Nữ sinh lớp Văn đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật và cái kết có hậu

09/04/2019 06:39 Công Tiến
(GDVN) - Sáng chế đập tan “định kiến” cho rằng dân học Văn không chỉ theo những vấn đề văn chương lãng mạn mà vẫn có những đam mê sáng tạo về khoa học kỹ thuật.

Mục đích hướng đến xây dựng và hỗ trợ công tác Quản lý nhà nước, điều hành và quy hoạch giao thông một cách hợp lý, khoa học, góp phần vào các giải pháp tổng thể điều hành giao thông thông minh, phù hợp với chiến lược phát triển giao thông vận tải đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của chính phủ, đề án “Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số”.

Vượt qua rất nhiều sáng chế nghiên cứu khoa học khác từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh ở Quảng Ninh để vào đến vòng cấp quốc gia, đề tài “E - Mart thiết bị thu thập thông tin đường đi và chia sẻ dữ liệu giao thông đường bộ” của 2 bạn học sinh: Lâm Đức Việt Hoàng, Vũ Khánh Thu - Trường trung học phổ thông Chuyên Hạ Long đã xuất sắc giành giải Nhì Quốc gia.

Sáng chế: E - Mart thiết bị thu thập thông tin đường đi và chia sẻ dữ liệu giao thông đường bộ” có sự góp sức của nữ sinh Vũ Khánh Thu (chuyên khoa học xã hội). Ảnh: QN

Độc đáo sáng chế khoa học có sự kết hợp của “bóng hồng” khối ngành xã hội

Điều thú vị của sáng chế đạt giải này chính là sự có mặt và đóng góp công sức đến từ một bạn nữ sinh khối ngành xã hội đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật Vũ Khánh Thu.

Nói đến khoa học kỹ thuật thường chúng ta nhắc đến đàn ông con trai, nhưng xuất phát từ sự đam mê và mong muốn cống hiến cho xã hội mà bạn Vũ Khánh Thu học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Hạ Long đã tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam em Thu cho biết: “Em nghĩ con gái đam mê khoa học cũng là bình thường, em cũng rất thích nghiên cứu khoa học và cảm thấy vui trước những quyết định đó của bản thân.

Vì là con gái, hơn nữa lại học lớp Văn nên kiến thức về Toán và Vật lý của em so với các bạn nam cũng sẽ có hạn chế hơn rất nhiều.

Việc tìm hiểu và tiếp cận các kiến thức khoa học kỹ thuật sẽ chậm hơn các bạn  nên phải cố gắng hơn nữa.

Chủ yếu em tìm hiểu các kiến thức trên mạng và tham khảo ý kiến của thầy cô và các anh chị đi trước”.

Như vậy, với sự hợp tác gần một năm thực hiện từ bạn Khánh Thu nữ sinh Văn và bạn Việt Hoàng thì các em đã thành công với đề tài nghiên cứu của mình có tên: E-Mart thiết bị thu thập thông tin đường đi và chia sẻ dữ liệu giao thông đường bộ”.

Học sinh trường Chu Văn An sáng tạo nhiều sản phẩm nhờ giáo dục STEM

Sáng chế của đề tài là rất thiết thực và bổ ích cho xã hội, chia sẻ về mong muốn của bản thân em Khánh Thu cho biết:

“Đề tài bọn em mong muốn sớm được áp dụng vào thực tế, góp phần trực tiếp vào công việc thực tiễn của ngành giao thông, bảo trì bảo dưỡng đường bộ của tỉnh Quảng Ninh cũng như nhiều địa phương khác”.

Đề tài “E-Mart thiết bị thu thập thông tin đường đi và chia sẻ dữ liệu giao thông đường bộ”

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những khó khăn trong thời gian thực hiện, em Việt Hoàng đồng tác giả sáng chế cho hay:

“Bản thân em nhận thấy những vấn đề về đường hỏng, đường gặp sự cố em thấy rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông… Chúng em muốn cung cấp một thiết bị nhằm cung cấp thông tin về các sự cố.

Quá trình thực hiện đề tài tuy có đôi chút khó khăn, tổng thời gian thực hiện là gần 1 năm nhưng bằng sự hỗ trợ giúp đỡ của thầy cô, sự miệt mài tham khảo tài liệu nước ngoài, sự chăm chỉ, tâm huyết sáng tạo khoa học của bạn Thu chúng em đã hoàn thành sản phẩm như mong muốn và được đánh giá cao”.

Cơ cấu hoạt động của sáng chế

Mô hình sử dụng ngôn ngữ lập trình Arduino, thiết bị GPS-NEO M6, module truyền thông SIM 800 GSM/GPRS và sử dụng Ubidots là giải pháp lưu trữ, phân tích dữ liệu.

Khi khởi động xe, màn hình giao diện được khởi động trong vòng 10s, module truyền thông gửi tín hiệu Lora cảm biến khoảng cách và module truyền thông Lora gửi tín hiệu chụp ảnh được kích hoạt đồng thời module SIM 800C khởi động.

Bộ vi xử lý chính Arduino Mega thực hiện quá trình truyền nhận thông tin và đưa ra phương án xử lý được lập trình sẵn.

Khi xe đi qua đường xấu cảm biến nghiêng xác định các trục nghiêng, sai lệch giá trị -0.02 hoặc 0.02 so với giá trị ban đầu thì Arduino sẽ đưa ra phương án xử lý xác định đoàn đường này là xấu.

Arduino lấp tọa độ GPS từ module GPS NEO M6 tại thời điểm có sự sai lệch. Bộ vi xử lý sẽ gửi toàn bộ dữ liệu thông tin về tình trạng đường, gồm: góc nghiêng, tọa độ GPS, dữ liệu cảm biến khoảng cách Sharp được gửi về bộ vi xử lý thông qua giao thức truyền thông Lora và thông tin trạng thái.

Ý nghĩa của sáng chế đối với xã hội

Sáng chế có tính thực tiễn cao, kết quả của sáng chế sẽ góp phần tăng cường công tác bảo trì đường bộ, cung cấp được tình hình giao thông và giảm chi phí, thủ tục báo cáo.

Sáng chế đã đạt giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018. Ảnh: PQ

Tiết kiệm thời gian trong công việc tuần đường và giải phóng sức lao động; tăng hiệu quả lao động, tiết kiệm chi phí; giúp nhân dân và doanh nghiệp hoạt động vận tải du lịch dịch vị điều chỉnh lộ trình đường đi và thời gian hợp lý khi biết thông tin về tình trạng giao thông.

Sáng chế đã đạt giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018; Giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018…

Công Tiến