Nhiều khoản thu “vượt mặt” Sở Giáo dục (2)

27/09/2020 05:54 THÀNH AN - MINH THẢO
GDVN- Trước khi các Sở Giáo dục ban hành quy định về những khoản thu trong trường học thì nhiều cơ sở giáo dục đã “nhanh tay” thu phí của phụ huynh.

Vào đầu năm học mới, trên cơ sở căn cứ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các Sở giáo dục địa phương sẽ ban hành các quy định về điều hành giá, các khoản thu - chi trong trường học.

Nhiều trường học đã "nhanh tay" thu tiền của phụ huynh trước khi có các văn bản hướng dẫn của ngành giáo dục địa phương. Ảnh: MT

Đi kèm với đó là những quy định khá chặt chẽ nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng “đợi” các quy định này ban hành để thực hiện mà đã “nhanh tay” thông báo đến các hội phụ huynh lớp, trường để từ đó thu nhiều khoản phí gây bức xúc cho phụ huynh.

Tại Quảng Nam, ngày 15/9, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã có văn bản về việc: “thực hiện chỉ đạo điều hành giá, các khoản thu - chi, chế độ chính sách năm học 2020-2021, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục và đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Phụ huynh tố Hiệu trưởng trường tiểu học Hoa Lư lạm thu
Phụ huynh tố Hiệu trưởng trường tiểu học Hoa Lư lạm thu

Theo đó, văn bản này được xem là kim chỉ nam cho các trường khi tiến hành thu các khoản phí.

Nhưng trước đó vài ngày, ngay trong cuộc họp đầu năm học mới 2020-2021 diễn ra ngày 13/9, nhiều phụ huynh lớp 6 (đầu cấp) Trường trung học cơ sở Nguyễn Du (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) đã nhận được thông báo về các khoản thu như: ghế ngồi, giấy photo đề kiểm tra, tiền tin nhắn…

Trong đó, có khoản tiền ghế ngồi với mức thu 25.000 đồng/học sinh do giáo viên trực tiếp thu.

“Giáo viên thu tiền nhưng không phát phiếu thu mà chỉ ghi tổng số học sinh nộp cùng tổng số tiền. Ngoài ra, nhiều khoản thu khác như: giấy photo đề kiểm tra, tiền tin nhắn cũng được thu trong buổi họp”, một phụ huynh phản ánh.

Ông Nguyễn Tự Lực - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du xác nhận sự việc nói trên và thừa nhận giáo viên đã có sai sót.

Trả lời câu hỏi về việc vì sao Trường lại thực hiện thu các khoản khi chưa có hướng dẫn của Sở Giáo dục, ông Lực nói đây là lỗi của giáo viên “mới vào trường”.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ cho biết, nếu như nhà trường thu tiền vào thời điểm như trên là sai với quy định.

Trước đó, tại trường mẫu giáo Ea Wy (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk), nhiều phụ huynh cũng bày tỏ bức xúc khi học sinh chưa khai giảng mà đã phải nộp các khoản tiền đầu năm. Theo đó, mỗi phụ huynh phải nộp số tiền từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1,4 triệu đồng/học sinh.

Việc thu các khoản tiền này do nhà trường tự đưa ra trước khi có văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc “hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm học 2020-2021” ngày 25/8. Phía lãnh đạo nhà trường sau đó đã phải hoàn trả số tiền này lại cho phụ huynh.

Quảng Ninh phạt nặng những cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu
Quảng Ninh phạt nặng những cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu

Hiện ngành giáo dục ở các địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã ra những văn bản yêu cầu quản lý chặt chẽ các khoản thu phí trong trường học, trong đó nghiêm cấm việc lạm thu.

Tuy nhiên, dường như nhiều lãnh đạo trường học đã phớt lờ các cảnh báo này để tiếp tục đặt ra các khoản thu nặng nề cho phụ huynh trước thềm năm học mới.

Theo lãnh đạo một Sở Giáo dục thì ngoài những quy định chi tiết các khoản chi thì cần có mức xử lý nặng hơn đối với các Hiệu trưởng để xảy ra lạm thu.

“Trường nào để xảy ra lạm thu thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm và phải bị xử lý nghiêm. Bên cạnh đó thì phải quản lý chặt chẽ việc huy động nguồn lực xã hội hoá ở các trường.

Vì chỗ này rất dễ nảy sinh việc lạm thu của phụ huynh dưới danh nghĩa tự nguyện hoặc sự quyên góp, hỗ trợ của Hội cha mẹ học sinh”, vị này cho biết.

(Còn nữa)

THÀNH AN - MINH THẢO