Nhà trường cần chuẩn bị gì cho thí sinh trước kỳ thi quốc gia?

18/02/2017 07:15 Thùy Linh
(GDVN) - Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên phải giảng cho học sinh nắm được kiến thức cơ bản ở các môn, phương pháp giải của mọi dạng bài...

Theo quy chế, trong kỳ thi quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT sẽ phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Các thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm 2017, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu?

(GDVN) - Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 nêu rõ điều kiện dự thi, việc đăng ký dự thi của các thí sinh, đặc biệt là thí sinh tự do.

Thí sinh Giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển Đại học, Cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường Đại học, Cao đẳng.

Các bài thi toán, ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi tắt là bài thi trắc nghiệm).

Bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận.

Lịch thi quốc gia 2017 sẽ diễn ra từ sáng 22 – 24/6 theo thứ tự các bài thi Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ, Khoa học xã hội. 

Trước những thay đổi trong kỳ thi quốc gia 2017, thầy Nguyễn Mạnh Cường - giáo viên đội tuyển học sinh giỏi Toán trường THPT Chu Văn An đồng thời là giáo viên giảng dạy trực tuyến tại Hệ thống giáo dục Hocmai có lời khuyên:

Quá trình học và ôn luyện THPT quốc gia của các em có thể bám vào chu trình 4 giai đoạn gồm: Xây dựng kiến thức nền tảng, ôn luyện toàn diện, luyện mọi dạng bài và ôn luyện chọn lọc.

Trong đó, giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn học chắc kiến thức nền tảng, làm đòn bẩy cho quá trình ôn luyện. 

Từ năm 2018, nội dung thi dự kiến sẽ là kiến thức trọng tâm lớp 11 và kiến thức lớp 12. Vì vậy, các bạn học sinh lớp 11 ngay từ bây giờ đã phải trang bị chắc kiến thức nền tảng cho mình, còn các bạn học sinh lớp 12 cần phải biết mình đang ở giai đoạn nào để có kế hoạch ôn luyện phù hợp.


Địa phương đang gấp rút triển khai việc ôn thi 

Ngay sau khi có lịch thi, nhiều cơ sở giáo dục đang gấp rút phổ biến quy chế cũng như tập trung cho học sinh ôn luyện cho kỳ thi sắp tới.  

Trao đổi với phóng viên tại buổi Sơ kết học kỳ 1 năm học 2016-2017 khối các sở GD&ĐT, ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, hiện nay đơn vị này đang gấp rút triển khai, phổ biến và giải đáp các thắc mắc từ các cơ sở về Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2017. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh (đứng) (Ảnh: Thùy Linh)

Ông Vĩnh nhấn mạnh: “Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng chỉ đạo công tác dạy học bám sát vào chuẩn kỹ năng kiến thức, bám sát vào khung chương trình quy định để hệ thống hóa toàn bộ kiến thức nền tảng phục vụ cho kỳ thi quốc gia. 

Đồng thời chỉ đạo các trường tập trung ôn luyện toàn diện mọi kiến thức, phương pháp, kỹ năng cần thiết để học sinh tiếp cận được thông qua các đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố, các thao tác làm bài thi trắc nghiệm.

Dự kiến, Sở sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ 2 và khảo sát (thi thử) thi THPT quốc gia với các bài thi, thời gian thi, cách thức thi, kiểu dạng đề thi tương tự như quy định của bộ để học sinh có dịp tiếp cận, rà soát, đúc rút kinh nghiệm
”. 

Chỉ đạo của Bộ Giáo dục về hướng dẫn ôn tập thi Quốc gia 2017

(GDVN) - Các sở giáo dục, các cơ sở giáo dục trung học và Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng cần tăng cường học tập cho cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh về Quy chế thi..

Tiết lộ về hướng dẫn ôn tập của trường, bà Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cho hay, Nhà trường căn cứ vào lựa chọn của học sinh để tổ chức dạy, hướng dẫn cho học sinh và chú ý ngay từ đầu năm học. 

Trong quá trình giảng dạy, lãnh đạo trường luôn đôn đốc giáo viên tập trung giảng dạy học sinh một cách tốt nhất, coi tất cả các môn đều là môn học chính để các em học một cách toàn diện. 

Còn giáo viên phải giảng cho học sinh nắm được kiến thức cơ bản ở các môn, phương pháp giải của mọi dạng bài và rèn luyện cho các em việc tự lập trong học tập. 

Sau khi kết thúc chương trình học cơ bản thì giáo viên sẽ hệ thống hóa lại kiến thức, kỹ năng, phương pháp giải và trường sẽ tổ chức thi thử để học sinh làm quen hơn với kỳ thi sắp tới”, cô Thu Anh lưu ý. 

Thùy Linh