Người lớn phải học cách sống tử tế để con cái noi theo

27/06/2015 05:08 Phan Tuyết
(GDVN) - Muốn dạy con tốt, giáo dục con nên người, trước hết bố mẹ phải là người tốt, sống mẫu mực.

LTS: Gia đình là nơi trẻ gắn bó mật thiết nhất. Cách hành xử của cha mẹ tác động mạnh mẽ tới nhân cách con trẻ. 

Hôm nay, cô giáo Phan Tuyết bàn về phương pháp dạy con bằng cách noi gương từ người lớn.

Các bậc làm cha làm mẹ, không nên bỏ qua bài viết này.

Trong 7 nữ sinh tham gia đánh hội đồng một bạn học trong lớp ở Trà Vinh vừa qua thì ½ số học sinh đó phải sống trong một gia đình không trọn vẹn.

Các em thiếu đi tình yêu thương, sự dạy dỗ của các bậc sinh thành dù hàng ngày đi học các em cũng được học những điều tốt đẹp từ thầy cô và bạn bè. 

Trong một bài trả lời phỏng vấn trên Truyền hình Việt Nam, Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương chia sẻ, dù Nhà trường dạy dỗ các em cẩn thận nhưng chỉ những hành động làm sai của người lớn thì công sức của thầy cô cũng đổ xuống sông biển. 

Gia đình là nơi trẻ gắn bó mật thiết nhất. Có thể nói cách sống, cách hành xử hàng ngày như từng câu nói, từng hành vi của những người xung quanh, đặc biệt là của cha mẹ sẽ như những mạch ngầm, ngấm dần vào trí nhớ của các em. Điều này tác động rất lớn đến việc hình thành và phát triển nhân cách sống của các em sau này. 

Những hành xử không đúng của cha mẹ

Một đứa trẻ đang chơi bên nhà hàng xóm, lúc sau, khóc tức tưởi chạy về nói mình bị bạn đánh không cho chơi nữa. Thay vì cần bình tĩnh hỏi con lý do, rồi phân tích cho bé hiểu đúng sai thế nào. 

Người cha buông câu chửi thề và chạy sang nắm đầu mấy đứa trẻ đó đánh tới tấp. Chứng kiến sự “yêng hùng” (anh hùng) của cha, đứa bé cảm thấy hả hê với chúng bạn nên ngày càng tỏ ra hung hăng không coi ai ra gì. 

Trẻ em cần được quan tâm hơn và dạy dỗ đúng cách (Ảnh Giàng A Cối/ giaoduc.net.vn)

Những lần sau, trong các cuộc chơi với đám bạn, cậu bé con luôn tỏ ra lấn lướt và còn lên giọng thách thức: “Đứa nào dám đụng vào tao, sẽ biết tay với ông ấy…”.

Chuyện trẻ em chơi và chọc ghẹo nhau là chuyện bình thường nhưng nhiều ông bố, bà mẹ lại hành xử thái quá. 

Vì bênh con, nhiều phụ huynh đã đến tận trường đánh xối xả vào mặt những đứa trẻ cùng tuổi đang học chung với con họ một lớp. 

Nhiều phụ huynh còn hùng hổ xông thẳng vào lớp, miệng chửi, tay giáng tới tấp vào mục tiêu mà bất chấp sự can ngăn của giáo viên ở đó. 

Vì thế, không lạ gì khi một em mới học lớp một bị bạn trêu chọc đã rủ anh em bà con học ở lớp lớn hơn đến đánh dằn mặt bạn mình…

Con nhất quyết "trồng Gà", lỗi là của cha mẹ!

(GDVN) - Hiện nay trẻ thiếu kĩ năng sống trước hết là lỗi của cha mẹ luôn bao bọc con và bao bọc quá kĩ.

Hay chuyện một học sinh lớp 2 ngày nào cũng đánh bạn, khi được giáo viên mời mẹ em lên trao đổi để tìm cách phối hợp giáo dục. 

Trước mặt những đứa trẻ, vị phụ huynh lớn tiếng: “Lần sau, nó còn đánh bạn, cô cứ đánh chết nó cho tôi, đừng mời tới, mời lui mất thời gian lắm”. 

Một người cha nghe tin con bị bạn đánh đã dặn đứa con lớn: “Nếu lần sau, nó còn đánh em mày lần nữa, mày cứ đánh cho nó một trận thật đau cho nhớ đời”…

Rồi còn biết bao câu chuyện về những lời nói, hành vi không tốt của người lớn với nhau, họ cứ vô tư thể hiện trước mặt những đứa trẻ và cứ nghĩ chúng không biết gì. 

Nhiều ông bố dù bất kể nói chuyện với ai cũng sử dụng những tiếng chửi thề thường trực trên môi. Nhiều gia đình, việc cha mẹ đánh chửi nhau, bố mẹ cãi lời ông bà xảy ra như cơm bữa…

Bí quyết để trẻ lắng nghe khi nói chuyện với con

(GDVN) - Bạn cố gắng nói chuyện với con mình về những quy tắc nhất định, hoặc bữa tối, hoặc bất kì điều gì và bọn trẻ giả vờ như không nghe thấy.

Trẻ em là “tấm gương” phản ánh hành vi của người lớn. Những ứng xử hằng ngày của ông bà, cha mẹ, của những người xung quanh được lưu giữ trong trí nhớ của các em, nó sẽ được bộc lộ trong những thời điểm thích hợp nhất. 
Ai đó từng nói, trẻ em như tờ giấy trắng, hay hoặc dở phụ thuộc vào những gì bạn viết lên đó. Hãy viết những điều tốt đẹp bằng chính lời nói và hành động của mình.
Muốn trẻ biết sử dụng những ngôn từ tích cực khi giao tiếp, chính bản thân cha mẹ phải làm điều đó biết kiềm chế lời ăn tiếng nói của mình. Biết ứng xử hòa nhã lịch thiệp với mọi người. 

Muốn dạy con tốt, giáo dục con nên người, trước hết bố mẹ phải là người tốt, sống mẫu mực. Mỗi người lớn chúng ta cần phải học cách sống tử tế để con cái mình noi theo.

Phan Tuyết