Những niềm tin đang vụn vỡ sau sự việc tiêu cực của kỳ thi năm 2018

30/07/2019 06:39 NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Dư luận xã hội vẫn chờ đợi vào những phiên tòa có đầy đủ các thành phần liên quan chứ không đơn thuần là mấy nhà giáo và vài vị cán bộ an ninh đã bị truy tố.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đến nay đã hơn một năm kể từ khi phát hiện ra sự việc nhưng mọi chuyện có lẽ đã đang dần dần bị lắng xuống.

Những thông tin viết về sự việc này giờ đây không được người đọc đón nhận như lúc ban đầu. Phải chăng dư luận xã hội đã tha thứ, quên lãng hay chính là họ đã mất niềm tin vào cách xử lý về sự việc này?

Ông Trần Xuân Yến (áo trắng) đã khai với cơ quan điều tra là ông Hoàng Tiến Đức

"nhờ" sửa điểm cho 8 thí sinh (Ảnh: VTV.vn)

Đã nhiều lần hy vọng được lóe lên sau những phát ngôn hùng hồn của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ, có những lần dư luận tưởng chừng những nhân vật cộm cán liên quan đến sự việc này phải trả giá.

Sự thay đổi về nhân sự ở một số vị trí chủ chốt ở địa phương cũng tưởng sẽ có nhiều khởi sắc trong quá trình xử lý những sai phạm kể cả những người liên quan đến tổ chức nâng điểm và cả những phụ huynh đã “nhờ vả xem điểm trước”.

Thế nhưng, niềm tin cứ mai một, trôi dần theo thời gian

Diễn biến của vụ án tiêu cực kể cả 3 địa phương không có nhiều điểm mới so với việc các cơ quan chức năng công bố danh sách số lượng thí sinh được nâng điểm. Những thí sinh “bị nâng điểm” vẫn được đảm bảo trong vòng bí mật.

Nhiều em vẫn đang là học viên, sinh viên ở các học viện, các trường đại học. Những em bị trả về thì cũng đã tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và có lẽ cũng chuẩn bị bước vào giảng đường đại học (nếu đậu).

Số bị can gần như cũng đã cố định, không có những điểm mới. Một số người bị các bị can khai ra thì họ cũng chối bay, chối biến và phủ nhận hoàn toàn việc chạy điểm cho con em mình.

Những bí mật chưa thể làm sáng tỏ trong vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

Những phụ huynh của hơn 200 thí sinh ở cả 3 tỉnh chỉ duy nhất mỗi mình ông Phạm Văn Khuông bị truy tố.

Tất cả các phụ huynh còn lại là cán bộ, công chức, viên chức chưa có vị nào bị đình chỉ công tác hay khai trừ khỏi Đảng. Họ vẫn tại vị, vẫn xem sự việc con mình bị ai đó nâng điểm bởi họ không nhờ nâng điểm, chỉ có một số ít phụ huynh “nhờ xem điểm trước” mà thôi.

Cho dù, một số bị can ở Sơn La đã nộp cho cơ quan điều tra đến trên 3 tỉ đồng tiền được các phụ huynh và những người trung gia đưa để nhờ nâng điểm.

Nhưng, số tiền đó bây giờ thành vô chủ. Chẳng phụ huynh, chẳng có người trung gian nào nhận. Và, cơ quan điều tra cũng không làm rõ được sự việc này.

Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang thì về hưu, Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình dù không là Chủ tịch Hội đồng thi năm 2019 nhưng vẫn nằm trong Ban chỉ đạo Hội đồng thi. Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La dù bị Ban Bí thư kỷ luật về mặt Đảng nhưng đến giờ này vẫn tại vị ghế Giám đốc Sở.

Có thể tương lai ông Hoàng Tiến Đức sẽ bị Hội đồng nhân dân tỉnh kỷ luật nhưng dù sao hơn một năm sóng gió trôi qua ông vẫn tại vị cho đến ngày…đã qua tuổi nghỉ hưu được 1 tháng rồi!

Phó giám đốc Sở Giáo dục, Chánh Thanh tra Sở, Trưởng phòng Giáo dục tỉnh Sơn La được xác định là có con được nâng điểm thì đến giờ phút này họ vẫn tại vị một cách…bình thường.

Lẽ nào vụ án gian lận điểm năm 2018 lại…bế tắc?

Dư luận, báo chí nói chán chê nhưng có lẽ đối với họ thì cũng chẳng hề hấn gì cả.

Họ vẫn giữ được ghế dù có lúc cũng gặp một chút sóng gió từ dư luận. Nhưng, ghế của họ vẫn vững vàng cho đến tận bây giờ…

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì nhưng sau sự kiện tiêu cực của năm 2018 thì người đứng đầu cũng chỉ một hai lần “nhận trách nhiệm” chung chung, có lúc buông lời “tôi rất buồn” rồi cũng trôi vào cõi thinh không.

Mấy tháng nay, chẳng thấy một vị lãnh đạo nào của Bộ Giáo dục nhắc về sự việc này nữa.

Hơn một năm qua, nỗi đau về việc gian lận điểm ở 3 địa phương dù không còn ồn ào và liên tục xuất hiện trên tất cả các trang báo như những ngày mới phát hiện sự việc nữa.

Nhưng, vết thương trong lòng xã hội thì có lẽ vẫn âm ĩ không dễ nguôi ngoai. Dư luận xã hội vẫn chờ đợi vào những phiên tòa có đầy đủ các thành phần liên quan chứ không đơn thuần là mấy nhà giáo và vài vị cán bộ an ninh đã bị truy tố.

Nhưng, đó cũng chỉ là hy vọng và chờ đợi mà thôi bởi theo dõi sự việc này suốt hơn một năm qua, chúng ta cũng thấy được sự chờ đợi của dư luận mong manh lắm. Và, cái gì đã mong manh thì thường dễ vỡ!

NGUYỄN NGUYÊN