Những món quà Tết đầy nghĩa tình của nhà trường tặng học sinh nghèo

23/01/2020 06:35
KHÁNH VĂN
(GDVN) - Những món quà Tết cho học sinh nghèo không chỉ là cặp bánh chưng mà nhiều trường còn chu đáo chuẩn bị cho các em học sinh nghèo trường mình những giỏ quà nhỏ.

Đã thành thông lệ, vào dịp cuối năm là các nhà trường phổ thông đều tổ chức quyên góp để tặng quà Tết cho học sinh nghèo. Có thể là một gói quà nhỏ, có thể là cặp bánh chưng xanh hay một bao lì xì ngày Tết cũng đủ ấm lòng cho các em học sinh nghèo trong nhà trường.

Từ những món quà nhỏ tặng cho học sinh nghèo, nhà trường giáo dục cho học sinh của mình tinh thần tương thân tương ái và giúp cho các em học sinh nghèo có thêm một chút quà Tết để vui cùng bạn bè.

Những món quà Tết đầy nghĩa tình của nhà trường tặng học sinh nghèo ảnh 1

Thầy trò Trường Tiểu học Phước Thắng (Bà Rịa- Vũng Tàu) gói bánh chưng tặng học sinh nghèo

(Ảnh minh họa: Báo Văn hóa)

Thầy trò cùng ủng hộ học sinh nghèo

Học sinh trong trường dù là ở thành thị hay nông thôn thì trong trường cũng đều có những học sinh nghèo khó. Có những em mồ côi cha mẹ, có em cha mẹ ly hôn phải sống với ông bà, người thân, có những em thì cha mẹ bệnh tật không có việc làm…

Chính vì trường có những học sinh nghèo nên thầy cô luôn thấu hiểu hoàn cảnh của các em khi mà bạn bè đón Tết đủ đầy về mọi mặt thì trong trường vẫn có những em học sinh còn khó khăn thiếu thốn đủ thứ.

Ngay từ đầu tháng Chạp, các nhà trường đã lên kế hoạch vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường đóng góp. Giáo viên thì có thể là 1 ngày lương hoặc có thể là tùy tâm mỗi người một vài trăm nghìn đồng.

Đối với các em học sinh trong trường thì tùy vào hoàn cảnh của mỗi em. Có thể 5 ngàn đồng, 10 ngàn đồng, thậm chí ít hơn, miễn là các em có tấm lòng chia sẻ với bạn của mình.

Khi mỗi thầy cô, mỗi học trò đều chung tay giúp sức, thì ngày Tết đến cũng đã có một số tiền kha khá giúp cho các em học sinh nghèo trong trường của mình.

Những món quà Tết đầy nghĩa tình của nhà trường tặng học sinh nghèo ảnh 2Xúc động với chương trình “Áo trắng đến trường, tặng em ngày Tết”

Một số trường học thì tổ chức các hoạt động văn nghệ mừng Xuân để vận động, quyên góp từ các phụ huynh học sinh trong nhà trường hoặc kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ các em học sinh nghèo trong trường.

Chính từ nhiều nguồn vận động, hỗ trợ khác nhau nên trường học nào cũng có được số tiền cần thiết để mua những phần quà tặng cho học sinh của mình vui xuân, đón Tết. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa trong các trường học vào dịp cuối năm.

Gói bánh chưng, bánh tét tặng học sinh nghèo

Những ngày trước khi nghỉ Tết, ở các trường học trên cả nước đều đã tổ chức một số phong trào cho học sinh vui chơi và lồng ghép việc trao quà cho học sinh nghèo.

Nhiều phong trào, hoạt động thiết thực của nhà trường được tổ chức nhưng có lẽ việc nhà trường tổ chức gói bánh chưng (miền Bắc), gói bánh tét (miền Nam) là vui nhất, huy động nhiều người nhất.

Người chuẩn bị gạo, lá, nhân, người lau lá, người vo gạo…rộn ràng cười nói. Việc gói bánh này đã huy động cả thầy và trò cùng tham dự gói bánh, nấu bánh và trao tặng cho học sinh nghèo trong trường.

Nhìn những học sinh gói bánh trong trường, có lẽ trong thâm tâm mỗi thầy cô giáo đều cảm thấy một niềm vui khó tả. Chính từ hoạt động tập thể này giúp các em yêu hơn trường lớp của mình. Nhất là những sản phẩm mà các em chung tay, chung sức ấy lại dành để tặng cho bạn bè trong lớp của mình.

Khi trao bánh cho học sinh, có lẽ ai cũng cảm nhận được những niềm vui của các em học sinh được nhận bánh.

Những món quà nhỏ đượm nghĩa tình

Những món quà Tết đầy nghĩa tình của nhà trường tặng học sinh nghèo ảnh 3Thầy trò Trường Bế Văn Đàn tất bật nấu bánh chưng tặng học sinh vui Tết

Những món quà Tết cho học sinh nghèo không chỉ là cặp bánh chưng mà nhiều trường học còn chu đáo chuẩn bị cho các em học sinh nghèo trường mình những giỏ quà nho nhỏ nhưng thiết thực.

Trong những giỏ quà Tết, có bánh kẹo, gói mứt, nước ngọt, chai dầu ăn, gói bột ngọt…Những thứ mà không thể thiếu vào dịp Tết đối với mọi nhà, mọi người.

Những em mà gia đình có điều kiện về kinh tế thì chẳng bao giờ bận tâm đến những món quà nho nhỏ này. Bởi, các em có ông bà, cha mẹ lo đủ đầy. Nhưng, đối với những em học sinh nghèo lại khác. Các em thiếu thốn nhiều thứ nên những món quà nhỏ nhà trường tặng thì các em đều trân quý.

Của ít, lòng nhiều, nhất là những tấm lòng của thầy cô, bạn bè quyên góp, hỗ trợ cho học sinh nghèo nên việc làm này càng trở nên thiết thực và ý nghĩa.

Sự yêu thương, đùm bọc nhau đã làm cho tình thầy trò, bạn hữu trong nhà trường trở nên đẹp hơn. Đồng thời, từ những hoạt động này cũng giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực hơn để vươn lên trong học tập.

KHÁNH VĂN