Nữ sinh viên bị bố bỏ rơi không có tiền đi học đã nhập trường

06/09/2014 07:23 Xuân Hòa
(GDVN) - Bị bố bỏ rơi từ nhỏ, đậu đại học điểm cao không có tiền nhập học nhưng được sự giúp đỡ của độc giả Báo GDVN, em Lê Thị Mai đã có tiền nhập học.

Chiều ngày 5/9, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã trao số tiền 6.200.000 đồng của một độc giả (xin giấu tên) cho em Lê Thị Mai (trú tại xóm 4, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). 

Em là nữ sinh có hoàn cảnh đặc biệt được nêu trong bài viết “Đậu đại học, bị bố bỏ rơi, không có tiền đến lớp”. Đây là toàn bộ số tiền đóng học trong 4 năm học đại học của độc giả (xin giấu tên) hỗ trợ em Mai.

Đón nhận sự hỗ trợ của độc giả báo GDVN chị Nguyễn Thị Thảo xúc động cho biết: “Cảm ơn quý độc giả giấu tên đã giúp đỡ con tôi tiếp tục được nuôi giấc mơ đến trường. Cảm ơn quý báo đã kêu gọi giúp đỡ con tôi, tôi sẽ cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho cháu học tập. Tôi sẽ căn dặn cháu học tập thật tốt để không phụ lòng giúp đỡ của quý độc giả, quý báo”.

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam trao sô tiền 4 năm đóng học của độc giả báo hỗ trợ cho em Lê Thị Mai

Cũng trong chiều ngày 5/9, cùng với sự tận tình giúp đỡ của các thầy, cô giáo tại trường ĐH Vinh, phóng viên Báo GDVN đã hoàn tất thủ tục nhập học cho em Mai. Hiện em Mai theo học chuyên ngành Sư phạm Địa lí tại trường Đại học Vinh.

“Chúng tôi rất cảm phục sự giúp đỡ quý báu của quý độc giả và quý báo đã dành cho nữ sinh Mai. Chúng tôi sẽ quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất để giúp em Mai sớm hòa nhập với nơi học tập mới. Mong quý báo sẽ giúp đỡ được nhiều hơn nữa các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như em Mai”, thầy giáo Lê Minh Giang – Hội trưởng hội sinh viên trường ĐH Vinh chia sẻ.    

Tiếp nhận tân sinh viên mới có hoàn cảnh đặc biệt này giảng viên Nguyễn Thị Trang Thanh – Trưởng khoa Địa lí và Quản lý tài nguyên, trường Đại học Vinh cho biết: “Sự giúp đỡ của quý độc giả và quý báo đã tạo điều kiện cho một nữ sinh có hoàn cảnh đặc biệt như em Mai được tiếp tục nuôi ước mơ học tập. Mong rằng sẽ có nhiều sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt như trên sẽ được giúp đỡ để không phải dang dở ước mơ học tập. Chúng tôi sẽ quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian em Mai học tập tại khoa”.

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam làm thủ tục nhập học cho em Mai

Vừa rơi giọt nước mắt hạnh phúc nữ sinh Lê Thị Mai nói: “Cảm ơn quý độc giả giấu tên đã giúp đỡ em tiền đóng học. Em chẳng biết nói them gì nhưng em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ công giúp đỡ của mọi người. Em được đi học như hôm nay là nhờ sự giúp đỡ rất lớn của các nhà hảo tâm”. Như trước đó Báo GDVN đã nêu về trường hợp em Lê Thị Mai bị bố bỏ rơi từ khi đứa em gái mới sinh được vài tháng còn đỏ hỏn trong tay mẹ. Mẹ con Mai đã phải về nhà bà ngoại ở. Thương hoàn cảnh 3 mẹ con Mai nên anh em, làng xóm đã giúp đỡ xây cho  một ngôi nhà nhỏ trong vườn nhà bà ngoại.

Biết hoàn cảnh gia đình cùng với thương mẹ khi bị bố bỏ rơi, Mai và em gái đã chăm ngoan, học giỏi. Với Mai việc học thêm với em được xem là điều xa xỉ bởi gia đình không có điều kiện và thời gian rảnh rỗi của em còn phải tranh thủ phụ giúp mẹ việc đồng áng. Nhưng 12 năm học liền Mai đều là học sinh tiên tiến của trường. Noi theo gương chị cô em gái tên Trúc cũng đạt học sinh tiên tiến 9 năm liền.

Khi chị Thảo biết em đã đăng ký dự thi, thương con ham học nên đến ngày thi chị Thảo cũng tranh thủ lúc đi cửu vạn chở Mai đi thi trên chiếc xe đạp cộc của mình. 

Thầy giáo Lê Minh Giang - Chủ tịch hội sinh viên trường Đại học Vinh tận tình giúp đỡ em Mai làm các thủ tục cần thiết để nhập học

Con vào lớp thi thì chị lại đạp xe cùng với bộ đồ nghề cửu vạn đi kiếm việc. Cuối ngày thi chị lại qua đón con về. 

Trong kỳ thi đại học vừa qua Mai dự thi khối C vào Khoa sư phạm Địa lý, Trường ĐH Vinh. Nhưng biết không có tiền cho con học đại học nên khi em nộp hồ sơ dự thi chị Thảo đã can ngăn. Thương em bạn bè người giúp sức một ít để em được đi thi. Thời gian ôn thi cũng không như các bạn mà Mai hàng ngày vẫn phải đi phụ giúp mẹ làm ruộng. 

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng Mai đã đạt 19 điểm, một số điểm khá cao và đậu đại học như ước muốn của em. 

Giảng viên Nguyễn Thị Trang Thanh – Trưởng khoa Địa lí và Quản lý tài nguyên, trường Đại học Vinh cùng các sinh viên tình nguyện tại khoa đang giúp đỡ em Mai hoàn tất những thủ tục nhập học cuối cùng

Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, với nghề cửu vạn của mình chị Thảo đã khuyên Mai nên nghỉ học đi làm. Không có tiền nhập học và cũng không muốn em gái nghỉ học giữa chừng nhưng Mai cũng không muốn từ bỏ giấc mơ làm cô giáo của mình nên sau khi nhận được kết quả đậu đại học Mai đã đi làm công nhân mong muốn gom góp đủ tiền nhập học. Nhưng lương công nhân ít ỏi không đủ tiền để em nhập học và còn những năm học sau nữa. Gần như ước mơ trở thành cô giáo của Mai đã bị chặn đứng vì sự éo le của hoàn cảnh gia đình.

Tuy nhiên, sau khi đọc được bài viết về hoàn cảnh của em Mai, một độc giả (xin giấu tên) thông qua báo Giáo dục Việt Nam đã tình nguyện tài trợ toàn bộ tiền đóng học cho Mai trong 4 năm học đại học. 

Xuân Hòa