Những câu chuyện vui về dạy và học online của thầy cô, bây giờ mới kể

10/05/2020 07:22 Thảo Ly
(GDVN) - Dũng cũng hào hứng kể rằng đã phải bỏ ra mấy ngày hướng dẫn ba dạy trực tuyến. Nhiều lần vì bấm nhầm nên mất hình là ba hét toáng lên: “Dũng ơi! Cứu ba với!”

Dạy và học online đã và đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều trường học hiện nay. Bên cạnh những thầy cô giỏi công nghệ thông tin thì vẫn còn không ít những giáo viên vừa học vừa dạy.

Một buổi học trực tuyến của học sinh lớp 3 (Ảnh minh họa: Nhà báo và Công luận).

Để đạt được một tiết dạy online không chỉ mình thầy cô phải nổ lực hết mình mà ngay những thành viên trong gia đình cũng bị kéo vào cuộc.

Nhiều câu chuyện vui được kể xoay quanh việc lần đầu học dạy online của một số thầy cô dưới con mắt của những đứa con.

Cả nhà phục vụ ba, mẹ dạy online

Cô sinh viên tên Huyền kể rằng, mẹ cô dạy tiểu học năm nay đã 50 tuổi nên công nghệ thông tin cũng không rành cho lắm.

Nay, nhà trường yêu cầu dạy online nhưng mẹ không thể nào làm được nói gì sẽ hỗ trợ phụ huynh.


Dạy học trực tuyến ở nông thôn còn bộn bề gian khó

Thế rồi, mọi thao tác Huyền phải vừa làm, vừa chỉ.

Từ việc đăng nhập vào hệ thống, lập danh sách lớp học trên giao diện của website;

Tạo lập tài khoản cá nhân của mỗi học sinh để hình thành lớp học qua mạng.

Đến việc chuyển tải những bài soạn thành video clip đưa lên website. Phần bài tập cũng được tải lên trang.

Nhiều thao tác hướng dẫn mẹ rồi nhưng lại quên ngay. Cứ thi thoảng mẹ lại gọi toáng lên : “Giúp mẹ với vì mẹ làm không được”.

Cậu sinh viên tên Dũng cũng hào hứng kể rằng đã phải bỏ ra mấy ngày hướng dẫn ba dạy trực tuyến. Nhiều lần vì bấm nhầm nên mất hình là ba hét toáng lên: “Dũng ơi! Cứu ba với!”

Khi giảng, ba không biết tắt mic cờ rô của học sinh nên em thì trả lời, em lại nói chuyện lao nhao.

Có lẽ do chưa quen nên quên mình đang dạy trực tuyến ngoài học sinh còn có những phụ huynh theo dõi nên ba cứ vô tư quát mắng những em không tập trung học hành.

Sợ có những sai sót nên Dũng nói mình buộc phải túc trực trong suốt khoảng thời gian ba dạy.

Chuỗi ngày bị “tra tấn”


Trẻ mầm non và học sinh lớp 1 học trực tuyến để làm gì?

Một bạn sinh viên tên T. kể rằng mình về nghỉ dịch mà ong hết cả đầu.

Tối hôm trước mẹ làm loạn cả nhà lên vì không biết đăng nhập, nhờ hết người nọ người kia rồi hết cái camera không lên đến cái loa không nghe được.

Cuối cùng vẫn phải nhờ đến thợ vi tính sang cài cho và chuỗi ngày “tra tấn” cả nhà bắt đầu.

Sáng 6 giờ, khi cả nhà đang ngủ thì mẹ dậy lục đục nấu đồ ăn sáng sau đấy lên phòng để bắt đầu công việc dạy học online .

Mình đang ngủ mà cứ tí mẹ lại gọi: T. ơi mẹ không vào được cái này, mẹ không vào được cái kia ... Đến khi vào được rồi thì mẹ bắt đầu họp.

Mẹ đeo tai nghe họp mà T. phát rồ lên. Chắc mẹ sợ các cô ở xa quá không nghe thấy được nên mẹ nói rất to : "Mọi người có nhìn thấy em không?; Chị Nhung lên trên này nhìn xinh nhỉ....

Cứ thế, mẹ họp cả buôn dưa đến khoảng 11giờ thì xuống ăn uống. Chiều lại tiếp tục họp và học rồi hướng dẫn phụ huynh cho con vào.

Tối mẹ lại dạy và trao đổi với phụ huynh đến 9 giờ tối. Không biết bao nhiêu lần mình phải gào lên là: Mẹ ơi! Mẹ có biết mẹ nói rất to không? Mic cờ rô con gài rất gần nên bên kia nghe rất to đấy.

Nhưng mẹ chỉ nói bé được 1 lúc rồi đâu lại vào đấy. T cũng phải làm online nên có hôm mẹ nói to quá, nhất là đến giây phút mẹ kiểm tra bài cũ học sinh mình chẳng học được gì.

Mình bảo: "Mẹ nói bé thôi, nói to thế không thấy mệt à? Học sinh bên kia nó điếc tai đấy! Nhưng mẹ trả lời lại ngay là: “Ngày mẹ giảng 9 tiết còn chả mệt nay giảng thế này thì bõ bèn gì!”.

“Dù mệt nhưng vui, mình đã giúp học sinh không mất bài”nhiều thầy cô giáo đã nói như thế.

Cũng cho biết lúc đầu chưa biết thao tác nên hơi hãi. Cũng may nhờ được người thân, giờ thì đã tự mình dạy được và đã biết khắc phục được những thiếu sót lúc ban đầu.

Thảo Ly