Nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát và bài học về tính kỷ luật

13/09/2012 06:29 Kim Ngân
(GDVN) - Cô gái nhiều tài lẻ Ngô Thị Bích Thu của Học viện Cảnh sát Nhân dân tiếp tục trở thành thủ khoa đầu ra và là 1 trong 11 học viên giỏi toàn khóa.

Tự hào vì được rèn luyện khắc nghiệt

- Vừa nhận danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa khóa D33 của Học viện Cảnh sát Nhân dân, Bích Thu cảm thấy thế nào?

Thủ khoa Bích Thu: Là 1 trong 11 học viên đạt danh hiệu học viên giỏi toàn khóa học và nhận tấm bằng tốt nghiệp đối với mình là một niềm vui lớn. Bản thân mình cũng như gia đình đã rất hạnh phúc. Tuy nhiên, khi trở thành thủ khoa của Học viện thì niềm vui đó đã được nhân đôi và trở thành niềm vinh dự, tự hào. Bởi là con gái khi lựa chọn con đường trở thành người chiến sỹ CSND là đã xác định sẽ vất vả hơn và phải phấn đấu, cố gắng rất lớn trong quá trình học tập, rèn luyện.

Nhưng mình cũng sẽ không vội bằng lòng với bản thân mà sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn để đạt được những dự định trong tương lai.

Bích Thu là thủ khoa tốt nghiệp khóa D33, Học viện Cảnh sát Nhân dân.
>>Những nữ sinh mặc quân phục cảnh sát siêu kute

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

- Là một người tham gia tích cực nhiều hoạt động ở trường, việc đó có ảnh hưởng nhiều đến thành tích học tập năm cuối của Bích Thu không?

Thủ khoa Bích Thu: Học tập, rèn luyện tại Học viện Cảnh sát Nhân dân (CSND), sống trong môi trường tập thể nên việc tham gia các hoạt động phong trào không những sẽ giúp cho mỗi học viên chúng mình gắn bó với nhau, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm mà còn là sân chơi bổ ích cho mỗi đoàn viên.

Bản thân mình đảm nhiệm nhiều công việc như viết báo, chủ nhiệm Câu lạc bộ Nội san, dẫn chương trình… dù có vất vả nhưng mình luôn sắp xếp thời gian hợp lý, chủ động trong việc lên kế hoạch để đảm bảo vẫn hoạt động phong trào tốt nhưng kết quả học tập thì không được lơ là. 5 năm học mình đều đạt danh hiệu học viên giỏi và học viên xuất sắc, tổng kết cuối khóa mình đạt 8,6.

Bích Thu làm MC trong chương trình giao lưu với GS Ngô Bảo Châu.
>>Ba nữ sinh hot nhất Học viện Cảnh sát Nhân dân

- Điều gì lưu luyến Bích Thu nhất khi rời Học viện CSND? Và bài học nào quý báu nhất mà Bích Thu nhận được ở Học viện?

Thủ khoa Bích Thu: Học viện CSND mà mình theo học đã sắp tròn 45 năm tuổi và mình cũng đã hoàn thành 5 năm học tập, rèn luyện. Trở thành một sỹ quan CSND, điều mà mình không bao giờ quên chính là kỷ niệm của những ngày đầu nhập học.

Đó là sự bỡ ngỡ, lo lắng khi lần đầu xa nhà; là sự háo hức đi khám phá hết khuôn viên rộng lớn của Học viện hay là những mệt mỏi khi tập điều lệnh dưới trời nắng chói chang và những niềm vui mới mẻ của cuộc sống tập thể với bạn bè trong ký túc xá… Tất cả tạo nên một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời mà không phải ai cũng có được.

5 năm học tập và rèn luyện dưới mái trường này cũng đã dạy cho mỗi học viên chúng mình những bài học vô cùng quý báu. Trên hết đó là bài học về tính kỷ luật và tinh thần đoàn kết tập thể. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc và là hành trang quý báu nhất để mỗi học viên Học viện CSND nhanh chóng trưởng thành khi bước vào thực tiễn công tác, chiến đấu sau này.

- Trở thành nữ sỹ quan rồi, Bích Thu có dự định gì trong thời gian sắp tới?

Thủ khoa Bích Thu: Sắp tới khi đã ổn định công tác, mình mong muốn sẽ vận dụng tốt những kiến thức đã học vào thực tiễn và có cơ hội theo đuổi các bậc học cao hơn. Tuy học chuyên ngành điều tra hình sự nhưng mình vẫn mong muốn được thử sức mình ở những lĩnh vực, vị trí công tác mới mẻ để tiếp tục hoàn thiện bản thân. Và tất nhiên, mình sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê viết báo, nghiên cứu khoa học và làm MC - những công việc đã gắn bó với mình từ khi còn là sinh viên và giúp mình trưởng thành như ngày hôm nay.

Không ngừng trau dồi, tu dưỡng

- Theo quan điểm riêng của Bích Thu, một chiến sỹ CSND cần những đức tính gì?

Bích Thu: Là một chiến sỹ CSND, khi khoác trên mình bộ quân hàm mới, mỗi chúng mình sẽ trở thành những người đồng chí, đồng đội của nhau trong cuộc chiến đấu giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Đồng thời, trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh chính trị, tình hình chủ quyền biên giới, hải đảo và tình hình trật tự an toàn xã hội, đòi hỏi một người chiến sỹ CSND phải xây dựng và rèn luyện cho mình lòng dũng cảm, tính kiên định, sẵn sàng hi sinh vì vận mệnh của Tổ Quốc và tinh thần đoàn kết, lập công tập thể.

Đặc biệt, mỗi người chiến sỹ CSND phải không ngừng trau dồi, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, luôn giữ mình trước những cám dỗ của cuộc sống để xứng đáng là người công an cách mạng chân chính, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

- Lý do nào khiến Thu quyết định chọn HV Cảnh sát Nhân dân?

Thủ khoa Bích Thu: Mẹ mình cũng là một chiến sĩ CAND khuyên con gái nên theo ngành sổ sách, thủ tục, hành chính cho đỡ vất vả. Nhưng Thu vẫn cương quyết đi theo con đường lựa chọn của mình vì từ bé khi xem phim hình sự, hình ảnh đẹp về những chú cảnh sát điều tra làm nhiệm vụ hay những giây phút gay cấn đuổi bắt khiến mình rất thích. Mình có suy nghĩ rằng, đã là cảnh sát thì làm điều tra, là xông pha, để bảo vệ công bằng…

Lý do thứ hai mình chọn cảnh sát điều tra bởi những bạn thi đầu vào 24 điểm sẽ được chọn vào lớp Điều tra Chất lượng cao. Với số điểm 25.5, Thu là thủ khoa của trường năm 2007.

Sau khi vào học, tìm hiểu ngành điều tra, mình được nghe kể những chuyên án lớn, bắt đối tượng như thế nào, tìm hiểu về súng, chuyên ngành ma túy... Những tiết học trở nên thực tế, thú vị và sinh động hơn rất nhiều. Khi đi thực tế, bọn mình theo các anh cảnh sát đi phục kích, bắt tội phạm... mình càng thêm yêu ngành này hơn. Và giờ, sau 5 năm, trở thành một sỹ qua, mình không bao giờ hối hận vì đã chọn ngành này.

Mặc dù gia đình không khá giả, nhưng bố mẹ luôn quan tâm hết mực, lo lắng từng tí cho con gái. Ngày nhập trường, chỉ có bố đưa Thu lên trường và ở lại trường cùng dọn phòng, lau giường, cùng ăn cơm với mình ở nhà bếp 1 - 2 hôm đầu. Đến lúc bố về, mình nhớ bố lắm. Bình thường, mẹ là người nghiêm khắc và ít biểu lộ cảm xúc. Nhưng lúc tiễn mình lên trường, mẹ khóc, rồi cả nhà cũng rơm rớm nước mắt. Đó là kỷ niệm đáng nhớ để cổ vũ, ủng hộ mình suốt 5 năm học xa nhà.Bích Thu tự hào, vui mừng khi giành được thành tích cao nhất trong buổi lễ Tốt nghiệp. Ảnh Kim Ngân).

- Là một sỹ quan, Thu muốn nhắn nhủ điều gì đến các tân học viên D38 sắp vào trường?

Thủ khoa Bích Thu: Trưởng thành từ Học viện CSND- ngôi trường có bề dày thành tích và truyền thống anh hùng vẻ vang, mình thực sự thấy tự hào và tin tưởng rằng nơi đây chính là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng những ước mơ xanh, để mai này, màu áo xanh sẽ tỏa về khắp nẻo đường của Tổ quốc. Chính vì vậy, với những học viên khóa D38 sắp nhập học, mình muốn nhắn nhủ rằng: “Hãy luôn tự hào vì mình là học viên của Học viện CSND và hãy phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện, sống hết mình cho thời sinh viên sôi nổi đáng trân trọng ấy!”.

Bích Thu từng là bí thư chi đoàn và ủy viên ban chấp hành Đoàn trường THPT Chuyên Bắc Ninh. - Thu là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong 5 năm liền đều đạt Danh hiệu Học viên xuất sắc với nhiều giấy khen, bằng khen các cấp.

Nhận danh hiệu: "Điển hình tiên tiến các trường CAND giai đoạn 2007-2009" và Giải thưởng Thanh niên xuất sắc tiêu biểu năm 2012 của Tổng cục xâydựng lực lượng CAND. Thu giành nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học như: giải Ba Nghiên cứu khoa học của Bộ GD&ĐT (2008- 2009) và giải Nhất Nghiên cứu khoa học của Học viện (2009- 2010).

Nữ chiến sỹ tương lai này còn đoạt giải á khôi 1 cuộc thi "Sinh viên Cảnh sát thanh lịch lần thứ Nhất" cùng giải "Ứng xử hay nhất”.

Kim Ngân