Những tình huống sai lầm khi lựa chọn trường đại học

06/08/2011 23:39
(GDVN) - Nhiều học sinh vừa tốt nghiệp THPT thường có quyết định nông nổi khi lựa chọn một trường đại học. Điều này có thể khiến họ phải hối tiếc về sau.

(GDVN) - Nhiều học sinh vừa tốt nghiệp THPT thường có quyết định nông nổi khi lựa chọn một trường đại học để nộp đơn. Điều này có thể khiến họ phải hối tiếc sau này. Dưới đây là những tình huống sai lầm mà các học sinh thường mắc khi lựa chọn trường đại học.

1. Người yêu

Trường đại học tốt nhất đối với bạn là trường không phải người yêu bạn lựa chọn. Bởi vì khi học chung một trường đại học, mối quan hệ của bạn và người yêu rất khó duy trì trong suốt 4 năm và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc học của bạn. Thực tế, phần lớn những mối tình lãng mạn thời học phổ thông đều tan vỡ trước và sau khi năm học đầu tiên ở giảng đường đại học.

2. Tâm lý đám đông

Các bạn học sinh thường có tâm lý háo hức sau khi tốt nghiệp THPT và kèm theo tâm lý chưa muốn rời xa những nhóm bạn của mình để bước vào môi trường hoàn toàn mới. Những điều này khiến nhiều nhóm học sinh cùng đăng ký một trường đại học mà không hề quan tâm mục đích của riêng mình. Lời khuyên dành cho những bạn học sinh tốt nghiệp THPT là hãy thân trọng lựa chọn trường đại học phù hợp với mình, đừng để tâm lý đám đông chi phối.

Đừng để tâm lý đám đông chi phối quyết định của bạn
Đừng để tâm lý đám đông chi phối quyết định của bạn

3. Phụ huynh

Trường học tốt nhất là do chính bạn chọn chứ không phải bố mẹ bạn chọn hay muốn bạn lựa chọn. Mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp nếu bố mẹ bạn đã lựa chọn sẵn một trường đại học và yêu cầu bạn nộp đơn nhập học. Trong trường hợp này, nếu bạn không nghe theo lời bố mẹ, bạn sẽ khiến họ thất vọng, nhưng nếu bạn lựa chọn trường mà chỉ để bố mẹ hài lòng, bạn có thể phải hối tiếc trong tương lai. Để tránh tình huống này xảy ra, bạn nên tìm hiểu và sớm lựa chọn trường bạn định nộp đơn và cố gắng thuyết phục bố mẹ ủng hộ lựa chọn của bạn.

4. Mắc bệnh ‘ngôi sao’

Trường đại học không phải là nơi bạn thể hiện mình trong những lĩnh vực không liên quan đến chuyên môn theo học của bạn. Bạn có thể là một người nổi tiếng vào dịp cuối tuần với nhiều người vây quanh, nhưng nên nhớ rằng dù bạn là người nổi tiếng đến mức nào đi nữ, bạn vẫn cần là một sinh viên chăm chỉ từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

5. Sĩ diện

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn một trường đại học nào đó chỉ nhằm mục đích thể hiện sĩ diễn với những phụ huynh và học sinh khác mà không hề quan tâm tới chuyên ngành học họ có thích hay không. Có thể, sinh viên đó đặt được mục đích khoe tài của mình, nhưng đó có phải là trường đại học tốt nhất với họ hay không, điều này chưa chắc chắn.

Hà Anh
(US News)