Những chiêu thức hút thí sinh của “lò” luyện

14/06/2012 11:16 Theo Dân Việt
Các “lò” luyện thi ở Hà Nội đều đã “đỏ lửa” với những chiêu quảng cáo cực kỳ hấp dẫn và theo đó giá cả cũng đắt đỏ vô cùng.
Quảng cáo… trên trời

Mùa thi năm nay, các “lò” luyện thi ở Hà Nội tuy không còn hiện tượng quá tải nhiều như những năm trước nhưng lượng thí sinh đổ về luyện thi cấp tốc tháng cuối vẫn rất đông đúc. Do sức cạnh tranh, các “lò” đã tung ra nhiều chiêu quảng cáo “sốc” nhằm hút thí sinh.

Một “lò” luyện thi đại học tại Hà Nội.

HÌNH ẢNH GIAN LẬN THI TỐT NGHIỆP MỚI NHẤT Ở PHÒNG THI THỨ HAI TẠI BẮC GIANG

Chị Nguyễn Thu Nga - nhân viên một bàn tiếp nhận đăng ký luyện thi tại cổng ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Năm nay, các lò có vẻ “ế ẩm” hơn, đặc biệt là các lớp luyện thi cấp tốc. Cũng chính vì vậy giá cả cũng được nâng lên để bù lỗ cho chi phí thuê phòng. Với 600.000 – 750.000 đồng/tháng/môn, so với các năm trước, giá đã đội lên khoảng 30%”.

Ngoài các lớp cấp tốc đại trà, trung tâm của chị Nga còn mở những lớp cấp tốc đặc biệt, có thi đầu vào, mỗi lớp chỉ 15 học sinh nhưng giá 1 tháng ôn lên tới gần 8 triệu đồng với đảm bảo “không đỗ ĐH sẽ… hoàn lại tiền”.

Đặc biệt hơn, trên wesite của Trung tâm Luyện thi và kỹ năng nghiệp vụ Olympia (TP. Đà Nẵng) còn quảng cáo “gói” luyện thi đặc biệt có tên “Lớp đảm bảo đậu ĐH 2012” với hình thức ký kết hợp đồng giữa trung tâm với phụ huynh.

Bà Nguyễn Thị Huê – Giám đốc trung tâm khẳng định: “Học phí được chuyển vào một tài khoản ngân hàng, tài khoản này sẽ bị phong toả và chỉ được giải ngân khi thí sinh có kết quả đậu ĐH. Nếu không đậu, bạn sẽ không mất bất kỳ một khoản phí nào”. Tuy nhiên, đây mới là năm đầu tiên trung tâm này “thí điểm” gói luyện thi này, hiệu quả thế nào chưa ai kiểm chứng được.

XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANG
SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA
MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"


Không bị “sờ gáy”

Được coi là một hình thức “kinh doanh kiến thức” siêu lợi nhuận, nên mặc dù rất khó để có được giấy phép nhưng các “lò” luyện thi vẫn cứ mọc lên ồ ạt mỗi mùa thi đến.

Tại các vùng nông thôn, việc giáo viên bộ môn đứng ra mở lớp luyện thi tại nhà đã trở thành chuyện hết sức bình thường. Thầy Nguyễn Văn Quốc – giáo viên văn tại TP. Thái Bình cho biết, tuy thầy không tự mở “lò” nhưng cũng tham gia dạy ở nhiều lớp luyện thi tại nhà của đồng nghiệp.

Theo thông tin từ Sở GDĐT Hà Nội, hiện trên địa bàn chỉ có gần 100 trung tâm luyện thi được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế Hà Nội có đến vài trăm “lò” luyện thi vẫn đang hoạt động ngày đêm, trong đó “lò” nào có phép, “lò” nào không phép chỉ có “trời biết, đất biết”.

Thầy Quốc cho biết: “Chuyện một vài thầy cô bộ môn cùng tổ chức lớp luyện thi tại nhà là không hiếm, hầu như trường nào cũng có, nhưng chỉ là lớp nhỏ dạy cho học sinh của mình nên cũng chẳng ai nghĩ đến phải xin giấy phép gì. Lớp luyện cũng tự phát, gần mùa thi mới mở ra vài tháng rồi thôi, không quảng cáo gì nên cũng chẳng có cơ quan quản lý nào sờ đến”.

Là sinh viên năm cuối của ĐH Kiến trúc, Nguyễn Văn Toàn cùng 2 người bạn cũng mở một “lò” luyện thi vẽ trên đường Đê La Thành (Hà Nội) để kiếm tiền trang trải. Toàn làm phép tính: “Ngày có 3 ca, mỗi ca 15 học sinh, giá 200.000 đồng/ca thì một ngày cũng kiếm được gần chục triệu, trừ chi phí chúng em thoải mái tiền tiêu pha và trang trải học hành”. Khi hỏi về việc có xin giấy phép mở “lò” không? Toàn vô tư đáp: “Em chưa bao giờ nghĩ đến việc này, mà bọn em mở lớp nhỏ nên cũng chưa bị ai hỏi gì?”.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo Dân Việt