Nick Vujicic diễn thuyết tối 23/5: 'Đừng coi thường gia đình, bè bạn'

24/05/2013 07:18 Xuân Trung ghi
(GDVN) - Mấy ngày nay, cư dân mạng và giới trẻ ào ạt tìm đến những cửa thông tin về chàng trai người Úc - Nick Vujicic, không tay, không chân nhưng giá trị mà Nick Vujicic gây ảnh hưởng tới giới trẻ không hề nhỏ bé.

Bằng chứng là chiều tối qua tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, mặc dù chương trình bắt đầu lúc 20h nhưng ngày từ 17h hàng nghìn bạn trẻ Thủ đô đã kéo về để nghe Nick diễn thuyết.

Đừng giới hạn bởi cuộc đời mình

Sự xuất hiện của Nick Vujicic ở Hà Nội đã là tiếng vang lớn, có mặt trên SVĐ Mỹ Đình tối qua, Nick Vujicic không khỏi xúc động trước những tình cảm mà giới trẻ Hà Nội dành tặng anh. Nick Vujicic nói to: “Tôi thích được nói chuyện với các thanh thiếu niên, tôi muốn truyền cảm hứng cho các thế hệ kế cận của đất nước này. Đôi khi trong cuộc đời của chúng ta có những ngày buồn, ngày vui nhưng tôi muốn nói với các bạn đừng bao giờ từ bỏ khát vọng. Tôi không biết các bạn đã trải qua điều gì trong giây phút này, tôi hy vọng sẽ khích lệ được các bạn trong ngày hôm nay”.

Nick Vujicic thể hiện tài diễn thuyết lôi cuốn bằng những hành động và cử chỉ hài hước. Ảnh XT

Là người với cơ thể không đầy đủ chân tay nhưng Nick Vujicic có cả trái tim đầy đặn, tình thương yêu và ý chí quyết tâm, tất cả đã mang lại cho Nick Vujicic một nghị lực phi thường. Anh dí dỏm “khoe” bàn chân của mình và nói rằng, đã từng tập bước đi như thế nào, tập bơi ra sao? Nick Vujicic còn nhớ lại lời nói mà bố anh đã nói với anh từ nhỏ. “Con hãy mơ những giấc mơ lớn. Bố mẹ tôi nói con sẽ không biết con đạt được điều gì cho đến khi con thử điều đó và một ngày một người nhìn thấy tôi thử tập với bàn chân của tôi, người đó đã tặng tôi bộ trống này", Nick Vujicic thổ lộ.

Nói chuyện với các bạn trẻ, Nick Vujicic cho biết nụ cười của anh trong cuộc sống chính là sức mạnh vô biên của bản thân. Nick Vujicic không muốn bị giới hạn bởi cuộc đời mình, đừng khi nào để người khác nhìn thấy mình buồn. Nick Vujicic một lòng dặn giới trẻ rằng vấn đề mình trông như thế nào không hề quan trọng, điều đó tương phản rằng không có một cái cây nào trên thế giới này hoàn hảo cả. 

Nick Vujicic kể lại rằng, khi 6 tuổi Nick Vujicic đã về nhà và khóc trong nước mắt, bởi vì các bạn ở trường trêu chọc. Khi đang khóc, Nick Vujicic nhìn trong gương và tự hỏi mình sẽ thay đổi được điều gì đây? Mình chẳng thể thay đổi được gì, mình không thể thay đổi được việc mình không có chân tay. Nhưng mình phải thay đổi điều gì đó.

“Tôi thà là người tốt còn hơn là những người có đầy đủ chân tay nhưng chưa chắc đã là người tốt. Tôi tập trung vào những điều gì có trên thân thể mình và mình thấy tốt. Tôi thấy tôi có cặp mắt đáng yêu. Tôi tự nhủ: Nick ạ, nếu một ngày ai làm cho anh buồn, hãy tự nhủ rằng mình có cặp mắt đẹp, và khi mình không thể đi trên xe, mình có thể trượt ván, mình học giỏi toán và mình biết bơi”, Nick Vujicic tự hào về bản thân mình.

Nick Vujicic luôn tìm cách học tiếng Việt ngay trên sân khấu qua người bạn phiên dịch của mình. Điều đó khiến khán giả vô cùng hứng thú. Ảnh XT

Trên trái đất này có bao nhiêu nước, bao nhiêu dân tộc nhưng yêu thương và đoàn kết để cho chúng ta gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và cùng nhau thực hiện ước mơ trong cuộc sống. Nick Vujicic nói với các bạn trẻ rằng, cuộc đời này thật kỳ diệu và hãy tranh thủ mà bày tỏ tình yêu thương cho nhau. Đừng phán xét những gì mình không có, đừng để người khác làm mình buồn bã, đừng để quá khứ xác định tương lai của mình. Đừng bao giờ bỏ cuộc!

Điều quan trọng không phải là đồ vật mà là con người

Xây dựng hình tượng một con người từ nhỏ tới lớn, Nick Vujicic nhấn mạnh rằng tuổi nhỏ của anh đã từng rơi vào trạng thái buông xuôi và bỏ cuộc. Lúc này anh tìm vào những điều dối trá, nếu bản thân không tự nhìn được tương lai của cuộc đời có lẽ anh đã buồn vì những điều dối trá đó.

Cho tới lúc 10 tuổi anh đã từng nghĩ rằng mình chẳng cần sống trên thế gian này làm gì vì quá cô đơn. Nhưng chừng nào anh chưa bỏ cuộc để đến với tương lai thì chừng đó sẽ có một điểm sáng. Đừng để bản thân bị tê liệt vì những nỗi sợ kiểu như trường học và việc học tập khó quá. Bố mẹ đang làm mình căng thẳng quá. Ồ, cho đến giờ mình chưa có bạn trai, bạn gái. 

“Các em không cần làm những điều giống người khác đang làm. Ví như mình hãy yêu nhau đi, say xỉn 1 trận. Mọi người đều thế cơ mà. Tôi không uống rượu, không hút thuốc. Tôi vẫn đáng yêu. Tôi không cần làm như mọi người, các bạn phải là chính mình. Một số người cho rằng mình cần phải có nhiều thứ nữa mới hạnh phúc. Có thể các bạn chưa tìm được hạnh phúc”.

Quá hâm mộ, một bạn nhỏ vẽ bức tranh từ nhà mang tặng Nick Vujicic. Ảnh XT

Cho tới khi con người bước vào tuổi 15 sẽ có thêm nhiều câu hỏi đặt ra cho bản thân, Nick Vujicic nói rằng có thể lúc đó chúng ta căng thẳng hơn. Và mình sẽ làm gì với cuộc đời mình, có đậu đại học không? Kiếm nhiều tiền không? Nhiều người nghĩ rằng có thể có hạnh phúc khi có nhiều tiền? Nick Vujicic dẫn chứng: “Nếu bạn cho tôi 1 tỷ đô la, thì tôi sẽ hạnh phúc? Nhưng nếu tôi có tất cả tiền bạc của thế giới này mà mẹ tôi qua đời, lúc đó tôi có hạnh phúc không? Không ạ! Điều quan trọng nhất không phải là đồ vật mà là những con người. Đừng coi thường gia đình mình. Hãy biết ơn gia đình mình, những người bạn của mình”.

Và đi tìm sự thành công cho bản thân ở đâu, câu hỏi này đối với giới trẻ là cả một quá trình khổ luyện. Đối với Nick Vujicic đó là viết sách, đó là gặp nhiều người để tích lũy, thậm chí cả nguyên thủ quốc gia. Để rồi sau này khi qua đời, mọi người sẽ không nói về sự thành công của Nick Vujicic mà nói về Nick Vujicic là người như thế nào, đó là điều thành công nhất. 

Nick Vujicic chia sẻ tiếp rằng, mỗi ngày là 1 món quà, hãy làm mỗi ngày trở nên giá trị. Có ai đó nghĩ mình sẽ tạo ra sự khác biệt, giúp đỡ được nhiều người hơn nữa? Nếu các bạn không hào hiệp và rộng lượng ngày hôm nay thì ngày mai bạn cũng sẽ không thể hào hiệp và rộng lượng được.

Nói về thất bại trong cuộc đời, Nick Vujicic cho rằng bản thân anh đã từng thất bại nhiều lần mới có được thành công. Và rộng hơn, Nick Vujicic nói quốc gia nào cũng từng thất bại: “Chúng ta đang sống trong 1 thế giới người nọ ép người kia. Nhưng tôi muốn là 1 người biết tha thứ, 1 người biết yêu thương và tôi không muốn trở thành người chỉ nhận mà còn muốn trở thành người trao đi. Tôi muốn trở thành người có giấc mơ thật lớn và tôi muốn trở thành người trong vô số người muốn thế giới này tốt đẹp hơn”...

Xuân Trung ghi