Nhiều trường chưa cập nhật danh sách hồ sơ xét tuyển, Bộ vẫn chỉ nhắc nhở

14/08/2015 07:06 Ngọc Bích
(GDVN) - Ngày 13/8, thời gian nộp nguyện vọng 1 đang vào giai đoạn nước rút nhưng nhiều trường vẫn ung dung chưa cập nhật danh sách xét tuyển mà vẫn không hề bị phạt.

Rõ ràng, theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2015 của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố thông tin về đăng ký xét tuyển vào trường theo tiến độ 3 ngày/lần. Đặc biệt, Bộ khuyến khích các trường cập nhật thông tin hàng ngày. 

Thông tin này phải được duy trì thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian tổ chức xét tuyển như công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, xếp thứ tự theo tổng điểm từ trên xuống và ghi rõ chỉ tiêu của từng ngành (nhóm ngành). 

Hiện nay mới có hơn 130 trường công bố danh sách hồ sơ xét tuyển. Vậy các trường còn lại thì sao? Theo thông tin được công bố, có hơn 400 trường thuộc diện xét tuyển năm nay.

Theo khoản 3, điều 24, Quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2015 quy định rõ: Cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác khi tổ chức tuyển sinh không đúng với các quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh đã công bố.

Nằm trong danh sách các trường chưa tuân thủ theo quy định đó của Bộ GD&ĐT, Báo điện tử giáo dục Việt Nam liên lạc tới các trường lý giải “mỗi người một vẻ”:

Nếu các trường tuyển sinh cứ “bình chân như vại” thì số phận của các em sẽ đi về đâu? (Ảnh: baogiaothong.vn)

Đại diện văn phòng tuyển sinh Đại học Đại Nam cho biết: “Hiện nay, lượng hồ sơ thí sinh nộp vào chưa nhiều. Hơn nữa, khi cập nhật thông tin dữ liệu chúng tôi đều gửi lên Bộ. Không biết Bộ sẽ công bố trên trang nào?”. 

Trong khi đó, đại diện văn phòng tuyển sinh trường Đại học Thăng Long lại ngô nghê trả lời: “Trường chưa cập nhật kịp thông tin do có nhiều hồ sơ quá”.

Thử hỏi, bộ phận kỹ thuật công nghệ thông tin của một trường Đại học lại không đủ tầm để cập nhật mỗi ngày vài chục đến vài trăm cái hồ sơ?

Còn Đại học Nguyễn Trãi lý giải: “Các trường khác cập nhật thông tin liên tục bởi họ xét tuyển dựa trên nguyện vọng và bị giới hạn nguyện vọng. 

Riêng Đại học Nguyễn Trãi khi thí sinh nộp hồ sơ nếu trúng tuyển Nhà trường sẽ thông báo ngay chứ không cập nhật danh sách để tránh mất thông tin của thí sinh. Do năm 2015, trường tổ chức theo mô hình vừa học vừa làm liên kết với các doanh nghiệp. 

Chính vì vậy, ngay sau khi thí sinh hoàn thành thủ tục nhập học Nhà trường sẽ chuyển danh sách này xuống các doanh nghiệp- đơn vị phụ trách thực tập của sinh viên. 

Cho nên dựa vào điểm chuẩn ở mức 15 mà trường đã đưa ra thì cứ học sinh nào nộp hồ sơ hoặc xét học bạ càng sớm thì càng tốt. Chỉ tiêu dừng lại khi các doanh nghiệp đủ số lượng thực tập
”. 

Mặc dù, ngày 6/8 Bộ hứa sẽ rà soát lại tất cả các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước để trong ngày 7/8 có danh sách sách thống kê hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên tới nay các trường vẫn “ung dung” không công bố. 

Trao đổi vấn đề này với giaoduc.net.vn, ngày 13/8 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Các trường đã thống kê hồ sơ xét tuyển đều là các trường top đầu, các trường có sức hút lớn đối với các thí sinh. 

Bộ đã nhắc nhở các trường chưa công bố nhưng do số lượng thí sinh nộp chưa nhiều nên các trường chưa thống kê được
”. 

Thời gian xét tuyển đợt 1 đang ở những ngày cuối cùng, thí sinh đang chạy trong cái vòng luẩn quẩn “nộp - rút” rồi lại “rút – nộp”. Thí sinh, phụ huynh thì canh ngày canh đêm để theo dõi vị trí, thứ hạng của mình để xem mình đang ở đâu, khả năng đỗ, trượt thế nào?

Nếu các trường tuyển sinh cứ “bình chân như vại” thì số phận của các em sẽ đi về đâu? Câu hỏi đặt ra rằng: Tại sao Bộ GD&ĐT cứ nhắc nhở, các trường không tuân thủ mà Bộ không tiến hành xử phạt theo đúng quy chế đã đưa ra?

Mong rằng Bộ GD&ĐT sẽ có những điều chỉnh phù hợp hơn, thực sự quan tâm đến quyền lợi của thí sinh hơn để các em và gia đình bớt đi phần nào gánh nặng. 

Ngọc Bích