Nhộn nhịp thị trường thiết bị Giáo dục năm học mới

09/08/2016 07:53 Nguyễn Huyền
(GDVN) - Sắp bước vào năm học 2016 - 2017 thị trường thiết bị Giáo dục cũng "nóng sốt" hơn hẳn!

Các hiệu sách lớn luôn là địa chỉ tin cậy của khách hàng, từ dụng cụ nhỏ nhất như là thước kẻ, cục tẩy, com–pa đến Sách giáo khoa, sách tham khảo hay quả địa cầu, các đồ dùng khác.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại một số hiệu sách lớn trên địa bàn Hà Nội như hiệu sách Trí Tuệ, nhà sách Sư Phạm, nhà sách Trí đức, nhà sách Nguyễn Văn Cừ… rất đông người  đến mua đặc biệt ở khu vực đồ dùng học tập, sách tham khảo.

Thị trường thiết bị Giáo dục sôi động hơn

Hè đã dần hết, năm học mới cũng sắp bắt đầu, các bậc phụ huynh, học sinh đều đi sắm sửa lấy lại thói quen học tập của các cháu.

Chị Bình có hai đứa con, một học mẫu giáo, đứa còn lại thì chuẩn bị lên lớp một chia sẻ:

Năm nay đưa hai con đi mua đồ dùng mới để bước vào năm học, ngoài ra, tôi còn mua thêm ít cuốn luyện viết Tiếng Anh, truyện để các con làm quen sớm, đỡ khó khăn khi tiếp thu liên tục nhiều kiến thức mới”.

Các mặt hàng bày bán rất đa dạng (Ảnh: Nguyễn Huyền).

Đồ dùng, thiết bị dạy học có nhiều loại, từ nhiều hãng sản xuất khác nhau, cũng có hàng thị trường nước ngoài nhập vào nhưng mặt hàng của Việt Nam luôn được khách hàng ưu ái với giá cả cạnh tranh hơn.

Nhìn chung, giá Sách giáo khoa vẫn ổn định như năm ngoái.

Một bộ Sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ: 88.800 đồng đến 199.700 đồng/bộ; lớp 6 đến lớp 9 giá từ 158.700 đồng đến 214.400 đồng/bộ; sách lớp 10 đến 12 giá từ 234.200 đồng đến 291.000 đồng/bộ.

Theo các nhân viên bán hàng:

Giai đoạn trước năm học mới là nhộn nhịp nhất, kẻ bán, người mua tấp nập. Có những hôm hết hàng, cháy hàng, cả nhân viên và quản lý đều sốt sắng phải gọi nguồn hàng đến sớm để kịp đáp ứng nhu cầu cho khách”.

Dù không phải là các nhà sách lớn, ở các hiệu sách nhỏ và sách cũ vẫn tấp nập khách hàng tới mua.

Tại một cửa hàng sách cũ trên đường Láng cho biết:

Cứ đến đầu năm học mới là lại nhộn nhịp hẳn lên, những bộ sách cũ các cấp được nhiều người lựa chọn vì chất lượng không giảm so với sách mới, lại tiết kiệm được 50-60%, dành cho các bậc phụ huynh có thu nhập chưa cao và học sinh cấp hai trở lên”.

Theo bạn Phan, nhân viên hiệu sách Kim Đồng cho biết:

Dường như giá Sách giáo khoa vẫn ổn định, không tăng, còn các loại đồ dùng như bút, cặp và một số dụng cụ học tập khác có tăng nhưng không quá cao”.

Bạn Trần Ngọc Khánh học sinh lớp 7 lên 8 cho biết:

Những cuốn sách tham khảo em lựa chọn hầu hết là của nhà xuất bản Giáo dục, và tác giả là những chuyên gia nổi tiếng trong bộ môn.

Tiêu chí để em chọn sách tham khảo là kiến thức ở sách được phân bố rõ ràng, chất lượng sách cao, tham khảo ý kiến chọn sách của các anh chị lớp chuyên và thầy cô giáo.

Ngoài ra, em còn tìm thêm mấy cuốn ViOlympic – sách tự luyện môn Toán để học thêm”.

Về đồ dùng học tập thì Khánh cũng chỉ mua những thứ cơ bản như: bút, thước, vở và các dụng cụ khác như bản đồ, …

Em cũng xin mẹ mua thêm một quả cầu địa lý, vì ước mơ tương lai của em là du lịch vòng quanh thế giới và học thật giỏi để du học nước ngoài”.

Dụng cụ học tập chất lượng

Vài năm gần đây, thiết kế dụng cụ phục vụ học tập cho học sinh các cấp cũng được coi trọng hơn.

Phụ huynh đưa con đi mua sách tham khảo (Ảnh: Nguyễn Huyền).

Những chiếc cặp kéo được thiết kế nhỏ gọn giúp học sinh nhẹ nhàng hơn trong việc di chuyển từ nhà đến trường, ngoài ra, cặp sách chống gù lưng theo công nghệ mới của Nhật Bản cũng được các nhà sản xuất chú trọng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, các nhân viên của hiệu sách Trí Đức cho rằng:

Cặp sách là một mặt hàng có giá khá cao, dao động từ 250.000 đến 700.000 đồng và có những chiếc giá lên đến tiền triệu. Vì thế lựa chọn một chiếc cặp vừa đẹp kiểu dáng vừa chất lượng là rất khó, nhất là đối với các bậc phụ huynh có thu nhập trung bình”.

Nhiều loại sách vở với giá từ 4.000 – 7.000 đồng là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Các hãng vở thiết kế đẹp, chống lóa, có nhân vật hoạt hình thường được ưa chuộng hơn, bán chạy nhất phải kể đến các nhãn hiệu: Campus, Hồng Hà, Thiên Long…

Một phụ huynh cho biết:

Sách và những đồ dùng học tập thiết yếu luôn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc học của con, giúp con em mình thuận lợi hơn cho việc học tập, thực hành nên đầu tư cho con mình cũng chẳng ngại ngần gì”.

Bên cạnh đó, các đồ dùng khác phục vụ cho việc học tập được tốt hơn như: bóng đèn, hộp đựng bút, các đồ dùng thiết kế ngộ nghĩnh với nhiều nhân vật hoạt hình khác nhau, các dụng cụ giúp phát triển trí thông minh như bàn cờ, rút gỗ, xếp hình cũng được nhiều người lựa chọn hơn.

Vào năm học mới, các hiệu sách cũng tưng bừng giảm giá, tặng kèm các sản phẩm khác nhằm kích thích, đáp ứng khả năng cung – cầu cho mọi người.

Nguyễn Huyền