Những điều cần lưu ý khi lên thành phố ôn thi đại học?

25/06/2012 11:28 Theo Đất Việt
Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng trong chuyến xa nhà này, teen 12 ở các tỉnh cần lưu ý những điều sau nhé!
Bến xe khách

Đây sẽ là nơi đầu tiên mà đa số teen phải đặt chân đến khi lên các thành phố lớn để tham gia các kì thi ĐH-CĐ. Tuy nhiên các bến xe thường rất đông người và lộn xộn, các bạn nên cẩn thận khi được mời mua nước, bánh mì hay bất kì thứ gì từ những người bán nơi đây, nếu thật sự muốn mua teen hãy xem và hỏi giá nhé. Vì nếu sau khi hỏi giá mà không mua thì đôi khi sẽ gặp phải một số rắc rối khó chịu như bị làm khó, bị la mắng giữa đám đông.

Mặt khác nếu có ai đó gợi ý xách đồ và tìm giúp xe thì bạn hãy quan sát xem họ có phải là nhân viên của bến xe không, tuyệt đối chỉ nhận sự giúp đỡ từ những người có chức trách. Những ngày sẽ xuất hiện rất nhiều "cò" và hành động "làm hộ" cũng khiến bạn phải trả chi phí, thậm chí là rất cao đấy.

Tại mỗi bến xe đều có đại diện của chương trình Tiếp sức mùa thi 2012, các bạn nếu không biết sẽ đi đường nào, đi xe buýt nào, tìm nhà trọ ở đâu thì cứ mạnh dạn và thoải mái đến hỏi các anh chị ấy, đảm bảo bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình.

ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012 - ĐÁP ÁN 3 MÔN THI VÀO LỚP 10 TPHCM
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN ANH VĂN (KHỐI D) NĂM 2011 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VẬT LÍ (KHỐI A) NĂM 2011

ĐÁP ÁN ĐỀ THI ĐẠI HỌC 2011 - MÔN VĂN -  ĐÁP ÁN ĐỀ THI CAO ĐẲNG MÔN HÓA (NĂM 2011)HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Trạm xe buýt

Là phương tiện giao thông phổ biến và khá rẻ tại các thành phố lớn. Với những sỹ tử 12 thì xe buýt sẽ là sự lựa chọn khá ổn cho việc đi lại trong thời gian ôn thi và ngày đi thi. Tuy nhiên “cậu bạn xe buýt” cũng ẩn chứa vô số điều rắc rối, bạn cần phải cẩn thận để có thể đi lại bằng xe buýt một cách an toàn.

Mỗi tuyến xe buýt đều có một lộ trình riêng, nếu không biết xe buýt này sẽ đi đến đâu, đi ngang con đường nào thì mỗi khi xe ghé trạm, teen đừng vội lên ngay. Bạn cứ hỏi nhân viên soát vé và tài xế trước, chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời thoả đáng và không phải mất tiền oan cũng như tốn thời gian khi lên nhầm tuyến xe.

Bên cạnh đó xe buýt là phương tiện công cộng nên tuyệt đối teen không được nói chuyện quá lớn, xả rác, mở nhạc quá lớn nếu không muốn bị mời xuống xe và đi chuyến sau. Với đồ đạc tư trang như: điện thoại, máy tính, tiền bạc, nữ trang... teen cũng phải hết sức cẩn thận với nạn trộm đồ trên xe buýt. Hãy nhớ luôn thật tỉnh táo, giữ gìn tài sản cẩn thận khi đi xe buýt teen nhé!


Bản đồ "bỏ túi"

Để có thể yên tâm đi lại giữa thành phố đông người, nhiều con đường lớn lẫn vô số con đường nhỏ thì tốt nhất teen nên thủ sẵn cho mình tấm bản đồ thành phố (tốt nhất là bản đồ kèm bản đồ các tuyến xe buýt).

Bạn nên nghiên cứu cách xem bản đồ để tránh đi phải đường cấm, đường một chiều và nhất là không bị lạc. Bên cạnh đó bản đồ xe buýt sẽ giúp teen đến đúng trạm cần đến mà không phải hỏi han và mất thời gian đi lại.

Đặc biệt ở các điểm Tiếp sức mùa thi điều có phát bản đồ thành phố và xe buýt miễn phí, teen cứ đến đó và xin các anh chị, chắc chắn bạn sẽ nhận được bản đồ cùng những lời khuyên, lời hướng dẫn bổ ích cho mùa thi.


Nhà trọ

Bên cạnh vấn đề đi lại, ăn uống thì chuyện nhà trọ, nhà ở là vấn đề khiến không ít các sĩ tử phải lăn tăn nhiều nhất. Đặc biệt là giá thuê nhà trọ tại các thành phố lớn không phải là rẻ, bên cạnh đó còn là chuyện bị mất đồ, chỗ ngủ nghỉ không an toàn gây tâm lí hoang mang, khiến teen khó lòng tập trung vào việc ôn thi và dự thi ĐH–CĐ.

Khi ở nhà trọ teen nên khóa cửa cẩn thận kể cả khi bạn chỉ ra đầu hẻm để mua chút đồ. Nếu phải ở chung với nhiều người lạ trong cùng một căn phòng teen nên rõ ràng trong việc sử dụng đồ và bảo quản đồ đạc cá nhân thật tốt để tránh mất lòng và những “mất mát” dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi.


Cần tìm nhà trọ sớm teen nhé, đừng chủ quan nước đến chân mới nhảy mà mất tiền nhiều lại phải ở những nơi chật chội hoặc không an toàn.
Theo Đất Việt