Những quyết định gây "sốc" của Hiệu trưởng ĐH KTCN Thái Nguyên (kỳ 2)

11/04/2012 06:00 Xuân Trung - Giàng A Cối
(GDVN) - Quyết định điều chuyển CBVC tại trường ĐH KTCN Thái Nguyên vừa qua được Hiệu trưởng Phan Quang Thế ban hành khiến nhiều cán bộ, giảng viên bị... "sốc".
Phản ánh với Báo Giáo dục Việt Nam, những giảng viên bị điều chuyển này tỏ vẻ khó hiểu với quyết định (QĐ) của Hiệu trưởng Phan Quang Thế. Chia sẻ với chúng tôi, một số giảng viên cho rằng, bao công sức phấn đấu để được làm giảng viên, góp sức giúp sự nghiệp đào tạo nhà trường phát triển thì bỗng chốc “tan thành mây khói”.

Chuyển cán bộ phòng đào tạo đi... quét rác

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương trước khi bị điều chuyển là Trưởng Bộ môn Khoa học máy tính và Công nghệ phần mềm. Tốt nghiệp các ngành Vật Lý năm 1996 loại khá tại ĐH Sư phạm Thái Nguyên, bằng 2 chuyên ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Bách khoa. Tháng 5/2002, đỗ công chức do Bộ GD&ĐT tổ chức. Tháng 6/2002, đỗ cao học tại ĐH Bách khoa Hà Nội, học theo diện ngân sách nhà nước. Năm 2004 bảo vệ thành công Thạc sĩ và về trường ĐH KTCN Thái Nguyên công tác.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương: Tôi bị stress và rất ức chế vì quyết định điều chuyển này

Theo chị Hương, từ khi công tác tại trường chị luôn hoàn thành công việc, được cấp ĐH Thái Nguyên tặng bằng khen. Cho tới tháng 10/2011 thì bất ngờ nhận được QĐ chuyển sang làm việc tại tổ Thư viện với cương vị mới là Tổ trưởng và hoàn toàn không được thông báo trước, cũng như không được biết lí do.

Chị Hương bức xúc nói: “Vì sao chúng tôi bị chuyển sang? Do cái bằng của chúng tôi hay như nào? Tôi bị áp lực ngoài dư luận rất nhiều. Đâu đâu mọi người cũng hỏi rất nhiều, tại sao lại bị chuyển? Có phải lý do này hay lý do kia không? Và tôi rất là ức chế. Bản thân tôi cảm thấy stress rất nhiều ngày. Tóm lại, tôi triền miên rơi vào tình trạng rất khó chịu, bởi vì không biết về lý do mà mình lại bị áp lực như vậy”.

Là một giảng viên lâu năm, ngay từ khi xin vào trường chỉ với mong muốn được dạy học. Chính vì vậy, ngay sau khi bị điều chuyển, chị Hương đã có đơn gửi Trưởng khoa và công đoàn nhưng cũng chưa có kết quả. “Tôi thấy không công bằng, hình thức không công bằng và tôi không hiểu nguyên do vì sao mà Hiệu trưởng lại làm như vậy? Tôi nghĩ, nếu đánh giá về chuyên môn hay lỗi gì mà bị điều chuyển thì tôi cũng phải được biết nguyên do, nhưng tôi không được biết gì cả”, chị Hương nói trong nỗi ấm ức.

Được biết, sau khi có những thắc mắc điều chuyển giáo viên, ngày 5/3/2012, Ban Giám hiệu Trường ĐH Kỹ thuật CN Thái Nguyên đã tổ chức đối thoại với 41 CBVC bị điều chuyển để lấy ý kiến. Chị Hương cho biết, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Như Hiển giải thích về lí do điều chuyển: “Trước đây Thư viện làm việc chưa tốt, chưa có hiệu quả nên sinh viên kêu ca và phàn nàn nhiều, chính vì vậy cần người thay”.

Theo chị Hương, với hai ngành đào tạo khác hẳn nhau. Do vậy, giờ chuyển sang làm thư viện chị hầu như không biết mình phải làm gì vì không có nghiệp vụ thư viện. Hơn nữa, trong thời gian điều chuyển chị Hương đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Trường hợp khác, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, trước khi bị điều chuyển xuống làm nhân viên quét rác, dọn vệ sinh (Phòng quản trị phục vụ) đã công tác tại Phòng Đào tạo (trực giảng đường – PV). Công tác hơn 3 năm giờ phải xuống quét rác, dọn vệ sinh chị Thắm cũng không được biết lí do như thế nào. “Đây là cú sốc tinh thần đầu tiên trong cuộc đời tôi”, chị Thắm nói.
Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm: Tôi thực sự bị sốc khi biết mình bị điều chuyển đi quét rác

Theo tìm hiểu, một số cán bộ, giảng viên khác cũng bị điều chuyển không đúng với chuyên môn. Cụ thể, bà Vũ Thị Thúy Thảo (Phó Trưởng khoa Điện tử) chuyển sang làm Phó Trưởng phòng kiêm Giám đốc Trung tâm tư vấn sinh viên. QĐ điều chuyển Thạc sĩ Phạm Thị Bình (Trưởng bộ môn Tiếng Việt) sang làm Tổ trưởng Trung tâm tư vấn sinh viên. Bà Phạm Kim Thoa, giảng viên Bộ môn Tiếng Việt chuyển sang làm việc tại Trung tâm tư vấn sinh viên. QĐ điều chuyển giảng viên Nguyễn Hồng Quang (Bộ môn Giáo dục thể chất) về làm việc tại phòng Quản trị phục vụ (quét rác, lau sân tennis – PV...).

Nhà trường nói: “Thừa cán bộ nên phải điều tiết”

Đó là lời của ông Nguyễn Như Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTCN Thái Nguyên  khi làm việc với chúng tôi. Ông Hiển cho rằng, do nhiệm kỳ trước (Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Bình-PV) tuyển quá nhiều nên hiện tại dẫn tới thừa cán bộ. Muốn ổn định thì phải “điều tiết” lại lao động cho phù hợp, tránh chỗ thừa ngồi chơi, chỗ thiếu lao động. Ông Hiển cho hay, hiện tại, trường đang thừa khoảng 130 cán bộ, nếu không có biện pháp điều tiết sẽ khó hoạt động.

Tuy nhiên, “điều tiết” theo cách mà trường ĐH KTCN Thái Nguyên đang làm, nhiều người cho rằng là “nóng vội”, cứng nhắc. Do vậy, sự việc đã đến tai Bộ GD&ĐT. Ngày 15/12/2011 Bộ GD&ĐT có Công văn yêu cầu Nhà trường báo cáo sự việc về một số đơn, thư phản ánh.

Ngày 30/12/2011, Trường ĐH KTCN Thái Nguyên có Văn bản trả lời Bộ GD&ĐT với nội dung gồm: “Việc luân chuyển cán bộ trong trường, có một số cán bộ khi tuyển chỉ đủ điều kiện làm nhân viên tại các Phòng, Trung tâm, Văn phòng khoa, sau thời gian công tác, cán bộ này đã có bằng Thạc sĩ, có đơn xin được kiêm nhiệm giảng dạy và đã được nhà trường đồng ý, thời điểm trước tháng 9/2011, đến nay nhà trường nhận thấy các cán bộ này cần tâp trung ở Phòng, Trung tâm và các Văn phòng khoa cho tốt nên đã quyết định cho thôi kiêm nhiệm”.
Phó Hiệu trưởng Nguyễn Như Hiển cho rằng, do số lượng cán bộ đang thừa nên phải điều tiết.

“…Một số giáo viên được điều chuyển đảm nhận công việc của nhà trường cần trong thời gian này như Trung tâm Tư vấn sinh viên, Trưởng, phó phòng thí nghiệm với chức vụ tương đương và cao hơn, các giảng viên này vẫn giữ nguyên ngạch bậc, và vẫn được kiêm nhiệm giảng dạy nếu bộ môn của khoa yêu cầu”.

Tuy nhiên, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương cho hay, sau một thời gian các giảng viên thắc mắc thì vẫn không được phân khối lượng học kỳ 2 (giảng dạy-PV). Hơn nữa, theo lời chị Hương, việc bầu bán, chuyển nhiệm kỳ bộ môn mới chỉ được tiến hành được vài tháng (tháng 3/2011 bầu lại Phó Bộ môn), theo nguyên tắc nhiệm kỳ này là 5 năm.
Đây là Văn bản "bổ sung" việc phân công giảng dạy và chế độ kiêm nhiệm đối với giảng viên sau khi có ý kiến từ Đại học Thái Nguyên.

Được biết, sau khi có ý kiến từ cấp Đại học Thái Nguyên, ngày 7/2/2012, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Như Hiển ban hành một Thông báo với nội dung: Phân công giảng dạy và chế độ đối với giảng viên kiêm nhiệm. Tuy nhiên, nhiều giảng viên trong diện bị điều chuyển công tác cho rằng, đây là văn bản “chống chế” khi việc đã rồi.

Trong Nghị định số 158/2007/NĐ-CP ngày 27/10/2007 Quy định danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức có nêu: Điều 4 nêu rõ về: Nguyễn tắc và những hành vi bị nghiêm cấm trong việc thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác. Tại điểm d có nói: Chuyển đổi vị trí công tác phải được tiến hành theo kế hoạch, được công bố công khai trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tại mục 2 nêu rõ những hành vi bị cấm trong việc thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác gồm: Không thực hiện việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trái với chuyên môn, nghiệp vụ đang làm hoặc đang phụ trách.

Tại điểm a, mục 1 Điều 5 cũng nêu: Định kỳ chuyển đổi vị trí công tác từ bộ phận này sang bộ phận khác cùng chuyên môn, nghiệp vụ trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giữa các lĩnh vực, địa bàn được phân công theo dõi, phụ trách, quản lí.

Tại Điều 6 nêu: Những trường hợp chưa thực hiện việc đình kỳ chuyển đổi vị trí công tác có ghi: Cán bộ, công chức, viên chức nữ đang trong thời gian mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

(Còn tiếp)

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung - Giàng A Cối