giúp 300 phần quà cho hộ nghèo xã Sùng Nhơn, Nghị Đức, Bắc Ruộng.

Tổng số tiền nhân đạo thầy Thy huy động được là 1.276.800.0000 đồng.

Một câu chuyện khác về tấm lòng của thầy Thy cũng gây được xúc động cho thầy và trò trong vùng. Nhìn những đứa trẻ dân tộc Cơ Ho chưa bao giờ được ăn bún bò Huế, chưa từng biết đến mùi vị của tô bún bò Huế ngon như thế nào, rồi ngày Tết về nếu được manh áo mới sẽ vui biết bao nhiêu, thầy Thy nói:

“Tự nhiên nghĩ đến mình, nhớ đến những ngày còn nhỏ nếu được ăn một tô bún bò Huế được mặc một chiếc áo mới sẽ sung sướng vô cùng”.

Đem ý nghĩ này, trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô chủ nhiệm và được các thầy cô vui vẻ đón nhận.

Được sự chung tay của một số nhà hảo tâm, tổng số tiền quyên góp được là 8.600.000 đồng. Thế là, ngày 17/01/2020, 54 học sinh người dân tộc Cờ Ho Trường Tiểu học Chu Văn An xã Mé Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận háo hức, hớn hở, vui mừng được ăn bún bò, uống sữa và nhận đồ mới trước khi về đón Tết Canh Tý.

Trong câu chuyện với chúng tôi, thầy Thy cho biết: “Làm những việc này, mình muốn nhân rộng lòng nhân ái trong cộng đồng để mọi người cùng bắt nhịp cầu đến với những người cần giúp đỡ góp phần cho cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Phan Tuyết